Viết cho tháng mười hai

Tháng mười hai lặng lẽ trở mình qua những đợt rét mướt thấu xương. Tuần này, đài báo bổ sung thêm đợt rét mới. Chắc chắn đó chưa phải là đợt rét cuối cùng, nó bất chợt khiến mỗi chúng ta phải chuẩn bị sẵn tâm thế để những kế hoạch trong ngày cuối năm được trọn vẹn.

Mải miết với những điều còn dang dở, ngoảnh mặt lại, những tờ lịch cuối cùng trên lốc lịch là thứ duy nhất lúc này khiến ta thấy giật mình, thảng thốt. Một năm nữa lại sắp trôi qua, ta cứ tất bật, rong ruổi chạy theo, vun đắp những ước nguyện chưa thành, để rồi một ngày nhận ra những ngày cuối cùng của năm đã ngấp nghé bậc thềm thời gian. Dù bận rộn cỡ nào, những ngày này, ai cũng muốn dành thời gian dọn dẹp, để trống một khoảng trong tâm hồn để sắp xếp lại vị trí của những điều quý giá, khoảng trống trong tôi lúc này nhất định có gia đình, có tình thân và những mối quan hệ bền chặt, nặng nghĩa tình.

Ảnh minh họa

Cái trở mình khe khẽ của thời gian, hệt như những lúc tiết trời lúc giao mùa. Khẽ khàng, tình tế nhưng những ngày cuối năm khi nào cũng mang lại cảm giác nôn nao, lâng lâng khó tả. Một năm đối với tôi, là bản hòa tấu đan xen của những nốt thăng, nốt trầm, là hiện thân của niềm vui, nỗi buồn, được và mất trong cuộc sống. Bánh xe thời gian là vô tận, không bao giờ dừng lại và đó là sự luân chuyển của những hạnh phúc, khổ đau bất chợt và không báo trước. Tâm niệm một điều, khi hiểu điều đó, chính mình sẽ cảm thấy được an yên và dễ chấp nhận mọi điều.

Tôi đã từng đi qua những mất mát rất lớn trong cuộc đời như thế đấy! Cách chúng ta nhìn nhận, cách chúng ta đối đãi, ứng biến với bất kỳ hoàn cảnh nào, cuộc đời sẽ mang lại cho chúng ta câu trả lời tương xứng. Nghĩ vậy nên những suy nghĩ tích cực xưa nay chắc chắn khiến cho tâm hồn thấy được xoa dịu ít nhiều. Bởi thế mà tháng mười hai với tôi đầy ắp những suy tư, trăn trở về những điều chưa làm được, chưa trọn vẹn nhưng cũng vô vàn những hứng khởi, những ấp ủ cho những ngày sắp tới.

Những điều đã qua, dù hạnh phúc hay khổ đau thì miền nhớ chắc chắn sẽ dẫn lối ta về nơi thân thương nhất. Là cái nôi của sự bình yên, của tình yêu vô điều kiện từ mẹ cha và những người thân yêu trong gia đình. Tôi luôn dành nơi trân quý nhất trong trái tim để gửi gắm nơi đó tất cả tình yêu thương, lòng biết ơn vô bờ bến. Cha mẹ nơi ấy đã đi qua cái dốc bên kia của cuộc đời, nhưng chưa khi nào thôi lo lắng về những đứa con của mình, nhất là khi có con gái đi lấy chồng xa. Từng mớ rau, quả trứng, cây trái trong vườn cũng đùm bọc gửi cho bằng được.

Mỗi năm trôi qua, tóc cha mẹ bạc thêm nhiều, nhưng chân tay cũng thêm chậm, thêm run. Mảnh vườn nhỏ, mẹ vun vén để mỗi Tết về sẵn có rau sạch, đàn gà mẹ nuôi trong khoảnh sân cũng để dành. Âu lo của cha mẹ, tình yêu bao la ấy cứ đầy ăm ắp, nguyên vẹn như thuở con còn được ẵm bồng trong vòng tay ấm áp. Mỗi tháng năm qua đi lòng lại trĩu lại, giá như có phép màu níu giữ được thời gian, dù biết rằng đó là quy luật nhưng làm sao thôi buốt lòng xa xót khi những sợi tóc trắng đang chen chúc lấn chỗ trên mái đầu của mẹ cha và khóe mắt người chằng chịt những vết rạn chân chim. Cha mẹ vẫn lặng lẽ bấm từng đốt ngón tay mà đếm ngược ngóng trông những đứa con trở về…

Mai Linh

Đang tải...
Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

Hai thanh niên gắn camera quay lén các cặp đôi ‘ân ái’ trong nhà nghỉ để tống tiền

Hai thanh niên gắn camera quay lén các cặp đôi ‘ân ái’ trong nhà nghỉ để tống tiền

TIN MỚI