Viện Pasteur TPHCM nói gì về ca ‘dương rồi âm tính’ ở Bình Chánh?

Tối ngày 4/1, Viện Pasteur TPHCM cho biết, đơn vị này đã cử đội chuyên môn đánh giá phòng xét nghiệm đến Bệnh viện (BV) Quân y 7A để rà lại toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải và đã có những chấn chỉnh, hướng dẫn để đảm bảo kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Người đàn ông nghi mắc COVID-19 ở H.Bình Chánh đã có kết quả âm tính

Theo Viện Pasteur TPHCM, sáng ngày 4/1, BV Quân y 7A báo cáo xét nghiệm một trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2, là bệnh nhân (BN) nam, sinh năm 1956 (65 tuổi), đang sống tại huyện Bình Chánh, TPHCM. Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 28/12/2020 với các triệu chứng sốt nhẹ, ho khan, khó thở nhẹ và nhập BV Quân y 7A.

Ngay sau đó, Viện Pasteur TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và BV Quân y 7A đã triển khai toàn bộ hoạt động đánh giá dịch tễ, lâm sàng, xét nghiệm và coi đây như một ổ dịch để xử lý ngay trong khi chờ khẳng định.

Cụ thể, HCDC và Bệnh viện Quân y 7A đã xác định ngay các F1 và xử lý theo quy định.

Viện Pasteur TPHCM tiến hành lấy mẫu của BV Quân y 7A và trực tiếp lấy mẫu từ bệnh nhân trong sáng nay và chiều nay cho kết quả xét nghiệm là âm tính. Đồng thời, Viện Pasteur TPHCM làm xét nghiệm kháng thể cũng cho kết quả âm tính.

Viện Pasteur TPHCM đã cử đội chuyên môn đánh giá phòng xét nghiệm đến BV Quân y 7A để rà lại toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải và đã có những chấn chỉnh, hướng dẫn để đảm bảo kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

“Từ các thông tin dịch tễ, lâm sàng và xét nghiệm đến thời điểm hiện tại, Viện Pasteur TPHCM xác nhận bệnh nhân này chưa nhiễm SARS-CoV-2” – Viện Pasteur TPHCM cho biết.

Như tin Tiền Phong đã đưa, chiều ngày 4/1, Thượng tá về hưu ở Bình Chánh đang được cách ly tại BV Quân Y 7A đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Người đàn ông trên tên là N.V.P (64 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TPHCM), là Thượng tá về hưu.

Theo HCDC, xét nghiệm lần 1 của trường hợp này do Bệnh viện quân y 7A thực hiện, kết quả cho thấy dương tính với biến thể của SARS-CoV-2. HCDC đã cho lấy lại mẫu gửi Viện Pasteur TPHCM.

Kết quả xét nghiệm lần 2 của người này là âm tính.

Ngành y tế cũng xác định được 37 trường hợp tiếp xúc gần của ông P., gồm người nhà, đoàn du lịch và nhân viên y tế. Trong đó tại TPHCM có 35 trường hợp, Ninh Bình 2 trường hợp, Hà Nội 1 trường hợp (là lái xe đoàn du lịch).

Cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 36 trường hợp (trừ lái xe tại Hà Nội đang tiếp cận), hiện đang chờ kết quả.

Ghi nhận tình hình bệnh tại TPHCM, HCDC cho biết, tính đến thời điểm hiện tại là đã 7 ngày Thành phố không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng.

Số trường hợp mắc COVID-19 tại TPHCM là 149. Trong ngày không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới. Trong đó có 143 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh, 6 trường hợp đang điều trị, 16 bệnh nhân đang trong thời gian theo dõi.

Hiện nay, HCDC đang có 2.301 người được cách ly tại các điểm cách ly tập trung; cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 125 người.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, HCDC đề nghị người dân tiếp tục thực hiện các yêu cầu như hạn chế đưa tay chưa rửa lên mắt, mũi, miệng; hạn chế để bàn tay tiếp xúc với các bề mặt nơi công cộng; rửa tay bất cứ khi nào cảm thấy bàn tay dơ.

Uyên Phương

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

TIN MỚI