Viện Pasteur Nha Trang thiếu sinh phẩm do một số tỉnh ‘ỷ lại, gửi tất cả mẫu xét nghiệm’

Sáng 7-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19.

Viện Pasteur Nha Trang thiếu sinh phẩm do một số tỉnh ỷ lại, gửi tất cả mẫu xét nghiệm - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết hiện nay Viện Pasteur Nha Trang đang trong tình trạng quá tải, dẫn đến thiếu sinh phẩm.

Ông Long khẳng định hệ thống y tế không bao giờ thiếu sinh phẩm đối với các đơn vị y tế của Trung ương. Việc Viện Pasteur Nha Trang quá tải là do một vài tỉnh miền Trung có tâm lý ỷ lại, gửi tất cả mẫu xét nghiệm cho đơn vị này.

Theo ông Long, ngay từ ca nhiễm đầu tiên, Bộ Y tế đã có chỉ đạo các địa phương tăng cường năng lực xét nghiệm và coi đây là vấn đề mấu chốt để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, một số địa phương ỷ lại Trung ương, chưa thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch.

Theo đó, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh việc mua sắm sinh phẩm, không trông chờ vào Trung ương cấp vì theo Điều 22 Luật Đấu thầu quy định trường hợp mua sinh phẩm được áp dụng chỉ định thầu.

Bên cạnh đó, ông Long cho biết Trung ương đã mở các cơ chế trong vấn đề mua sinh phẩm, các địa phương phải chủ động trang bị.

Liên quan đến vấn đề mua sắm thiết bị y tế, thuốc men chống dịch, đại diện Bộ Y tế cho biết đến nay đã chi hơn 3.400 tỉ đồng.

Theo ông Long, mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế công khai, minh bạch và có trách nhiệm thì không có vấn đề gì phải lo ngại vì đã có đủ hành lang pháp theo Luật đấu thầu và các hướng dẫn.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế kịp thời điều phối vật tư y tế, sinh phẩm chống dịch một cách hợp lý.

“Các địa phương tổ chức đấu thầu mua vật tư làm sao để có nhanh nhưng không vướng tham nhũng, không vì cơ chế mà để chậm và thiếu. Thực hiện công khai luật đấu thầu, vận dụng linh hoạt, tốt nhất như Đà Nẵng thành lập tổ công tác, có cả Công an tham gia là biện pháp hay”, Thủ tướng nói.

Đang tải...
Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI