‘Việc bắt được Vũ ‘nhôm’ chỉ là vấn đề thời gian’

‘Việc bỏ trốn của bị can Phan Văn Anh Vũ là một điều có thể đoán trước được. Bởi lẽ với điều kiện kinh tế và những điều kiện khác mà bị can có được, khi bị can bỏ trốn sẽ có nhiều thuận lợi’, luật sư Đặng Xuân Cường cho biết.

Như tin đã đưa, ngày 22/12, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) phối hợp với Công an Đà Nẵng đã tiến hành công bố Quyết định khởi tố bị can số 47/ANĐT-P5 ngày 20/12 đối với Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”, sinh ngày 2/11/1975 tại Đà Nẵng; Chủ tịch HĐQT Công ty CO xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CO Nova Bắc Nam 79 – nay là Công ty CP đầu tư và phát triển Chấn Phong).

Quyết định khởi tố bị can được công bố tại nhà riêng của Phan Văn Anh Vũ (ở số 82 Trần Quốc Toản, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng) với sự chứng kiến của đại diện chính quyền, tổ dân phố sở tại theo quy định của pháp luật. Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố bị can do đã có hành vi “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”, phạm vào Điều 263 Bộ luật Hình sự.

Ngay sau khi công bố lệnh bắt, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cũng công bố Quyết định truy nã số 222/ANĐT do Thiếu tướng Lý Anh Dũng, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ký ngày 21/12 về việc truy nã Phan Văn Anh Vũ sau khi xác định bị can không có mặt tại nơi cư trú ở số 82 Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) và không biết bị can đang ở đâu.

Đối tượng đang bị truy nã Phan Văn Anh Vũ.

Việc bị can Phan Văn Anh Vũ “trốn” khỏi địa phương sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vụ án, hành vi này sẽ xem xét như thế nào khi đưa vụ án ra xét xử, PV Báo điện tử Infonet vưàcó cuộc trao đổi với luật sư Đặng Xuân Cường – Văn phòng luật sư Trương Anh Tú – Đoàn Luật sư TP Hà Nội để tìm hiểu.

Luật sư Đặng Xuân Cường cho biết: “Theo quy định của pháp luật thì chỉ có những tình tiết đươc quy định trong Bộ luật Hình sự thì mới được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bộ luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009) là Bộ luật đang có hiệu lực thi hành quy định các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tại khoản 1 Điều 48. Theo quy định của điều luật thì chỉ có 14 tình tiết được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và trong 14 tình tiết này thì không hề có tình tiết bỏ trốn. Do vậy, bỏ trốn không phải là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị can Phan Văn Anh Vũ”.

Nói về trường hợp nếu Phan Văn Anh Vũ ra đầu thú thì có được khoan hồng không, luật sư Đặng Xuân Cường thông tin: “Với nguyên tắc xử lý của pháp luật hình sự nước ta là khoan hồng đối với người tự thú, thành khẩn khai báo, tố giác người đồng phạm, lập công chuộc tội, ăn năn hối cải, tự nguyện sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại gây ra… trường hợp nếu bị can Phan Văn Anh Vũ tới cơ quan có thẩm quyền để đầu thú, khai báo thành khẩn về hành vi phạm tội của mình thì đây sẽ là cơ sở để tòa án cho Vũ được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Mặt khác, đầu thú cũng là một tình tiết tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự, được hướng dẫn tại Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao”.

Tuy nhiên, luật sư Đặng Xuân Cường cũng bày tỏ: “Theo quan điểm của tôi thì việc bỏ trốn của bị can Phan Văn Anh Vũ là điều có thể đoán trước được. Bởi lẽ, với điều kiện kinh tế và những điều kiện khác mà bị can có được, khi bị can bỏ trốn sẽ có nhiều thuận lợi.

Mặt khác, với tâm lý trốn tránh những chế tài hà khắc của pháp luật hình sự mà bị can sẽ phải đối mặt thì bị can Vũ có suy nghĩ bỏ trốn là phù hợp với diễn biến tâm lý chung. Thực tế, Vũ đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Tuy nhiên, tôi tin rằng, với năng lực và quyết tâm của các cơ quan có thẩm quyền, cũng như với những hiệp định tương trợ tư pháp mà Việt Nam đã tham gia thì việc bắt được bị can Vũ chỉ là vấn đề thời gian mà thôi”.

Đang tải...
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có phần trách nhiệm nhưng không đủ xem xét hình sự trong vụ Út ‘trọc’

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Ông Đinh La Thăng giới thiệu Út ‘trọc’ tiếp cận cao tốc Trung Lương – TP.HCM

Ông Đinh La Thăng giới thiệu Út ‘trọc’ tiếp cận cao tốc Trung Lương – TP.HCM

TIN MỚI