Sướng với cảnh dùng tay không bắt tôm, cá khủng trên sông Hậu

Người đàn ông ở miền Tây chỉ cần mình trần lặn xuống đáy sông Hậu dùng tay không nhưng vẫn bắt được nào là tôm càng, cá khủng thu về hàng triệu đồng/lần.

Dân ở cù lao Tây, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp nhiều lần chứng kiến tài năng kỳ lạ của anh Trần Văn Hiếu (ngụ xã Tân Quề, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).

Anh Hiếu có khả năng bắt cá bằng tay không nhưng lần nào chứng kiến người dân cũng trố mắt trước biệt tài có một không hai từ anh. Nhiều người theo đó gọi anh là “vua” bắt cá hoặc là “dị nhân” trên sông Hậu.

Chỉ cần lặn xuống dòng sông, anh Hiếu có thể dùng tay mò trong dòng nước và bắt tất cả các loài cá, tôm.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, ngụ tỉnh Đồng Tháp người có khả năng bắt cá bằng tay.

Khi biết chúng tôi từ TP HCM xuống để tìm hiểu, anh Hiếu thuê hẳn chiếc phà gỗ và rủ thêm 10 người bạn đi cùng.

Đến đoạn giữa sông Hậu (giáp ranh tỉnh An Giang- Đồng Tháp) anh cho thả hai chiếc neo để cố định phà. Nước ở phía dưới chảy rất mạnh, phù sa từ thượng nguồn đổ xuống khiến màu nước đục ngầu.

Công cụ để bắt cá, tôm của anh Hiếu chỉ là chiếc ống dây quấn kín bụng và ngậm vào miệng để thở. Trên người treo thêm rổ nhựa để nhốt cá, tôm trong quá trình bắt. Lần này anh Hiếu dặn dò những người trên phà đốt lửa than để kịp có cá nướng ăn, bởi chỉ sau vài phút sẽ có rổ cá tươi.

Đồ nghề bắt cá của anh Hiếu chỉ là chiếc ống nhựa để thở và rổ đựng cá.

Chỉ cần lặn sâu xuống dưới đáy hơn 15m, anh đã có thể tóm gọn từng loại cá lớn, bé. Đợt bắt đầu tiên chỉ mất 10 phút đã thu về hơn 30 loài cá khác nhau có kích thước hơn 3 ngón tay.

Với mong muốn thấy trực tiếp quy trình bắt cá bằng tay như thế nào, chúng tôi gắn lên người anh Hiếu thiết bị ghi hình. Tuy nhiên, khi lặn sâu không có ánh sáng và kèm theo nước đục nên không thể thấy gì, chỉ có thể cảm nhận tiếng thở đều của anh Hiếu và âm thanh rượt đuổi với cá dưới đáy sông Hậu.

Sau 3 đợt bắt cá bằng tay đã có hơn 6kg cá chốt, tôm càng, cá bông lau… khiến những người trên bè nướng và ăn liên tục không kịp tay.

Chỉ mất 10 phút đã thu về hơn 30 loài cá khác nhau có kích thước hơn 3 ngón tay.

Kể về biệt tài của mình, anh cho biết lúc trước làm nghề lái đò mướn. Một lần đò mắc cạn anh lặn xuống dưới đáy sông tìm hiểu thì bất ngờ thấy có luồng tôm chạy ngang qua người. Sẵn tiện dùng tay với lấy. Lúc nhảy lên đò trên tay kẹp hơn 5 con tôm càng, trọng lượng lần đó tổng gần nửa ký.

Những người đi đò trố mắt không tin anh có thể làm được việc này, nên thử lặn lần nữa và nhiều loài cá khác anh có thể bắt được.

Mỗi lần thấy anh Hiếu ra sông bắt cá, rất nhiều người trong xóm kéo nhau ra xem.

“Từ lần đó, tôi phát hiện ra mình có kỹ năng bắt cá bằng tay. Ở dưới đáy sông có nhiều tầng sinh vật sống khác nhau. Dưới đáy thì có cá lau kiếng, cao hơn một tí cá bông lau, cá chốt… Tôm thì chúng bơi ngược, búng để di chuyển. Có khi lặn xuống cá chạy qua người nhột lắm. Nắm bắt được cách bơi của chúng, tôi dùng tay chụp lấy” – anh Hiếu kể.

Ở dưới đáy gần như anh nhắm mắt và di chuyển theo cảm nhận tiếng nước chảy và tiếng máy tàu, ghe qua lại. Mùa nước cạn có khi mỗi lần bắt cá thế này anh mang ra chợ bán từ 2-3 triệu đồng. Nhưng mỗi năm chỉ làm được 2-3 tháng và đối mặt với hàng ngàn rủi ro.

Trong đó, điều sợ nhất chính là trong quá trình lặn dưới đáy sông bắt gặp cảnh sà lan lớn di chuyển sẽ đâm vào người. Tình trạng chích điện và dùng lưới giã cào sẽ cuốn anh đi theo.

Mỗi lần lặn dưới đáy sông anh HIếu lựa những cá to để bắt.

Vừa qua, gia đình có người thân bệnh và phải bán hết tất cả các tài sản trong nhà để lo viện phí. Điều này khiến anh đối mặt khoản nợ hơn 30 triệu đồng. Một mạnh thường quân thấy vậy đứng ra trả hết số nợ và anh Hiếu cam kết bỏ hẳn nghề mưu sinh đầy nguy hiểm này.

“Sau khi nhận số tiền trả nợ tôi thực hiện lời hứa không bắt cá để kiếm tiền. Chỉ khi có khách và bạn bè mong muốn biểu diễn để bắt cá về nấu ăn thì mới làm. Giờ đây tôi chuyển sang làm nghề thợ hàn và xây dựng, thu nhập ít hơn nhưng an toàn hơn”- anh Hiếu bày tỏ.

Có ngày anh Hiếu bắt cá bằng tay thu về hàng chục ký và được vợ mang ra chợ bán từ 2-3 triệu đồng.

Hai vợ chồng anh Hiếu có thời gian sống bằng việc bắt cá dưới đáy sông.

Đang tải...
Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

TIN MỚI

Khuôn mặt sau khẩu trang

Khuôn mặt sau khẩu trang

'Những mặt người sau khẩu trang' là bài thơ xúc động của Nguyễn Quang Hưng. Trong những ngày nhân loại đang lo...