Vì sao trăn khổng lồ có thể nuốt người phụ nữ Indonesia?

Trăn gấm khổng lồ dài tới 7 mét có bộ hàm được thiết kế đặc biệt để nuốt những con mồi to lớn, bao gồm cả con người.

Nạn nhân vẫn còn nguyên vẹn khi người dân rạch bụng trăn khổng lồ.

Theo BBC, một người phụ nữ ở Indonesia mới đây bị trăn dài 7 mét siết chết và nuốt chửng. Đây là vụ trăn khổng lồ nuốt người thứ hai ở Indonesia chỉ trong hơn một năm. Kích thước của con trăn không thống nhất trên các báo khác nhau. Theo Daily Mail, con trăn này dài 8,2m.

Chuyện gì đã xảy ra?

Wa Tiba, 54 tuổi, mất tích khi đang đi thăm vườn rau trên đảo Muna ở tỉnh Sulawesi, Indonesia. Người dân địa phương tìm kiếm người phụ nữ và phát hiện dép, dao rựa của bà.

Con trăn khổng lồ với chiếc bụng căng phồng nằm cách đó khoảng 30 mét. “Người dân nghi ngờ con trăn đã nuốt chửng nạn nhân, do đó họ giết chết nó, sau đó mang xác ra khỏi khu vườn”, Hamka, cảnh sát trưởng ở địa phương nói. “Họ rạch bụng của con trăn và tìm thấy xác nạn nhân còn nguyên vẹn bên trong”.

Trăn khổng lồ ăn thịt người như thế nào?

Con trăn gấm khổng lồ ở Sulawesi nổi tiếng là loài trăn rất khỏe. Chúng có thể đạt tới chiều dài hơn 10 mét. Khi phát hiện ra con mồi, chúng tấn công bất ngờ, siết chặt đến khi nạn nhân chết vì ngạt thở hoặc tim ngừng đập.

Trăn gấm sau đó sẽ nuốt chửng toàn bộ con mồi, dù là đó là con người hay bất kỳ sinh vật nào khác.

Hai hàm của chúng được nối với nhau bởi những dây chằng rất linh hoạt, cho phép mở rộng để nuốt những con mồi lớn.

Trăn gấm có thể phát triển chiều dài tới 10 mét.

Khi ăn thịt người, “trăn gấm sẽ gặp những khó khăn nhất định vì xương vai người không thể vỡ vụn”, Mary-Ruth Low, cán bộ bảo tồn và nghiên cứu của tổ chức Wildlife Reserves Singapore, nói.

Trăn gấm còn ăn những con mồi lớn hơn?

Theo chuyên gia Low, trăn gấm hầu như chỉ ăn động vật có vú, đôi khi chúng cũng ăn bò sát, bao gồm cả cá sấu.

Thông thường, chúng ăn chuột và những động vật nhỏ khác. Khi đạt tới kích thước nhất định, chúng chuyển sang những con mồi lớn hơn cho “bõ công” đi săn. Chúng nhắm đến những con mồi lớn như lợn hoặc thậm chí cả bò.

Trăn gấm không phải loài sinh vật thông minh nên nhiều khi chúng có thể ăn nhầm phải con mồi quá khổ. Năm 2005, một con trăn Miến Điện cố gắng nuốt chửng cá sấu ở bang Florida, Mỹ.

Kết quả là con trăn vỡ bụng mà chết. Ngược lại, trăn gấm sẵn sàng nhịn ăn trong thời gian dài cho đến khi tìm được mục tiêu đủ lớn.

Những vụ trăn gấm ăn thịt người

Trăn khổng lồ nuốt chửng người đàn ông ở Indonesia năm 2017.

Năm 2002, một cậu bé 10 tuổi bị trăn khổng lồ nuốt chửng ở Nam Phi. Hồi tháng 3 năm ngoái, một nông dân ở Sulawesi, Indonesia, cũng bị trăn dài 7 mét nuốt chửng. Người đàn ông thiệt mạng khi đụng độ trăn trong khu vườn cọ gần làng.

Một vụ khác xảy ra ra ở tỉnh Sumatra cuối năm ngoái. Nạn nhân may mắn sống sót sau cuộc vật lộn với trăn khổng lồ dài hơn 7 mét. Ngoài ra, có thể còn nhiều vụ trăn ăn thịt người nhưng không được biết đến vì xảy ra ở khu vực hẻo lánh.

Nhà nhân chủng học Thomas Headland, người dành hàng thập kỷ ở cùng Agta, tộc người săn bắt, hái lượm Agta ở Philippines, nói hơn 1/4 đàn ông trong bộ lạc từng bị trăn gấm tấn công. Họ thường dùng dao rựa để tự vệ, nhưng cũng có trường hợp người trưởng thành bị trăn ăn thịt.

Chuyên gia về rắn, Nia Kurniawan ở Đại học Brawijaya, Indonesia, nhận định, trăn rất nhạy cảm với rung động, tiếng ồn và hơi nóng từ ngọn đèn. Đó là lý do chúng thường tránh khu dân cư.

Khu vườn nơi nạn nhân Tiba thiệt mạng nằm ở chân một vách đá có nhiều hang động. Đây rất có thể là nơi trú ẩn của trăn khổng lồ.

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

TIN MỚI