Vì sao tên doanh nghiệp xả thải ô nhiễm Phú Quốc được… ‘giữ bí mật’?

3 doanh nghiệp xả thải ra môi trường bị phạt hàng trăm triệu đồng nhưng Trưởng Phòng TN-MT H.Phú Quốc (Kiên Giang) cho rằng công bố thông tin doanh nghiệp trong trường hợp này là… vi phạm?

Ống cống xả nước thải ra biển Phú Quốc /// ẢNH: HOÀNG TRUNG

Ống cống xả nước thải ra biển Phú Quốc ẢNH: HOÀNG TRUNG

Liên quan đến việc Phòng TN-MT H.Phú Quốc từ chối cung cấp thông tin 3 doanh nghiệp có hành vi xả thải ra môi trường, bị phạt tổng số tiền hơn 400 triệu đồng, ngày 19.6, chúng tôi đã hẹn gặp ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư kiêm Chủ tịch H.Phú Quốc, để trao đổi về vấn đề này.

Ông Mai Văn Huỳnh cho biết đã nói với ông Lê Quang Minh, Trưởng phòng TN-MT H.Phú Quốc, đề nghị chúng tôi đến gặp ông Minh. Khi liên lạc với ông Minh xin hẹn gặp để hỏi về thông tin xử phạt, ông Minh cho biết: “Theo quy định không công bố được. Nên xem lại quy định tại Nghị định 155 (quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường). Mình đăng lên là vi phạm”

Khi chúng tôi hỏi quy định tại điều nào của Nghị định 155 nói việc công bố thông tin doanh nghiệp bị phạt vì vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, ông Minh không trả lời.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, điều 57 Nghị định 155 có nêu rõ nội dung “công bố công khai thông tin; thẩm quyền, thủ tục áp dụng biện pháp công khai thông tin về tình hình ô nhiễm và vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”. Trong thực tế, việc công khai thông tin doanh nghiệp các trường hợp bị xử phạt về hành vi gây ô nhiễm môi trường vẫn được các địa phương trên cả nước thực hiện bình thường, thường xuyên.

Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 14.6, một nguồn tin riêng của Thanh Niên cho biết Phòng TN-MT H.Phú Quốc vừa ra quyết định xử phạt 3 doanh nghiệp có hành vi xả thải ra môi trường gây ô nhiễm.

PV Thanh Niên liên lạc với ông Lê Quang Minh để xác nhận và xin thông tin cụ thể thì ông Minh cho biết mình đang họp và bảo gặp cán bộ Phòng TN-MT H.Phú Quốc để nhận thông tin.

Tuy nhiên, một cán bộ nữ của phòng này không đồng ý cung cấp văn bản với lý do “sợ báo đăng thông tin của doanh nghiệp này lên sẽ bị kiện” và yêu cầu một cán bộ nam ngồi bên cạnh lấy một tờ giấy A4 ra viết thông tin chung chung cung cấp cho Báo Thanh Niên.

 Vì sao tên doanh nghiệp xả thải ô nhiễm Phú Quốc được... 'giữ bí mật'? - ảnh 2

Nội dung cán bộ Phòng TN-MT Phú Quốc cung cấp cho Thanh Niên

Nội dung mà Báo Thanh Niên nhận được ghi trên tờ A4 là: “Trong năm 2019, Phòng TN-MT H.Phú Quốc kiểm tra tham mưu xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 3 cơ sở với tổng số tiền 437.500.000 đồng. Trong đó có 1 cơ sở chế biến thủy sản, 2 cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú khách sạn”.

Chúng tôi hỏi chi tiết về những doanh nghiệp vi phạm thì được cho biết cán bộ này cho biết trong 3 cơ sở bị xử phạt, có 1 cơ sở sản xuất thủy sản ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, cơ sở này bị cử tri phản ánh qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Còn 2 khách sạn có địa chỉ ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ bị phạt do xả thải ra rạch cầu Bà Phong.

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

TIN MỚI