Vì sao Sở GDĐT tỉnh Hưng Yên ‘ém’ thông tin gói thầu 37 tỷ đồng?

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Hưng Yên một mực khẳng định việc lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở năm 2020 là đúng quy định. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp các tài liệu liên quan đến công tác đấu thầu thì Sở này lại liên tục khất lần rồi ‘bặt vô âm tín’.

Trụ sở Sở GDĐT tỉnh Hưng Yên.

Ngày 28/9/2020, Sở GDĐT tỉnh Hưng Yên đăng tải thông tin mời thầu Gói thầu số 1 Mua sắm thiết bị giáo dục cho các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở từ nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020, với hình thức lựa chọn nhà thầu đấu thầu rộng rãi trong nước. Theo đó, giá gói thầu là 37 tỷ 833 triệu đồng, sử dụng nguồn vốn từ ngân sách tỉnh.

Mặc dù là gói thầu tổ chức đấu thầu rộng rãi trong cả nước, nhưng đến thời điểm đóng thầu, chỉ có 3 nhà thầu “bản địa” nộp hồ sơ dự thầu gồm: Công ty TNHH Phố Hiến 786 (số 50 Hồ Xuân Hương, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên), Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Phú Hưng Hưng Yên (đường Chùa Chuông, TP Hưng Yên), Công ty TNHH Thiết bị và xây dựng Quang Minh (số 58 Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên).

Sau khi chấm thầu, Sở GDĐT tỉnh Hưng Yên công bố Công ty TNHH Phố Hiến 786 trúng thầu với giá 37 tỷ 446 triệu đồng.

Cụ thể, tại Thông báo số 1947/TB- SGDĐT của Sở GDĐT tỉnh Hưng Yên về việc lựa chọn kết quả nhà thầu ghi rõ, Công ty Phú Hưng Hưng Yên và Công ty Quang Minh không được lựa chọn vì không đáp ứng được các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm theo Khoản 2.1 và 2.2 Mục II, Chương III của hồ sơ mời thầu.

Theo đó, tại Hồ sơ mời thầu, yêu cầu doanh thu bình quân từ hoạt động sản xuất, kinh doanh tối thiểu 56.750.100.000 đồng trong vòng 3 năm gần đây (từ năm 2017 đến năm 2019). Tại hồ sơ dự thầu của Công ty Phú Hưng Hưng Yên kê khai doanh thu bình quân từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong vòng 3 năm gần đây là 1.633.749.393 đồng. Tại hồ sơ dự thầu của Công ty Quang Minh kê khai doanh thu bình quân từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong vòng 3 năm gần đây là 1.801.000.354 đồng. Cả 2 nhà thầu đều không đáp ứng được yêu cầu này.

Còn hồ sơ mời thầu yêu cầu về hợp đồng tương tự, số lượng hợp đồng đã cung cấp tương tự như gói thầu này, trong đó, có một hợp đồng có quy mô, tính chất tương tự gói thầu đang xét, chủng loại hàng hóa trên 70% chủng loại của gói thầu. Với số lượng lớn hơn hoặc bằng 2 hợp đồng, giá trị mỗi hợp đồng lớn hơn hoặc bằng 26.484.000.000 đồng. Và, tổng các giá trị hợp đồng lớn hơn 52.968.000.000 đồng. Cả Công ty Phú Hưng và Công ty Quang Minh đều không đáp ứng được yêu cầu này…

TNHH Phố Hiến 786 trúng thầu gói thầu 37 tỷ đồng một cách dễ dàng và xuất hiện hai nhà thầu tham gia dự thầu với một bộ hồ sơ dự thầu hết sức sơ sài và bị đánh trượt ở gần như tất cả các tiêu chí mà hồ sơ mời thầu đưa ra, khiến dư luận địa phương nghi ngờ về sự thiếu minh bạch trong việc đấu thầu.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết về vấn đề nêu trên, đại diện sở GDĐT tỉnh Hưng Yên một mực khẳng định, Sở đã tổ chức đấu thầu đúng quy định và đơn vị trúng thầu có đủ năng lực. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp các tài liệu liên quan đến việc tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà thầu và năng lực cụ thể của Công ty TNHH Phố Hiến 786 thì đại diện Sở GDĐT tỉnh Hưng Yên liên tục nại ra nhiều lý do để khất lần cung cấp thông tin và sau đó “bặt vô âm tín”. Phải chăng có gì thiếu minh bạch tại gói thầu trên mà Sở GDĐT tỉnh Hưng Yên lại bưng bít thông tin…?

Theo giới chuyên gia về đấu thầu, các quy định của pháp luật về đấu thầu không hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Tuy nhiên, trên thực tế khi các nhà thầu tham gia dự thầu với mong muốn mình trúng thầu thường tìm hiểu rất kĩ các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ dự thầu. Đồng thời, căn cứ trên các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, các nhà thầu có thể tính toán được khả năng trúng trượt của mình từ trước khi tham gia dự thầu.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, cả 2 nhà thầu Công ty Quang Minh, Công ty Phú Hưng Hưng Yên tham gia dự thầu với những bộ hồ sơ dự thầu hết sức sơ sài, trượt thầu với những lý do hết sức sơ đẳng và giống nhau khi không đáp ứng được gần như tất cả tiêu chí quan trọng nhất, cơ bản nhất trong đấu thầu. Dư luận có quyền đặt nghi vấn về động cơ, mục đích khi tham gia dự thầu của các nhà thầu này.

Trước đó, tháng 10/2020, Công ty TNHH Phố Hiến 786 cũng đã trúng gói thầu mua sắm thiết bị Máy Scan quét bài thi do Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên mời thầu. Đáng chú ý, tại gói thầu này, cũng chỉ có duy nhất Công ty TNHH Phố Hiến 786 tham gia dự thầu.

Hoàng Anh

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

Mua Mercedes tặng vợ, người đàn ông ở Bình Dương bốc được biển ngũ quý 8

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

‘Kẻ thù số 1, số 2’ của Giám đốc Công an Đắk Nông là gì?

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

Đoàn Ngọc Hải: Tiếp nối hành trình yêu thương tại Gia Lai

TIN MỚI