Vì sao Quảng Nam xin phương tiện tránh thai giữa mùa dịch COVID-19?

Sau ‘gợi ý’ của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Quảng Nam mới có văn bản đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Liên quan đến việc tỉnh Quảng Nam đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đang khiến dư luận xôn xao, ngày 12/8, ông Phan Đình Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam, lên tiếng phân trần.

Ông Nhân thông tin, Quảng Nam là một trong 33 tỉnh có mức sinh cao, đặc biệt tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cũng cao. Theo kết quả điều tra dân số (ngày 1/4/2019), tỷ lệ sinh con trung bình của tỉnh Quảng Nam ở mức 2,27 con/phụ nữ.

Trụ sở Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam.

Theo ông Nhân, nguồn kinh phí để mua phương tiện tránh thai cho người dân trên toàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khoảng hơn 4 tỷ đồng. Trong khi, theo Thông tư 26 của Bộ Tài chính thì nhóm đối tượng thuộc diện được hỗ trợ chỉ có 10% dân số của tỉnh.

“Ngày 9/8, Tổng cục điện vào hỏi ở địa phương phương tiện tránh thai có khó khăn không để Tổng cục hỗ trợ. Từ đó, Chi cục mới có văn bản đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chúng tôi xin hỗ trợ hiện vật chứ không phải tiền mặt”, ông Nhân nói và chia sẻ thêm, nếu xin được phương tiện tránh thai thì sẽ hỗ trợ, cấp phát miễn phí cho người dân.

Theo nội dung văn bản Chi cục DS-KHHGĐ gửi Tổng cục DS-KHHGĐ, căn cứ vào Nghị quyết số 42 của Chính phủ “Về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19”. Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, từ đầu năm đến nay tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch COVID-19 nên đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều gia đình không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nhưng vì đại dịch nay dẫn đến thất nghiệp, khó khăn chồng chất. Thậm chí nhiều gia đình không có khả năng mua phương tiện tránh thai sử dụng để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Quảng Nam đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân.

Trước diễn biến phức tạp khó lường của đại dịch, hiện nay, toàn tỉnh tập trung vào việc phòng tránh và dập dịch theo chỉ đạo của cấp trên, để góp phần chia sẻ khó khăn của người dân, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam kính đề nghị Tổng cục DS-KHHGĐ hỗ trợ phương tiện tránh thai (rất cần que cấy, tiêm thuốc tránh thai, vòng tránh thai…) để cấp cho tất cả đối tượng người dân không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo mà bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, để người dân tiếp tục được sử dụng phương tiện tránh thai an toàn, nhằm góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch chuyên môn DS-KHHGĐ năm 2020 được Tổng cục DS-KHHGD giao.

Liên quan đến tình hình phòng, chống dịch COVID-19, tới thời điểm hiện tại, Quảng Nam ghi nhận 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

THANH BA

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Gia Lai: Đôi nam nữ bị bắt vì dắt trộm 2 con bò

Gia Lai: Đôi nam nữ bị bắt vì dắt trộm 2 con bò

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

TIN MỚI

Vừa dạy vừa lo lở núi

Vừa dạy vừa lo lở núi

Những cô giáo ở tỉnh Kon Tum thấp thỏm không biết lúc nào phải ôm học sinh bỏ chạy vì lở núi hay nước lũ cuốn...