Vì sao ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cyprus?

Về lý do nhập quốc tịch Cyprus, ông Phạm Phú Quốc giải trình với cơ quan chức năng rằng, tại thời điểm 2018 có những vấn đề chi phối và công việc không như mong muốn.

Buổi họp báo cung cấp thông tin về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch /// Ảnh: Sỹ Đông

Buổi họp báo cung cấp thông tin về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịchẢnh: Sỹ Đông

Chiều tối 1.9, chủ trì buổi họp báo về việc đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Hà Phước Thắng – Chánh văn phòng UBND TP.HCM nói rằng việc ông Quốc có quốc tịch thứ 2 là “điều rất đáng tiếc” .

Trong đơn gửi cơ quan quản lý, ông Phạm Phú Quốc không nói rằng bỏ ra 2,5 triệu USD để mua quốc tịch Cyprus.

Khi thông tin rộ trên báo chí, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã mời đại biểu Phạm Phú Quốc báo cáo, giải trình . Đến nay, ĐB Phạm Phú Quốc vẫn nhất quán về việc có quốc tịch Cyprus là do gia đình bảo lãnh năm 2018.

Về lý do nhập quốc tịch Cyprus, ông Quốc nói rằng tại thời điểm 2018 có những vấn đề chi phối và công việc không như mong muốn.

Ông Phạm Phú Quốc có sự ăn năn

Ông Khuê khẳng định với trách nhiệm của một Đảng viên, chiếu theo quy định của Đảng, luật Công chức, viên chức và trách nhiệm của ĐBQH thì đại biểu Phạm Phú Quốc phải báo cáo đầy đủ với tổ chức quản lý mình.

Dù trong đơn, ông Phạm Phú Quốc có sự ăn năn và phân trần rằng việc không báo cáo tổ chức do tự nhận thức dưới góc độ là một doanh nhân nhưng Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM khẳng định dù ở góc hiểu nào thì cũng phải trung thực với Đảng với Nhà nước.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM tạm đình chỉ chức vụ và soát xét lại công tác bổ nhiệm, đối chiếu quy định của luật để có biện pháp xử lý phù hợp .

Trả lời câu hỏiSẽ đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc IPC đối với ông Phạm Phú Quốc của Thanh Niên về việc tại thời điểm bổ nhiệm ông Quốc làm Tổng giám đốc IPC (tháng 12.2019) thì ông Quốc có báo cáo quốc tịch thứ 2 không, ông Khuê cho biết từ lúc hiệp thương đến lúc báo chí phản ánh, Đoàn ĐBQH TP.HCM chưa có thông tin gì về vợ và con đại biểu Phạm Phú Quốc có quốc tịch Cyprus. Trong giai đoạn công tác ở HFIC và hiện nay thì trong hồ sơ cơ quan quản lý vẫn chưa thể hiện đại biểu Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch và vợ con có quốc tịch nước ngoài.

Sẽ đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc IPC đối với ông Phạm Phú Quốc

Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM khẳng định, các cơ quan chức năng giới thiệu ông Phạm Phú Quốc ứng cử ĐBQH đảm bảo đầy đủ quy định. Đến tháng 2.2018 ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ 2 mà không khai báo là không gương mẫu, không chấp hành đúng quy định của Đảng, của tổ chức. Ngày 25.8, ông Quốc có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH và đơn thôi việc. Đến ngày 27.8, ông Quốc có đơn giải trình báo cáo các cơ quan chức năng.

Về các bước xử lý tiếp theo, trong tuần này Đoàn ĐBQH sẽ họp và có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Công tác ĐBQH để xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với ông Quốc. Về mặt Đảng, Ban Tổ chức Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét, làm việc với ông Quốc và đề xuất biện pháp xử lý trong tháng 9.2020.Và

Về mặt chính quyền, trong tuần sẽ có quyết định đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc IPC đối với ông Phạm Phú Quốc. Trên cơ sở đình chỉ chức vụ, các đơn vị sẽ làm rõ trách nhiệm ông Quốc làm việc tại HFIC và IPC trước khi cho thôi việc; dự kiến hoàn thành trong tháng 9.2020.

Sập công trình ở Phú Thọ, ít nhất 4 người chết, nhiều người bị thương

Đang tải...
Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Đắk Nông: Cho con mới sinh rồi hô hoán bị bắt cóc

Đắk Nông: Cho con mới sinh rồi hô hoán bị bắt cóc

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

Nỗi buồn của ông Đoàn Ngọc Hải: Lời chân tình….

Cha đồi bại 65 lần giao cấu với con gái ruột

Cha đồi bại 65 lần giao cấu với con gái ruột

TIN MỚI