Vì sao ông Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị khai trừ Đảng?

GĐ&TĐ – Tại Kỳ họp thứ 44 vừa diễn ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Hiến – nguyên UVTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Vị trí 3 khu đất vàng trên đường Tôn Đức Thắng (Q.1, TPHCM) liên quan đến vụ án. Ảnh: IT

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hiến được cho đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong vụ án hình sự xảy ra tại Quân chủng Hải quân (QCHQ). Đồng thời, UBKTTƯ cũng quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với các ông Nguyễn Văn Khuây (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363) và ông Vũ Duy An (nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363) do đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quản lý đất đai tại Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không – Không quân.

Liên quan 3 khu đất vàng tại Q.1, TPHCM

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến. Ảnh: IT

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, ông Nguyễn Văn Hiến (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân) và các bị can bị đề nghị truy tố liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (P. Bến Nghé, Q1, TPHCM).

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký phê duyệt các văn bản để đưa ba khu đất quốc phòng (số 2; số 7 – 9 và 9 – 11 tổng cộng hơn 7.300 m2 trên đường Tôn Đức Thắng, Q.1, TPHCM) vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định. Đồng thời, ông Hiến không kiểm tra việc góp vốn, không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Cụ thể, các khu đất số 2, số 7 – 9 và số 9 – 11 có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng Hải quân (QCHQ). Công ty Hải Thành phối hợp với cơ quan chức năng đề xuất, tổ chức thực hiện hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trên 3 khu đất này, nhưng bảo đảm đúng quy định của pháp luật và có lợi cho quân chủng.

Đối với khu đất số 2, ngày 13/1/2003 UBND TPHCM cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) khu đất này cho Công ty Hải Thành (thuộc QCHQ). Công ty Hải Thành ký hợp tác kinh doanh xậy dựng khu cao ốc văn phòng với Công ty Cảnh Hưng.

Ngày 30/8/2006, hai bên ký hợp đồng liên doanh thành lập Công ty TNHH liên doanh Cảnh Hưng Hải Thành. Hiện tại Công ty TNHH liên doanh Cảnh Hưng Hải Thành đã xây dựng tòa nhà 27 tầng nổi, 4 tầng hầm, hoàn thiện 9 tầng cho thuê làm văn phòng và bán cổ phần cho một số đối tác…

Đối với khu đất 9 – 11 được UBND TPHCM cấp QSDĐ cho Công ty Hải Thành ngày 13/1/2013; Công ty Hải Thành ký hợp tác với Công ty TNHH Mai Anh. Sau đó hai bên thành lập Công ty TNHH Mai Thành. Công ty TNHH Mai Thành đã xây dựng xong tòa nhà 34 tầng (năm 2013) đang cho làm văn phòng.

Còn đối với khu đất số 7 – 9, Công ty Hải Thành ký hợp đồng liên doanh làm kinh tế với Công ty Yên Khánh. Cả 2 công ty góp vốn thành lập Công ty Yên Khánh Hải Thành. Ngày 18/9/2019, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã tạm giữ quyền sử dụng đất và hiện bàn giao khu đất 7 – 9 cho Công ty Hải Thành quản lý.

Trong quá trình thực hiện, các bị can đã đề xuất với Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh QCHQ và trực tiếp thực hiện các phương án chuyển mục đích sử dụng 3 khu đất trên từ đất quốc phòng sang đất làm kinh tế trái quy định về quản lý đất đai.

Cụ thể, mặc dù QCHQ chưa có báo cáo đề nghị Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất nhưng các bị can liên quan đã trình Thường vụ Đảng ủy QCHQ xin ý kiến để ký các hợp đồng liên doanh liên kết xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê trong thời hạn từ 45 – 49 năm, với mức khoán từ 4,5 – 5 USD/tháng/m2 trong suốt thời hạn liên doanh.

Quốc phòng mất quyền quản lý sử dụng đất 49 năm

Ông Nguyễn Văn Hiến (khi đó là tư lệnh QCHQ) đã ký nhiều văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan xin chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng, đưa 3 khu đất vào hợp tác kinh doanh, xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê. Sai phạm của ông Hiến và những người liên quan, dẫn tới hậu quả làm QCHQ mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước 939 tỷ đồng.

Ông Hiến cũng không kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Công ty Yên Khánh, không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị QSDĐ 3 khu đất, cũng như không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau khi ủy quyền cho Giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng, ông Hiến đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan và Công ty Hải Thành, dẫn đến bị đối tác sử dụng Giấy chứng nhận QSDĐ mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng cho bên thứ ba. Ngoài ra, ông Hiến cũng bị cáo buộc không nắm được quy định của pháp luật về việc phải nộp tiền sử dụng đất…

Hiện, Tòa án Quân sự QCHQ đang thụ lý vụ án về sai phạm 3 khu đất này, trong đó ông Nguyễn Văn Hiến – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được xác định tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điểm c, Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đang tải...
Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

Hỗn chiến kinh hoàng ở Gò Vấp

Hỗn chiến kinh hoàng ở Gò Vấp

Nguyên nhân ban đầu vụ đôi nam nữ tử vong trên ô tô

Nguyên nhân ban đầu vụ đôi nam nữ tử vong trên ô tô

Người đàn ông xông vào lớp tát bé 2 tuổi vì tranh giành đồ chơi với con mình gây phẫn nộ

Người đàn ông xông vào lớp tát bé 2 tuổi vì tranh giành đồ chơi với con mình gây phẫn nộ

TIN MỚI