Vì sao ông Nguyễn Hữu Linh chưa bị tạm giam?

Các chuyên gia pháp lý cho rằng ông Linh có dấu hiệu dâm ô trẻ em nhưng hành vi của ông ta chưa đến mức áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam.

Sáng 22/4, nhà riêng của ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vẫn cửa đóng cài then. Các quán cà phê gần đó có nhiều người bàn tán về việc cơ quan điều tra Công an quận 4 (TP.HCM) khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Linh theo Điều 146 BLHS năm 2015, nhưng không đề nghị tạm giam bị can mà chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đèn trang trí không còn sáng

Nhiều người hàng xóm cho biết gần tháng nay ông Linh không có nhà. Ban đêm, ngôi nhà 3 tầng vẫn sáng điện nhưng hàng xóm không nhìn thấy cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng.

“Ánh đèn bên trong cũng chỉ đủ sáng ở tầng 1, còn các bóng đèn trang trí ngoài cổng và sân thượng không còn sáng như khi ông Linh còn làm ở VKSND TP Đà Nẵng”, một người hàng xóm nói.

Ông Nguyễn Hữu Linh khi còn làm Viện phó VKSND TP Đà Nẵng. Ảnh: VKSND TP Đà Nẵng.

Tại VKSND TP Đà Nẵng, nhiều cán bộ, nhân viên truyền tay các bài báo viết về cựu lãnh đạo của đơn vị.

Tâm trạng chung của mọi người là xấu hổ thay khi ông Linh bị cơ quan điều tra khởi tố về hành vi dâm ô.

Ông Nguyễn Phước Toán, Chánh văn phòng VKSND TP Đà Nẵng cho biết sau khi nghỉ hưu (tháng 7/2018) ông Linh đã chuyển hồ sơ sinh hoạt Đảng về chi bộ nơi cư trú. Ông Toán và nhiều cán bộ khác của đơn vị này từ chối bình luận về sếp cũ.

“Cán bộ công chức đã nghỉ hưu thì cơ quan không quan tâm đến đời sống của họ nữa. Chúng tôi cũng không nắm thông tin đời sống riêng”, ông Toán nói.

Ông Nguyễn Quang Toản, Bí thư Đảng ủy phường Thạch Thang (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), xác nhận sau khi nghỉ hưu ông Linh chuyển hồ sơ sinh hoạt Đảng về Chi bộ Thuận Lập B17. “Ông ấy là đảng viên bình thường và chưa có dấu hiệu vi phạm nào tại cơ sở”, ông Toản nói.

Về quy trình xử lý đảng viên, ông Toản cho hay hiện cơ quan chức năng mới khởi tố vụ án, bị can chứ chưa có quyết định cuối cùng. Đảng ủy phường sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc. Khi có thông báo của cơ quan chức năng, chi bộ sẽ họp để xử lý đảng viên theo quy trình.

Bí thư Đảng ủy phường Thạch Thang cho biết thêm khoảng 1 tháng nay đơn vị không biết ông Linh ở đâu. Nhà riêng của cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng luôn đóng cửa nên lãnh đạo địa phương chưa liên lạc được với gia chủ.

Ông Linh có nhân thân tốt

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị Đà Nẵng, cho biết việc khởi tố Nguyễn Hữu Linh là một quyết tâm rất lớn của Công an quận 4.

Theo ông Sơn, vụ việc kéo dài đến 20 ngày mới khởi tố vì cơ quan điều tra phải thận trọng, đánh giá chứng cứ. Mặt khác, trong các quy định của luật cũng chưa có những hướng dẫn cụ thể để xác định tội dâm ô trẻ em.

Ông Sơn cho rằng Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ 2017) có nhiều tội danh mới (có tội danh được tách ra từ những tội danh chung của luật cũ) nên cơ quan công tố cần thêm thời gian để nghiên cứu rồi mới phê chuẩn để tránh oan sai.

Luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) cho rằng với hành động trong clip, cơ quan điều tra đủ cơ sở để khởi tố ông Linh về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi. Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan điều tra có thể bắt tạm giam bị can.

Tuy nhiên, trong trường hợp của ông Nguyễn Hữu Linh, người này chưa bị bắt tạm giam, cơ quan điều tra sẽ ra một quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú. Vì nếu không ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú, việc triệu tập có thể sẽ khó khăn cho cơ quan điều tra.

“Khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú, ông phải có mặt khi cơ quan điều tra triệu tập. Nếu người này không có mặt theo giấy triệu tập, cơ quan điều tra sẽ phải thay đổi biện pháp ngăn chặn”, luật sư Cao nói.

Cùng quan điểm, luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư Đà Nẵng) cho rằng tội Dâm ô có tính chất ít nghiêm trọng. Nếu người bị khởi tố có nhân thân tốt, chưa vi phạm và có nơi cư trú rõ ràng thì không cần thiết phải bắt tạm giam.

“Theo Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự, quy định tạm giam chỉ đối với trường hợp rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Ông Linh không bị tạm giam vì có lý lịch và nơi cư trú rõ ràng”, luật sư nói.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ tạm giam là một biện pháp tố tụng nhằm kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án.

“Cơ quan tố tụng có thể được áp dụng, xin nhấn mạnh là chỉ ‘có thể’, nên các cơ quan tiến hành tố tụng có thể áp dụng hoặc không mà không vi phạm luật tố tụng. Tuy nhiên, nếu phía bị hại, các luật sư và các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm giám sát hoạt động tố tụng khác có căn cứ cho thấy nếu không áp dụng biện pháp tạm giam, bị can sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội, thì cơ quan tố tụng phải áp dụng biện phạm tạm giam”, luật sư Hưng nói.

“Với trường hợp của ông Nguyễn Hữu Linh, việc tạm giữ ông Linh có lẽ đang là mong đợi của dư luận, bởi sự dồn nén bức xúc trước đó. Ngoài ra, thông tin báo chí cho thấy giữa ông Linh và bên bị hại còn có các thỏa thuận dân sự, điều đó có thể gây bất lợi và thực tế đã gây khó khăn, nếu có căn cứ tiếp tục gây khó cho cơ quan điều tra trong việc thu thập chứng từ lời khai bị hại, bị can và người liên quan, thì cần thiết áp dụng biện pháp tạm giam. Khi công việc điều tra cơ bản hoàn tất, việc tại ngoại vẫn được xem xét sau đó”, luật sư Hưng phân tích thêm.

Đoàn Nguyên

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ 3 người thương vong tại trụ sở công ty ở Bình Dương

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ 3 người thương vong tại trụ sở công ty ở Bình Dương

TIN MỚI