Vì sao ông chủ Nhật Cường Mobile có thể bỏ trốn khi đã vào ‘tầm ngắm’

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.2019, phóng viên cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi vì sao ông chủ Nhật Cường Mobile có thể bỏ trốn khi đã trong ‘tầm ngắm’.

Trung tướng Lương Tam Quang – Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: Chính phủ

Chiều 31.5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.2019.

Cùng dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành liên quan và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, thông tấn.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới vụ việc đối tượng Bùi Quang Huy – Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) bỏ trốn, Trung tướng Lương Tam Quang – Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết:

Căn cứ vào tài liệu thu thập được và trên cơ sở xác định Công ty Nhật Cường có dấu hiệu buôn lậu, ngày 9.5, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khám xét khẩn cấp. Việc khám xét diễn ra đồng loạt ở 9 địa điểm có liên quan đến hoạt động của Công ty Nhật Cường.

Sau khi ra quyết định khám xét, cơ quan điều tra gửi thông báo đến Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá tình khám xét, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường cũng không có mặt tại nơi cư trú. Tại thời điểm đó, Bộ Công an chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can Bùi Quang Huy do vậy chưa thể áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định.

Trong quá trình khám xét khẩn cấp, đã thu thập được một số chứng cứ và củng cố tài liệu nên đến ngày 14.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng với đó, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Quang Huy và 8 đối tượng khác có liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thi hành các quyết định trên. Riêng Bùi Quang Huy từ lúc khám xét đến lúc khởi tố vụ án không đến trình diện, cũng không có mặt ở nơi cư trú.

Ngày 18.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định điều tra toàn quốc và điều tra quốc tế đối với Bùi Quang Huy.

“Hiện nay Bộ Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ. Những vấn đề báo chí, dư luận quan tâm sẽ đều được làm rõ trong quá trình điều tra và kết luận điều tra”, Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, Cơ quan Công an đã tiến hành khám xét hàng loạt cửa hàng của Nhật Cường Mobile, phát hiện nhiều hoạt động vi phạm pháp luật của tập đoàn này.

Ngày 14.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án số 27/C03-P14 về tội “Buôn lậu” theo Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường và 08 đồng phạm về tội “Buôn lậu” quy định tại Khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015.

HUYÊN NGUYỄN – TRẦN VƯƠNG

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Đăk Lắk: Trường hợp F2 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Đăk Lắk: Trường hợp F2 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

TIN MỚI

Hoang mang… mình là F mấy của nhau?

Hoang mang… mình là F mấy của nhau?

Là F mấy thì cũng chờ F1 âm tính là xem như ra khỏi dòng F, đây là lời khuyên của bác sĩ sau khi rất nhiều người trở...