Vì sao nhiều ngày trôi qua, công an vẫn đang điều tra ông Linh sàm sỡ bé gái?

Nghi phạm ở Hà Nội bị bắt là nhận ngay hành vi, còn vị cựu quan chức của VKS Đà Nẵng thì chối, chỉ thừa nhận ‘nựng’ bé gái, cho nên cơ quan điều tra cũng có những cái khó nhất định.

Nghi phạm Nguyễn Hữu Linh vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật trước sự bức xúc của dư luận

Chia sẻ với phóng viên Infonet về vụ cựu Viện phó VKS Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ, xâm hại bé gái trong thang máy tại chung cư ở TP.HCM, giảng viên trường ĐH Luật Hà Nội Trần Đức Thìn cho biết: Qua xem camera ở trong thang máy với những hành vi ông ấy làm, thì quan điểm của tôi, rõ ràng hành động đó là dâm ô rồi.

Vị giảng viên ĐH Luật chia sẻ: “Tôi nghĩ đủ chứng cứ để khởi tố. Nhưng theo thông tin mà tôi nắm được, vụ này các cơ quan tố tụng tại TP Hồ Chí Minh lại nói chưa đủ chứng cứ. Bởi theo thông tin tôi biết, họ chưa khẳng định được ông Linh có hành vi dâm ô hay không. Trong khi đó, những cư dân tại chung cư nơi em bé bị xâm hại ủng hộ việc đưa ông Linh này ra xét xử”.

Câu hỏi đặt ra: Vì sao hành vi của ông Linh xảy ra trong thang máy chung cư tại TP Hồ Chí Minh tương tự như vụ việc xảy ra ở Hà Nội, hình ảnh người đàn ông cũng có hành vi nghi dâm ô bé gái trong ngõ tối bị camera ghi lại, rất nhanh chóng nghi phạm đã được xác định và bị bắt tạm giam ngay sau đó có một ngày.

Còn trường hợp ông Linh, đến nay đã hơn hai tuần trôi qua, nhưng nghi phạm vẫn “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật?

Giảng viên Trần Đức Thìn cho rằng, tạm giam chỉ là một biện pháp hỗ trợ điều tra. Có những trường hợp có thể tạm giam ngay, nhưng cũng có những trường hợp không cần. Nếu thấy có thể cần phải tạm giam, các cơ quan chức năng mới tiến hành, điều này thuần túy về quy trình nghiệp vụ.

Ví dụ, đối tượng nghi phạm ở Hà Nội là dân ngụ cư, không phải người địa phương, vì thế không tạm giam ngay thì nguy cơ nghi phạm trốn rất cao. Trong khi đó, ông Linh cơ quan điều tra đã biết rõ địa chỉ rồi.

Cũng theo thầy Thìn, những đối tượng sẽ được tiến hành tạm giam gồm: chỗ ở không rõ ràng, khả năng phạm tội mới, có khả năng lẩn trốn…Những trường hợp nơi ở rõ ràng, khả năng phạm tội mới không có, không thể lẩn trốn được thì trong trường hợp ấy, cơ quan điều tra không cần biện pháp tạm giam.

“Hơn nữa, ông Linh khác với nghi phạm ở Hà Nội, bị bắt là đã khai nhận hành vi. Còn cựu quan chức của VKS Đà Nẵng thì chối và chỉ thừa nhận “nựng” bé gái thôi. Cho nên, cũng có những cái khó”, thầy Thìn cho hay.

Liên quan đến vụ việc này, tại phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới do Ủy ban Tư pháp tổ chức vào sáng ngày 19/4, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã có báo cáo giải trình về vụ việc.

Theo Thứ trưởng Vương, đến nay Công an quận 4, TP.HCM vẫn tiếp tục quá trình điều tra. Việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm với nội dung tố giác về tội dâm ô người dưới 16 tuổi đang được thực hiện theo đúng quy trình, còn khởi tố thế nào, ông Vương cho biết “chưa nhận được thông tin cụ thể”.

Thứ trưởng Vương thông tin thêm về báo cáo ban đầu của Công an quận 4 đã làm việc với cháu bé và người giám hộ (mẹ cháu bé). Theo đó, cháu bé khai khi vào thang máy thấy người đàn ông (Nguyễn Hữu Linh) bấm tầng 11. Sau đó người này thực hiện hành vi cố tình ôm, hôn cháu bé 2 lần vào má trái. Tay người đàn ông cũng ôm vào bụng, vòng qua đầu cháu, khiến cháu bé sợ hãi bỏ chạy.

Làm việc với người giám hộ là mẹ cháu bé, đại diện gia đình bị hại đã đề nghị công an không tiếp tục điều tra xử lý đương sự này, vì sự việc không nghiêm trọng.

Về phía cơ quan điều tra, xem camera rõ ràng có hành vi ép buộc hôn bé gái, một tay ôm bé gái và một tay có di chuyển. Nhưng đây không phải tội danh khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nên trong trường hợp gia đình cháu bé không đề nghị… vẫn có thể khởi tố.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Linh khai nhận, có uống bia và ôm hôn bé gái 2 lần, ôm bé gái từ phía sau vì thấy bé gái dễ thương, chứ không có ý định xâm hại!?

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, Công an quận 4 đã trích xuất camera chung cư và tiến hành giám định, bổ sung một số vấn đề VKS yêu cầu. Hiện cơ quan điều tra tiếp tục thực hiện các quy trình nghiệp vụ theo trình tự.

Tiếp lời Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, xem camera rõ ràng có hành vi ép buộc hôn bé gái, một tay ôm bé gái và một tay có di chuyển. Bà Nga nhấn mạnh, đây không phải tội danh khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nên kể cả gia đình cháu bé không đề nghị vẫn có thể khởi tố.

Ngoài camera, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng cho rằng, căn cứ (ngoài hình ảnh camera an ninh) còn có lời khai của cháu bé và những người có mặt ở chung cư. Vì thế cần đẩy nhanh tiến độ điều tra.

Điều 147 BLTTHS năm 2015 quy định: trong thời hạn 20 ngày kể từ khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: Khởi tố vụ án; quyết định không khởi tố vụ án; quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo.

Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy xảy ra từ 1/4, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã 18 ngày vẫn chưa có quyết định của cơ quan điều tra.

N. Huyền

Đang tải...
Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Án mạng gây bàng hoàng dư luận huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

Án mạng gây bàng hoàng dư luận huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

Thanh niên 32 tuổi chết trong khu cách ly tại Đồng Tháp

Thanh niên 32 tuổi chết trong khu cách ly tại Đồng Tháp

TIN MỚI