Vì sao ngày nay có quá nhiều đôi trung niên hoặc trẻ nữa bỏ nhau?

Lá thư này vì vậy không xin cô bất cứ chuyện gì từ gia đình nhỏ của cháu mà chỉ muốn nghe cô, vì sao các đôi vợ chồng lứa của chúng cháu sẵn sàng ly dị để rồi, cũng quay về công thức cũ là chồng vợ phải bao dung…

Vì sao ngày nay có quá nhiều đôi trung niên hoặc trẻ nữa bỏ nhau? Ảnh 1

Cháu là người sống theo mô hình chồng đi làm vợ ở nhà nội tướng. Muốn nuôi dạy được con thời nay, nội tướng cũng phải có trình độ, hiểu biết, cập nhật. Hồi đại học cháu cũng đâu có nghĩ mình sẽ ngồi nhà ôm con. Số phận đưa đẩy, chồng cháu lập công ty, vợ chồng cùng làm, sau trụ sở công ty tách khỏi nhà cháu, cháu sinh con rồi ở nhà, cho đến hôm nay.

Chuyện vợ và chồng, thời buổi làm ăn nhá nhem trước kia và hiện nay cũng chưa được cải thiện nhiều, cháu biết những khoảng tự do mà vợ phải cho chồng để chồng xoay xở. Ví dụ như chuyện bao ăn bao chơi cho đối tác khi cần. Ví như chuyện dưới gầm bàn với ông nọ ông kia cho trót lọt. Ví như nhiều chuyện ví như khác mà ai cũng biết.

Hai vợ chồng hai đứa con, vợ chồng thời son trẻ cho đến trung niên, chúng cháu cũng qua bao nhiêu đoạn lên bổng xuống trầm. Nhưng sao nhiều người cũng như cháu mà không vượt qua được. Như chuyện các cô chân dài mồi chài, như chuyện nợ chéo nợ, người ta nợ mình khiến mình nợ người khác. Như chuyện nhà cửa xe cộ ăn học cho con…gì họ cũng mâu thuẫn nhau rồi ra tòa. Cháu có bốn đứa bạn thân thì ba đứa đã ly dị rồi.

Chồng cháu một lần khiến cho chúng cháu suýt phải bỏ nhau vì một cô chân dài bên đường. Phải lâu lắm cháu mới vượt qua chuyện đó dù cứ tặc lưỡi, gái cắt tóc gội đầu để bụng làm chi. Rồi anh ấy hai lần khiến tiền bạc về mo, công ty suýt phá sản. Đó là công thức, cháu nghiệm ra, công thức cho từng đôi trong cuộc sống hỗn tạp ngày nay, rằng là phải có biến cố nhưng cái cách ta sống sót và ngoi lên như thế nào.

Lá thư này vì vậy không xin cô bất cứ chuyện gì từ gia đình nhỏ của cháu mà chỉ muốn nghe cô, vì sao các đôi vợ chồng lứa của chúng cháu sẵn sàng ly dị để rồi, cũng quay về công thức cũ là chồng vợ phải bao dung, thấu hiểu để không bị chết chìm, phải keo sơn khi gian nan, phải, điều này mới quan trọng nhất nè cô, phải biết đủ để mà đủ, tham thì thâm, biết vậy nhưng sao ai cũng húc đầu vô để rồi tan cửa nát nhà, đổ vỡ hết cả.

———————

Cháu thân mến!

Trước hết, lá thư cho thấy cháu rất trình độ, rất từng trải, tóm lại, rất văn minh. Việc vợ có trình độ mà chọn giải pháp ở nhà nuôi con khỏe dạy con ngoan không phải mô hình lạc hậu. Người Mỹ, người Nhật và nhiều phụ nữ ở các nước hiện đại khác đã chọn kiểu sống vợ chồng theo cách này, vì không dễ thuê mướn người và phó thác cho người ta. Đầu tiên, cháu đã chính xác và không mặc cảm nên cháu đã thành công, ấy là kiến trúc cơ bản cho cả gia đình nhỏ của cháu.

Cô đồng cảm với cháu, rằng, đôi vợ chồng nào cũng phải trải qua những biến cố thông thường, rất hay gặp : nguy cơ ngoại tình, nguy cơ phá sản, nguy cơ con hư, nguy cơ bênh tật nay y…Lúc này mới biết người phụ nữ vợ hay hoặc kém, tốt tính hoặc xấu tính, bao dung hoặc cố chấp, sáng suốt hoặc tối tăm. Chồng cháu có lẽ là một người may mắn nên có được người nội tướng như cháu.

Vì sao ngày nay có quá nhiều đôi trung niên hoặc trẻ nữa bỏ nhau? Theo cô, do thời thế, trào lưu, cái tôi và cuộc sống nhiều biến cố quá. Ở các nước chúng ta gọi là văn minh cũng vậy thôi, họ quan niệm hẳn, sống đời với nhau khó quá mà cũng kỳ quá, ai lại đi gắn bó hết đời với chỉ một người. Việc bỏ nhau nhẹ nhàng như thay ra cái áo, thay cái va ly cũ, nhưng họ khá khôn ngoan là ít ghen tuông, để bụng, thù hằn. Dù vậy, cũng có những đôi đầu bạc răng long, cực kỳ được ngưỡng mộ.

Nhưng đặc điểm ở ta là lòng tham chiếm lĩnh số đông chúng ta. Ban đầu chỉ ước một ngôi nhà đơn sơ, cơm ba bữa. Rồi khá lên, lai ước nhà lầu xe hơi, rồi lại ước biệt phủ, siêu xe, hàng hiệu, cao lương mỹ vị…Chết, con người ta chết khi chỉ nhìn lên mà không chịu nhìn xuống, không giới hạn tham sân si, không thấu hiểu đời vô thường, mọi thứ đều vô nghĩa khi ta nằm xuống, tay không, mình không.

Dù cho chung quanh ba đào, cháu hãy vẫn cứ một phương châm biết đủ là đủ, cháu nhé. Không ai dám nói mình giàu nhất, cũng như không ai nghĩ mình nghèo nhất. Ta giàu có người giàu hơn, ta nghèo có người nghèo hơn. Thong dong tự tại đi rồi cháu sẽ bước qua một giai đoạn khác của vợ chồng, xuống dốc. Khi xuống cũng có người lật ngang, đổ vỡ ấy chứ, lên khó thì khi đã xế, cũng không dễ dàng. Mọi thứ phải có nghệ thuật, xế rồi sẽ già hẳn.

Cô rất có cảm tình với lá thư tâm sự chuyện đời này. Chúc cháu giỏi giang như vậy và cứ bình tâm như vậy, đến già.

DẠ HƯƠNG

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Giá cà phê hôm nay 26/10: Dự đoán nhu cầu Robusta tiếp đà tăng, thị trường cuối năm tiếp tục đi lên

Giá cà phê hôm nay 26/10: Dự đoán nhu cầu Robusta tiếp đà tăng, thị trường cuối năm tiếp tục đi lên

TIN MỚI

Ronaldinho nhiễm COVID-19

Ronaldinho nhiễm COVID-19

Cựu ngôi sao Ronaldinho xác nhận đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.