Vì sao không tuyển bổ sung thí sinh ‘bị trượt oan’ sau gian lận điểm thi?

Liên quan đến bê bối gian lận điểm thi vô tiền khoáng hậu tại hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La cho đến thời điểm hiện tại danh sách các thí sinh được nâng điểm cũng như phụ huynh của những thí sinh này là ai cũng đang dần được hé lộ.

Các trường đại học đã nhận được danh sách thí sinh trong vụ gian lận điểm thi và tiến hành rà soát, cho thôi học những thí sinh không đủ điểm trúng tuyển vào trường theo đúng quy chế.

Cụ thể, Bộ Công an đã trả về hơn 50 thí sinh liên quan đến bê bối thi cử, Học viện Hậu cần, ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương… cũng đã buộc thôi học những thí sinh có tên trong danh sách gian lận điểm thi mà không đủ điểm trúng tuyển.

Tuy nhiên, tất cả các trường này đều không gọi tuyển thí sinh bổ sung thay chỗ của những thí sinh bị đuổi vì gian lận. Lí do được đưa ra là thực hiện đúng theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Vấn đề dư luận đặt ra là nếu không tuyển bổ sung sẽ thiếu công bằng với những thí sinh “bị trượt oan” vì gian lận thi cử. Những thí sinh gian lận đã cướp đi cơ hội vào đại học, cơ hội chạm tay vào mơ ước của nhiều thí sinh có điểm thật.

TS lê Viết Khuyến, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT)

Liên quan đến vấn đề này, PV Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng TS lê Viết Khuyến, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT). TS lê Viết Khuyến chia sẻ: “Công bằng một cách tuyệt đối là điều xưa nay hiếm. Cũng rất dễ hiểu việc các trường không gọi bổ sung với những thí sinh bị trượt oan.

Bởi lẽ, để làm được việc đó sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề khác vô cùng phức tạp mà chúng ta cần tính đến, đó là: Hiện nay sinh viên đã học gần hết 1 năm rồi, gọi bổ sung thì các em theo học thế nào? Nếu bổ sung vào năm sau thì phải tính đến chuyện phương án tuyển sinh mỗi năm một khác, mỗi năm một yêu cầu lại xảy ra câu chuyện thiếu công bằng với các thí sinh năm 2019 mới thi vì chỉ tiêu chỉ có thế.

Rồi chuyện các em rút hồ sơ trường này để chuyển sang trường khác thì khiến trường khác thiếu chỉ tiêu.

Vấn đề quan trọng nữa đó là sửa quy chế tuyển sinh không phải cứ thích là sửa, dư luận lên án là phải sửa…”.

Dư luận cũng cho rằng việc nhiều thí sinh gian lận điểm thi nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển vào các trường ĐH nên vẫn được theo học, một số ý kiến cho rằng “kể cả thí sinh đủ điểm cũng không thể cho tiếp tục học vì có liên quan đến hành vi gian lận”. Chia sẻ về vấn đề này, TS lê Viết Khuyến cho biết: “Thí sinh có gian lận trong thi cử hay không thì phải có bằng chứng. Vừa rồi, Bộ GD&ĐT tiến hành chấm thẩm định lại bài thi là xác định lỗi của giám khảo khi chấm bài. Kết quả chấm phúc tra không đồng nhất với kết luận thí sinh trực tiếp gian lận điểm thi nên không thể đuổi học nếu thí sinh vẫn đủ điểm xét tuyển”.

Đang tải...
Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Tiết lộ 8 sự thật quan hệ mẹ con nuôi Phi Nhung – Hồ Văn Cường

Tiết lộ 8 sự thật quan hệ mẹ con nuôi Phi Nhung – Hồ Văn Cường

TIN MỚI