Vì sao đợt giải cứu đội bóng lần 3 phải diễn ra sớm hơn kế hoạch?

'Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, chúng ta sẽ đón 4 đứa trẻ, 1 huấn luyện viên, 1 bác sĩ và các thợ lặn đã ở lại với những người mắc kẹt ra ngoài', ông Narongsak nói.

Trong cuộc họp báo vào trưa nay, ông Narongsak Osatanakorn cho biết đợt giải cứu thứ ba buộc phải diễn ra sớm hơn kế hoạch trước sự thay đổi khó lường của thời tiết khi xung hang Tham Luang mưa bắt đầu lớn hơn từ sáng 10/7.

Vì sao đợt giải cứu đội bóng lần 3 phải diễn ra sớm hơn kế hoạch? Ảnh 1

“Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, chúng ta sẽ đón 4 đứa trẻ, 1 huấn luyện viên, 1 bác sĩ và các thợ lặn đã ở lại với những người mắc kẹt ra ngoài”, ông Narongsak nói.

Nòng cốt của chiến dịch đưa đội bóng thiếu niên rời hang Tham Luang Nang Non là 18 thợ lặn ưu tú. Trong mỗi đợt giải cứu, họ giải cứu 4 cậu bé, mỗi em được ít nhất hai thợ lặn đi kèm. Nhóm thợ lặn này được giữ nguyên vì họ đã nắm được cấu trúc dẫn từ Dốc Nern Noem Sao đến cửa hang, cũng như kỹ năng hỗ trợ những cầu thủ nhí vượt qua đoạn đường hiểm trở.

Tuy nhiên, theo Keith Dekkers, chuyên gia lặn hang động người New Zealand, đợt giải cứu thứ 3 không đồng nghĩa với việc công việc của các thợ lặn trở nên dễ dàng hơn.

Dù nắm được hệ thống hang động, các thợ lặn cũng chỉ biết khái quát địa hình bên trong. Họ vẫn sẽ phải tốn thời gian vào việc xác định vị trí trong khi dẫn theo một em nhỏ qua lòng hang hẹp, thiếu ánh sáng.

Vì sao đợt giải cứu đội bóng lần 3 phải diễn ra sớm hơn kế hoạch? Ảnh 2

“Vừa cố gắng tìm đường qua lối hầm, vừa tiến hành nhiệm vụ giải cứu khó khăn, bạn phải làm cả hai việc đó liên tục. Chúng gây kiệt quệ về cả thể chất lẫn tinh thần”, Dekkers nhận định.

Dù mực nước trong lòng hang giảm sâu, chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn cho hay các cầu thủ nhí vẫn phải phải đối mặt gần 1/5 quãng đường chìm trong dòng nước lũ. Đó lại là những đoạn có địa hình vô cùng hiểm trở, với cấu trúc đến những thợ lặn lão luyện cũng phải e dè.

Để đảm bảo các cầu thủ nhí vượt qua thử thách này an toàn, hàng trăm thợ lặn SEAL của Hải quân Hoàng gia Thái Lan cùng thợ lặn nhiều nước khác đã được điều động “dọn đường”, bố trí sẵn chục bình oxy ở các điểm ngập nước bên trong hang.

Trong khi đó lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái Lan viết trên Facebook rằng “Cuộc giải cứu này sẽ dài hơn, chúng ta sẽ ăn mừng cùng nhau! Hooyah!”, sau khi có 19 thợ lặn vào hang Tham Luang bắt đầu đợt giải cứu thứ ba.

Theo kế hoạch, những binh sĩ đặc nhiệm Hải quân Thái Lan sẽ là những người cuối cùng rời khỏi hang và bản thân họ sẽ phải cẩn trọng với sức khỏe sau nhiều ngày ở trong hang tối cùng các cầu thủ nhí. Bác sĩ và các đặc nhiệm hải quân đã ở cùng các cậu bé trong hang động suốt ngày qua để trấn an tinh thần và dạy bơi cho các cậu bé.

Anh Vũ (TH)

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI