‘Vì sao đang là nam tự nhiên lại chuyển giới thành nữ?’

Việc đi tìm bản dạng giới và xu hướng tình dục là hành trình định hình bản thân mà bất cứ thanh thiếu niên nào đều phải trải qua, theo các nghiên cứu tâm lý.

Dưới những bức ảnh của ca sĩ Lynk Lee trong diện mạo mới hậu công khai chuyển giới, không khó để thấy nhưng bình luận đầy ác ý, miệt thị. Bên cạnh hàng loạt câu từ chì chiết ngoại hình, xu hướng giới tính, xúc phạm, có rất nhiều người cho rằng: “Vì sao đang là trai tự nhiên chuyển giới thành nữ?”, “Cha mẹ sinh sao thì sống vậy đi”, “Cứ tiếp tục sống bình thường thì có ai nói gì đâu”.

Trên thực tế, theo Erik Erikson, nhà tâm lý học và phân tâm học người Mỹ gốc Đức, tất cả thanh thiếu niên trong giai đoạn trưởng thành đều trải qua giai đoạn khám phá, định hình danh tính bản thân.

Kết quả lý tưởng của giai đoạn này là thấu hiểu về bản sắc cá nhân, trong đó có xu hướng tình dục (sexual orientation) và bản dạng giới (gender identity).

Giới tính và xu hướng tính dục hoàn toàn không liên quan đến nhau. Ảnh: Reuters.

Khi đó, rất nhiều người tìm cách thể hiện nhu cầu giới tính, bản sắc giới tính của mình, có thể qua ngoại hình (ăn mặc, chuyển giới), chia sẻ với người thân (come out)…

Tuy vậy, cũng có người có xu hướng đưa mình vào thước đo chuẩn mực của xã hội, ví dụ như: khi sinh ra đã là con gái, có bộ phân sinh dục như đàn ông…

Từ đây, Mara Keisling, Giám đốc điều hành của Trung tâm Bình đẳng Chuyển giới Quốc gia Mỹ, cho rằng thấu hiểu các định nghĩa về giới tính là điều quan trọng để phá bỏ định kiến, không vội vàng dán nhãn mác giới tính hay xu hướng tính dục của mọi người xung quanh, thậm chí của chính mình.

Thấu hiểu sự đa dạng giới

Theo Erik Erikson, bản dạng giới (gender identity) của một người là cảm nhận bên trong của người đó về việc họ là nam hay nữ, hay là một giới nào khác. Bản dạng giới có thể giống hoặc khác với giới tính của họ khi sinh ra.

Xu hướng tình dục (sexual orientation) của một người là sự hấp dẫn có tính bền vững về tình cảm và/hoặc tình dục của người đó hướng tới những người khác. Đối với nhiều người, xu hướng tình dục của họ trở nên rõ ràng hơn ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Nói một cách dễ hiểu hơn, bản dạng giới là đáp án cho câu hỏi “Bạn là ai?”, còn câu hỏi cho xu hướng tính dục là “Bạn yêu ai?”

Việc chưa hiểu kỹ về các định nghĩa trên dễ gây ra những quan niệm sai lầm. Ví dụ, một chàng trai thích chơi búp bê, học múa thay vì các môn thể thao không đồng nghĩa là cậu ấy gay. Một cô gái thích bạn đồng giới không cần thiết phải có ngoại hình tomboy.

Đoàn người tham gia cuộc diễu hành Gay Pride hàng năm ở Athens (Hy Lạp). Ảnh: EPA.

Hiện nay, có tới 46 thuật ngữ khác để miêu tả xu hướng và hành vi tình dục theo các chuyên gia y tế và tâm lý học.

Một số ứng dụng kết đôi như Tinder cũng cập nhật ít nhất 37 loại mô tả để thể hiện bản sắc giới tính của người dùng. Hơn nữa, tính năng mới này giúp họ tìm được đối tượng hẹn hò phù hợp mong muốn.

Tuy nhiên, các thuật ngữ trên chỉ đơn thuần là một sự lựa chọn. Bạn hoàn toàn có thể từ chối sử dụng chúng nếu cảm thấy chưa tìm ra từ nào bộc lộ trọn vẹn bản thân.

Ela Hosp, một sinh viên 19 tuổi tại Học viện nghệ thuật thành phố Kansas (Mỹ), nhận thấy bản thân là một non-binary (phi nhị nguyên). Non-binary là những người cảm thấy bản thân không phải là nam, cũng không phải là nữ, mà một giới khác.

“Nhiều người hỏi rằng nếu tôi không nhận định bản thân là nữ thì là đồng tính nữ à? Hoặc những câu hỏi như việc tôi có thích con gái không? Họ không hiểu rằng xu hướng tính dục lại là một câu chuyện khác”, Ela nói.

Sinh viên Ela Hosp (19 tuổi). Ảnh: CBS News.

Chấp nhận và yêu thương bản thân

Mặc dù ngày càng có nhiều người công khai thiên hướng tình dục của mình, một bộ phận quyết định giữ im lặng. Thay vào đó, họ cố gắng thể hiện khía cạnh dị tính vốn không phải bản chất của mình.

Sự mâu thuẫn giữa ý thức bên trong và hành động, lời nói bên ngoài gây ra không ít tổn thất đối với cả sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của những người che giấu xu hướng tình dục.

Tỷ lệ trầm cảm, tự tử, lạm dụng ma túy và rượu ở nhóm này cao hơn so với những người công khai thiên hướng tính dục. Một số báo cáo cho thấy có tới 1/3 số vụ tự tử ở tuổi vị thành niên là những bạn trẻ trốn tránh, sợ hãi, không dám công khai giới tính thật với gia đình, bạn bè.

Vì vậy, hãy tôn trọng bản dạng giới và xu hướng tình dục thật của bản thân. Học cách chấp nhận những cảm xúc yêu thương không dựa vào giới tính. Những tâm lý ấy không hề xấu, đó là điều rất bình thường và tự nhiên.

Ca sĩ Lynk Lee công khai chuyển giới nữ. Ảnh: Lynk Lee.

Cuối cùng, đây cũng là thông tin cá nhân. Một người có thể chia sẻ vấn đề giới tính của mình khi đã sẵn sàng, hoặc cảm thấy môi trường hiện tại cho phép. Đây hoàn toàn là quyết định mang tính cá nhận.

Theo khảo sát của hai nhà tâm lý học John Pachankis và Richard Branstrom tại Hiệp hội tâm lý Mỹ ở 28 nước, việc come out phụ thuộc vào việc người đó đang sống trong môi trường có cởi mở với cộng đồng LGBTQ+ hay không.

Trở lại với câu hỏi “Vì sao đang là trai tự nhiên chuyển giới thành nữ?”, trên trang cá nhân nữ ca sĩ Lynk Lee khẳng định được sống là chính mình luôn là niềm hạnh phúc của cô.

Sau khi “không màng tính mạng của mình trải qua các cuộc phẫu thuật chuyển giới”, cô thấy bản thân mình đủ mạnh mẽ để bỏ qua những lời bình luận tiêu cực, miệt thị xung quanh.

“Ngày xưa Lynk không được làm chính mình. Đó là hình ảnh mà tôi buộc phải gồng lên. Giờ tôi không muốn sống mãi mãi trong cái vỏ bọc đó nữa. Đây mới chính là Lynk”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Dưới góc độ tâm lý học, cô đã nhận ra sự khác biệt trong giới tính và xu hướng tình dục.

Việc này là bước tiến bình thường trong quá trình trưởng thành. Những tâm lý ấy không hề kỳ lạ, đó là điều rất bình thường, tự nhiên và sẽ xảy tới với bất kỳ ai, sống ở bất cứ môi trường, thừa hưởng nền giáo dục như thế nào.

Hồng Chang

Đang tải...
Trốn truy nã 13 năm, một ‘tú bà’ 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Trốn truy nã 13 năm, một ‘tú bà’ 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Nghi phạm giết nữ sinh ngân hàng có thể phải nhận án tử

Nghi phạm giết nữ sinh ngân hàng có thể phải nhận án tử

7h sáng nay 28-10, bão số 9 cách Quảng Ngãi 115km, giật còn cấp 15

7h sáng nay 28-10, bão số 9 cách Quảng Ngãi 115km, giật còn cấp 15

TIN MỚI