Vì sao cung nữ phong kiến không bao giờ dám ăn cá?

Nếu cung nữ muốn ăn cá phải tẩy sạch mùi tanh nếu không muốn bị phạt nặng.

Sung sướng, cao lãnh, quý phái thế nhưng sự thực là các phi tần trong hậu cung Trung Hoa xưa phải chịu sự ràng buộc từ vô số cung quy luật lệ.

Từ quy định bổng lộc theo cấp bậc, số lượng người hầu hay cả việc riêng tư như chuyện thị tẩm hầu hạ Hoàng đế cũng phải tuân thủ quy định.

Theo tìm hiểu, cung nữ không chỉ bị vô số các luật lệ, cung quy ràng buộc về chuyện ngôn hành, cử chỉ, họ còn bị ước thúc bởi những quy củ về chuyện ăn uống.

Ghi chép cho thấy, chuyện ăn uống của cung nữ rất khổ sở. Khi hầu hạ Thái hậu, cung nữ luôn phải chỉn chu đầu tóc, quần áo gọn gàng, nói năng nhỏ nhẹ, nếu trên người cung nữ có mùi lạ thì lập tức bị phạt nặng bằng trượng (dùng gậy đánh).

Đặc biệt, các cung nữ không được ăn cá và các thực phẩm có vị tanh.

Nếu như vào lúc hầu hạ chủ nhân, trên người có mùi cá sẽ bị khép vào tội “đại bất kính”, không chỉ khiến bản thân chịu tội, thậm chí còn liên lụy người khác. Vì lẽ đó, cung nữ đều không dám ăn nhiều cá, ăn linh tinh. Chỉ sợ cơ thể tỏa ra mùi lạ, sẽ đắc tội chủ nhân để rồi gặp cái kết thảm.

Khi bị đánh, cung nữ không được kêu ra tiếng. Chuyện gì nên hỏi, chuyện gì nên nói, đều phải vô cùng cẩn thận.

Là cung nữ, phải thuộc lòng quy định đi không quay đầu lại, cười không được lộ răng. Cụ thể, mỗi bước đi đều phải vững vàng ổn định, dáng dấp khoan thai, điềm tĩnh. Không được phép quay trái quay phải, ngó nghiêng lung tung, không được quay đầu lại nhìn, cười không được phát ra tiếng. Dù gặp chuyện vui vẻ đến mấy, cũng không được phép cười to, chỉ được hé miệng cười.

Cung nữ cũng luôn phải thành kính, khi xuất hiện trước mặt chủ nhân phải giữ mặt mày tươi tắn, treo nụ cười trên môi. Ngay cả khi mệt mỏi hay có tâm trạng chán nản, cũng không được phép để lộ ra. Bởi nếu để chủ nhân phật ý bởi khuôn mặt âu sầu, đại diện cho xui xẻo, chắc chắn cung nữ đó sẽ bị phạt rất nặng.

Đặc biệt, trong cung có cung quy, thân làm cung nữ không được phát sinh tình cảm, không được thổ lộ tình cảm, không được nói chuyện phiếm với quan quân thị vệ (Trừ khi được ban hôn).

Kỳ thực, cung cấm giống như hầm băng, khiến mọi người khắp nơi đều phải rét lạnh từ tâm hồn.

Nguyên Anh (Lược dịch Sina)

TIN MỚI

Săn mây ở Khánh Sơn

Săn mây ở Khánh Sơn

Khánh Sơn được biết đến khá nhiều và hiện đang là điểm đến của các tour du lịch về với thiên nhiên. Vùng đất...