Vì sao Chủ tịch kiêm Tổng GĐ Viettel được cấp bậc hàm trung tướng?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan là cấp tướng của Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Đầu tháng 8.2018, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng bàn giao công việc cho Thiếu tướng Lê Đăng Dũng ở Tập đoàn Viettel.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa ký Văn bản số 2206/TTKQH-TT công bố 7 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV. Trong 7 nghị quyết có Nghị quyết số 562a/2018/UBTVQH14 ngày 11.8.2018 về cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan là cấp tướng của đơn vị thành lập mới thuộc Bộ Quốc phòng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan là cấp tướng của Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Cụ thể, Trung tướng: Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng; Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Thiếu tướng: Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng có số lượng không quá ba; Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng có số lượng là một; Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội có số lượng không quá ba gồm: Phó Tổng Giám đốc là Bí thư Đảng ủy; Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Công nghiệp quốc phòng công nghệ cao; Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Công nghệ thông tin và an ninh mạng.

Tại sao có Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn ra nghị quyết 562a nêu trên? Trao đổi với PV Dân Việt, Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho biết:

Theo điều 15 của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam được sửa đổi năm 2014, cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan là cấp tướng của đơn vị thành lập mới do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

“Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết 562a về cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan là cấp tướng của đơn vị thành lập mới thuộc Bộ Quốc phòng là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, đáp ứng nhu cầu từng bước hoàn thiện mô hình tổ chức của Bộ Quốc phòng cũng như đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ nói.

Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng được công bố thành lập tháng 1.2018. Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng là đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng, giúp Bộ Quốc phòng thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng và công nghệ thông tin trong toàn quân.

Cũng trong tháng 1.2018, Cục Gìn giữ hòa bình của Bộ Quốc phòng cũng ra mắt. Cục này nâng cấp từ Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam (thành lập năm 2013) với mục tiêu phát triển hoạt động tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Cũng trong tháng 1.2018, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội được đổi tên từ Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh, do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Tập đoàn Viettel trực thuộc Bộ Quốc phòng; chịu sự lãnh đạo về mọi mặt của Quân ủy Trung ương; thực hiện nhiệm vụ chính trị, quân sự, quốc phòng đặc biệt do Nhà nước, Bộ Quốc phòng giao và sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Đang tải...
Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Phát hiện người đàn ông tử vong trên ghế đá hoa viên ở Đắk Lắk

Phát hiện người đàn ông tử vong trên ghế đá hoa viên ở Đắk Lắk

U23 Việt Nam: Giật mình nguyên nhân bị loại sớm U23 châu Á

U23 Việt Nam: Giật mình nguyên nhân bị loại sớm U23 châu Á

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

TIN MỚI

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Các nhà nghiên cứu Israel mới đây đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá bị trầm cảm cao gấp 3 lần so với...