Vì sao Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai bị bắt?

Xuất phát từ một nhân viên môi giới bất động sản, Nguyễn Thái Luyện lập công ty riêng rồi trở thành Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Alibaba. Chỉ sau 3 năm hoạt động, CEO này đã làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản với những dự án ‘ma’ và phát ngôn gây sốc.

Nguyễn Thái Luyện bị đưa lên xe về đồn cảnh sát rạng sáng 19/9.

Ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần địa ốc Alibaba (công ty Alibaba) (SN1985, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM). Trước khi trở thành CEO của Alibaba, ông Luyện tốt nghiệp một trường đại học ở TPHCM và làm nhân viên môi giới đất nền trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận.

Đến đầu tháng 5/2016, Nguyễn Thái Luyện bắt đầu lấn sân vào thị trường địa ốc và thành lập công ty Alibaba với 80% cổ phần, sau đó đưa hai người em của Luyện là Nguyễn Thái Lĩnh làm Tổng giám đốc và Nguyễn Thái Lực cũng là cổ đông lớn của công ty này.

Công ty Alibab ban đầu đặt trụ sở tại căn nhà nhỏ trên đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, sau đó dời về tòa cao ốc trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM.

Lực lượng chức năng phong tỏa trụ sở công ty Alibaba..

Ngoài công ty Alibaba, Luyện còn thành lập khoảng 20 công ty con để thực hiện việc lập các dự án “ma”, phân lô bán nền trên giấy ở TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

Trước khi bị bắt, Luyện làm mưa làm gió trên thị trường bất động sản và nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc khiến rất nhiều người quan tâm. Công ty Alibaba đang rao bán vô số các “dự án ma” trên khắp cả nước, kêu gọi khách hàng đầu tư khi chưa được cấp phép. Đặc biệt là ở các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai với các dự án “khủng”.

Nguyễn Thái Lĩnh, em trai Luyện cũng là Tổng giám đốc công ty Alibaba.

Để lôi kéo nhân viên tham gia vào công ty, Luyện chủ trương hoạt động công ty theo hình thức đa cấp, cho nhân viên tham gia đóng góp cổ phần. Vì vậy, khi xảy ra cưỡng chế các dự án “ma” ở một số địa phương, những nhân viên này sẵn sàng “sống chết” bảo vệ Luyện và công ty vì đã lỡ bỏ tiền vào cổ phần.

Ngoài bản thân mình, Luyện cũng đưa người thân vào làm những vị trí quan trọng trong công ty như Nguyễn Thái Lĩnh là Tổng giám đốc công ty Alibaba vừa bị Bộ công an khởi tố, bắt khẩn cấp cùng ngày với Luyện và một người em trai là ông Nguyễn Thái Lực, được giao nhiệm vụ đi thu mua đất nông nghiệp, đứng tên rồi vẽ ra các dự án ma là dự án hoành tráng, nhằm lừa khách hàng.

Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt và khám xét nơi làm việc của Luyện.

Ngoài việc lập các dự án “ma”, phân lô bán nền trên giấy, Nguyễn Thái Luyện còn gây chú ý bởi những phát ngôn gây sốc suốt thời gian qua. Từ việc công ty Alibaba mới thành lập có vốn điều lệ 1 tỉ đồng, 4 tháng sau Luyện loan báo lên 20 tỉ và 1 năm sau lên hẳn 1.600 tỉ đồng khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên về tốc độ phát triển của công ty này.

Ngoài ra, Nguyễn Thái Luyện còn thường xuyên có những phát ngôn lăng mạ cơ quan chức năng, đặc biệt là chủ tịch xã, công an xã khiến ông này bị công an mời lên làm việc nhiều lần trước khi bị Bộ công an khởi tố, bắt khẩn cấp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngô Bình

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Đắk Lắk: Phá đường dây ghi số đề qua mạng với số tiền 5 tỉ đồng mỗi tháng

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Nông: Mưa lớn kéo dài, đường xuống thác Liêng Nung sạt lở kinh hoàng

Đắk Nông: Mưa lớn kéo dài, đường xuống thác Liêng Nung sạt lở kinh hoàng

TIN MỚI