Vì sao bệnh nhân N.T.Y nhập viện tỉnh Phú Yên nhưng không phát hiện dương tính SARS-CoV-2?

Chiều nay 24-6, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc – Giám đốc Sở Y tế, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên – đã thông tin về việc bệnh nhân 13960 nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên nhưng không phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, để xảy ra tình trạng bệnh nhân này đi nhiều nơi

Vì sao bệnh nhân N.T.Y nhập viện tỉnh Phú Yên nhưng không phát hiện dương tính SARS-CoV-2? - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, nơi bệnh nhân Y. từng nhập viện

Theo bà Ngọc, thông thường, sau khi điều tra dịch tễ các trường hợp bệnh xác định, Sở Y tế địa phương nơi có F0 sẽ gửi thông tin đến các tỉnh có liên quan để phối hợp điều tra dịch tễ trên địa bàn tỉnh mình. Thời gian qua, công tác phối hợp giữa các địa phương trong truy vết đã thực hiện rất tốt.

“Riêng đối với trường hợp bệnh nhân số 12190 là tài xế xe tải tuyến TP HCM – Đà Nẵng có ghé địa bàn tỉnh Phú Yên vào các ngày 10-6 và 11-6, đến ngày 16-6 có kết quả dương tính nhưng đến 0h ngày 23-6, Sở Y tế Phú Yên mới có thông tin” – bà Ngọc cho hay.

Ngay khi nhận được thông tin, Sở Y tế Phú Yên đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các F1 của bệnh nhân 12190. Qua đó, Sở Y tế phát hiện có 2 F1 đang ở Khánh Hòa nên đã thông tin cho tỉnh này biết, xử lý. Đến 13 giờ 30 phút ngày 23-6, Sở Y tế nhận được thông tin từ Sở Y tế Khánh Hòa về kết quả dương tính của một trường hợp F1 nói trên, đó là bệnh nhân số 13960 tên N.T.Y.

Vì sao bệnh nhân N.T.Y nhập viện tỉnh Phú Yên nhưng không phát hiện dương tính SARS-CoV-2? - Ảnh 2.

Bệnh viên đa khoa Phú Yên giờ phải dừng tiếp bệnh nhân

Thông tin về quá trình nhập viện điều trị của ca bệnh này tại Bệnh viện đa khoa Phú Yên, bà Ngọc cho biết bệnh nhân có tiền sử Đái tháo đường – Tăng Huyết áp, vô viện lúc 23 giờ 55 phút ngày 21-6 vì lý do mệt, chóng mặt, nôn mửa, xét nghiệm đường máu cao nên được chẩn đoán Thiểu năng tuần hoàn não/Tăng Huyết áp – Đái tháo đường, chuyển lên khoa Thần kinh – Nội tiết điều trị.

“Vì bệnh nhân không có các triệu chứng của COVID-19, thời điểm bệnh nhân nhập viện ngành y tế chưa có thông tin bệnh nhân là F1 của ca bệnh 12.190 nên các y – bác sĩ tua trực chưa nghĩ đến COVID-19 và chưa lấy mẫu xét nghiệm ngay. Đến 7 giờ ngày 22-6, bệnh nhân đã bớt các triệu chứng nôn mửa, gia đình xin xuất viện” – bà Ngọc giải thích.

Như Báo Người Lao Động đưa tin, sáng nay (24-6), tỉnh Phú Yên phát hiện 8 ca nghi mắc Covid-19. Đây là lần đầu tiên Phú Yên phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Trong đó, 6 ca ở TP Tuy Hòa, 2 ca ở thị xã Đông Hòa.

Vì sao bệnh nhân N.T.Y nhập viện tỉnh Phú Yên nhưng không phát hiện dương tính SARS-CoV-2? - Ảnh 3.

Phòng khám Đức Tín, nơi bệnh nhân Y tới khám bệnh cũng chịu cảnh phong tỏa

Cả 8 ca này đều là F1 của bệnh nhân 13960 – bà N.T.Y, 53 tuổi, thường trú xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa. Bà Y. được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 23-6 sau khi từ TP Tuy Hòa đến TP Nha Trang hôm 22-6 để khám bệnh.

Trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, bà Y đã có lịch trình dày đặc tại 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Ngoài 8 ca ở Phú Yên có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, tỉnh này còn khoảng 60 ca F1 liên quan đến bệnh nhân Y. Hiện bệnh nhân Y đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

.Chiều cùng ngày, ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên), đã phát đi công văn hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bànTP Tuy Hòa. Công văn được phát đi sau cuộc họp khẩn vào cuối giờ sáng nay của lãnh đạo TP Tuy Hòa sau khi TP này phát hiện 6 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong tổng số 8 ca của cả tỉnh Phú Yên và đầu giờ sáng cùng ngày.

Vì sao bệnh nhân N.T.Y nhập viện tỉnh Phú Yên nhưng không phát hiện dương tính SARS-CoV-2? - Ảnh 4.

Phong tỏa tại khu nhà 26 Trần Phú, phường 2, TP Tuy Hòa

Theo đó, từ 15 giờ hôm nay, TP Tuy Hòa sẽ thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày. Đối với các khu vực đã phong tỏa do có trường hợp F0 trên địa bàn thành phố sẽ thực hiện theo Chỉ thị 16 cũng trong khoảng thời gian nói trên.

Đang tải...
Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Đắk Lắk: Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy

Đắk Lắk: Sầu riêng rụng đầy gốc, giá rớt thảm chưa từng thấy

Đắk Lắk phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong đoàn người được hộ tống về quê

Đắk Lắk phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong đoàn người được hộ tống về quê

Danh tính cụ ông cầm mũ cối đánh thẳng mặt công an khi bị nhắc đeo khẩu trang

Danh tính cụ ông cầm mũ cối đánh thẳng mặt công an khi bị nhắc đeo khẩu trang

TIN MỚI