Vì sao bệnh nhân 994 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trở lại?

Sáng 20-8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã công bố thêm ca mắc mới Covid-19 là bệnh nhân 994 (87 tuổi ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ). Bệnh nhân này điều trị tại Bệnh viện E và được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 19-8.

Trung tâm Y tế quận Tây Hồ lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người dân (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, sau khi được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại đây và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm lại và dự kiến kết quả được công bố vào chiều nay (20-8). Vậy, vì sao bệnh nhân 994 đã dương tính lại có kết quả âm tính trở lại?

63 trường hợp F1 của bệnh nhân 994 có kết quả âm tính lần 1

Ngay sau khi nhận được thông báo về kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về bệnh nhân 994 dương tính với SARS-CoV-2 ngày 19-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Cầu Giấy tiến hành điều tra người tiếp xúc gần (F1) và lấy mẫu theo quy định.

Đến sáng 20-8, các nhân viên y tế đã rà soát và lấy mẫu xét nghiệm 63 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân này, trong đó tại quận Bắc Từ Liêm có 4 F1 (gồm vợ bệnh nhân, con dâu và 2 cháu); huyện Hoài Đức có 6 F1 (con trai, 5 đồng nghiệp của con trai đến thăm); tại Bệnh viện E có 53 F1 tại các khoa, phòng gồm: Khoa Bệnh nhiệt đới (22 người), Khoa Kiểm tra sức khỏe (8 người), Khoa Chẩn đoán hình ảnh (7 người), Khoa Hô hấp (1 người), Khoa Gan mật (5 người), Khoa Tiêu hóa (1 người), Khoa Ngoại tổng hợp (2 người), sinh viên thực tập (7 người). Hiện tại, cả 63 trường hợp F1 đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2.

CDC Hà Nội đang tiếp tục điều tra, truy vết, đồng thời lấy mẫu 30 bệnh nhân đang điều trị tại các khoa: Gan mật, Bệnh nhiệt đới và dự kiến lấy mẫu 50 người (đối tượng F2) là cán bộ của Bệnh viện E để tiến hành xét nghiệm.

Tại Thông báo số 14/TB-BCĐ ngày 19-8-2020 của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã khuyến cáo người dân tuân thủ quy định cách ly, không chủ quan, lơ là khi kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, vì đã có những trường hợp xét nghiệm đến lần thứ ba mới có kết quả dương tính.

Cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm

Theo tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, sau khi được chuyển đến bệnh viện cách ly và điều trị, bệnh nhân 994 đã được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm lại và dự kiến kết quả được công bố vào chiều nay.

Để đưa ra kết luận cuối cùng một bệnh nhân mắc Covid-19 cần phải làm xét nghiệm theo quy trình rất cẩn thận và nghiêm ngặt.

Bác sĩ chuyên khoa II Vũ Thị Thu Hương, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, xét nghiệm RT-PCR là xét nghiệm khẳng định một người có mắc Covid-19 hay không. Với xét nghiệm này, mẫu bệnh phẩm được lấy từ vùng dịch hầu họng để tìm vi rút, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

“Kết quả của xét nghiệm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là phụ thuộc vào diễn biến bệnh, tức mẫu bệnh phẩm được lấy vào giai đoạn nào của bệnh. Chẳng hạn, thời gian lấy mẫu là khi mới nhiễm vi rút, xét nghiệm RT-PCR vẫn cho kết quả âm tính. Thậm chí, khi lấy mẫu bệnh phẩm vào giai đoạn sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, xét nghiệm RT-PCR cũng cho âm tính…”, bác sĩ Vũ Thị Thu Hương lý giải.

Theo bác sĩ Vũ Thị Thu Hương, để đưa ra kết luận cuối cùng một bệnh nhân mắc Covid-19 cần làm xét nghiệm theo quy trình rất cẩn thận và nghiêm ngặt. Thêm vào đó, muốn khẳng định chắc chắn một người có mắc Covid-19 hay không cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm. Khi lâm sàng và xét nghiệm cho kết quả không hợp lý, sẽ làm lại xét nghiệm và kết quả xét nghiệm có thể chạy lại vài lần để khẳng định, chứ không phải chỉ làm duy nhất một lần. Trường hợp nghi ngờ cũng có thể xét nghiệm so sánh giữa các phòng xét nghiệm khác nhau để có được kết quả chính xác cuối cùng.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thu Trang

Đang tải...
Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

TIN MỚI