Vì đâu nhân tài vẫn “ngó lơ” tỉnh Đắk Nông

Dù cam kết chi hàng trăm triệu đồng cùng nhiều đãi ngộ để thu hút nhân tài về phục vụ trong ngành y tế, song chủ trương này của tỉnh Đắk Nông chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Sau 4 năm mới kêu gọi được 20 nhân tài, là một con số quá nhỏ so với kỳ vọng.

Nguồn nhân lực trong ngành y tế tại Đắk Nông đang thiếu hụt nghiêm trọng (ảnh minh họa).

Nhìn đâu cũng thiếu nhân lực

Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp có 53 bác sĩ. Con số này tăng 35 bác sĩ so với năm 2016. BS Phạm Khánh Tùng – Giám đốc BVĐK huyện Đắk R’lấp thừa nhận, so với quy mô của bệnh viện hiện nay thì số lượng bác sĩ vẫn còn thiếu khoảng 10 người nữa. “Một bác sĩ mỗi năm chỉ làm khoảng 10 tháng và 3 tháng là đi học chuyên khoa hoặc đào tạo liên tục. Chính vì vậy, bệnh viện thiếu lại càng thiếu” – ông Tùng nói.

Không chỉ riêng BVĐK huyện Đắk R’lấp, nhiều bệnh viện tuyến huyện và cả tuyến tỉnh ở Đắk Nông hiện đang thiếu và cần bổ sung một đội ngũ đội ngũ y bác sĩ chất lượng. Điển hình như tại BVĐK tỉnh Đắk Nông hiện đang thiếu nguồn điều dưỡng và bác sĩ. Riêng trong năm nay, BVĐK tỉnh tiếp nhận 4 bác sĩ thuộc diện chính sách thu hút nguồn nhân lực của tỉnh, tuy nhiên con số này quá ít so với nhu cầu thực tế.

Theo đánh giá, chính sách “chiêu hiền đãi sỹ” của Đắk Nông chưa được như ý là do các bác sỹ chưa có môi trường làm việc tốt, không được thường xuyên sử dụng các trang thiết bị khoa học kỹ thuật để nâng cao tay nghề. “Tiền bạc thì cũng quan trọng nhưng yếu tố môi trường làm việc là then chốt, quyết định trực tiếp đến việc nhân tài có sẵn sàng về địa phương làm việc hay không. Nếu không giải quyết vấn đề này, nhân tài sẽ lựa chọn ở lại những thành phố lớn thay vì về Đắk Nông – một lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện tại Đắk Nông nêu quan điểm.

Nới rộng chính sách mời gọi nhân tài

Đứng trước bài toán thiếu nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế, cuối năm 2014, Sở Y tế đã trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về chính sách thu, ưu đãi đối với cán bộ y tế đặc biệt là bác sĩ, dược sĩ. Theo đó, các bác sĩ, dược sĩ tốt nghiệp đại học chính quy có bằng khá trở lên khi về làm việc tại Đắk Nông sẽ được trợ cấp từ 180-300 triệu đồng tùy vào trình độ chuyên môn, bằng cấp. Nếu đồng ý về công tác tại Đắk Nông, nhân tài còn được ưu tiên mua đất làm nhà, ưu tiên tuyển dụng người thân…

Đề án dự kiến thực hiện trong 5 năm (2015-2020) nhưng gần 4 năm trôi qua, tỉnh này chỉ mới thu hút được 20 bác sĩ, dược sĩ về công tác trong ngành y tế. Con số này được đánh giá khiêm tốn so với kỳ vọng. Ông Hà Văn Hùng – Phó Giám Đốc Sở Y tế Đắk Nông thừa nhận, việc triển khai chính sách thu nhân tài trong thời gian qua nảy sinh nhiều trở ngại. “Ngành y tế đang xây dựng kế hoạch xin HĐND tỉnh điều chỉnh chính sách thu hút để tăng mức ưu đãi. Về lâu dài, tỉnh cũng cần kêu gọi thu hút đầu tư, từ đó giúp cho nền kinh tế tỉnh phát triển. Chúng tôi cũng đã trình UBND tỉnh có cơ chế riêng đối với nhân tài trong lĩnh vực y tế. Theo đó, đã là nhân tài đủ điều kiện theo đề án thì không cần phải thi tuyển và xét tuyển, có thêm phụ cấp từ 0,7 – 1,5 lần mức lương cơ bản…

Đang tải...
Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài ‘oằn mình’ gánh nợ đến 13.000 tỷ

Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài ‘oằn mình’ gánh nợ đến 13.000 tỷ

Vườn bơ bị hạ độc, chủ vườn ‘cầu cứu’ GĐ Công an Đồng Nai

Vườn bơ bị hạ độc, chủ vườn ‘cầu cứu’ GĐ Công an Đồng Nai

‘Tú bà’ mang bầu bán dâm ở tiệm hớt tóc

‘Tú bà’ mang bầu bán dâm ở tiệm hớt tóc

Đi làm về, vợ chồng trẻ hoảng hồn thấy ngôi mộ xuất hiện trước cửa sổ

Đi làm về, vợ chồng trẻ hoảng hồn thấy ngôi mộ xuất hiện trước cửa sổ

TIN MỚI