Venezuela phát hiện xuồng chiến đấu của Colombia bị bỏ lại trên sông

Quân đội Venezuela đã thu giữ 3 xuồng chiến đấu của Colombia bỏ lại trên sông chỉ vài ngày sau khi Caracas cáo buộc nước láng giềng hỗ trợ âm mưu lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết họ đã thu giữ 3 chiếc xuồng chiến đấu hạng nhẹ trong cuộc tuần tra trên sông Orinoco, ranh giới tự nhiên giữa nước này và Colombia. Trước đó vài ngày, Caracas cáo buộc chính phủ Colombia đã hỗ trợ một âm mưu bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Maduro.

Những chiếc xuồng này được trang bị súng máy và đạn dược, nhưng không có người điều khiển và theo Bộ Quốc phòng Venezuela thì chúng được phát hiện trong một chiến dịch đang diễn ra trên toàn quốc để bảo vệ chủ quyền và tự do của nước này.

Hải quân Colombia cho biết họ đã thực hiện một cuộc điều tra sơ bộ và kết luận những chiếc xuồng này bị đưa khỏi nơi neo đậu do dòng chảy mạnh của sông Orinoco. Họ cho biết đang trao đổi với Venezuela để thu hồi những chiếc xuồng này.

Venezuela phát hiện xuồng chiến đấu của Colombia bị bỏ lại trên sông Ảnh 1

Binh sĩ Venezuela chụp ảnh cùng 2 "lính đánh thuê" được cho là tham gia chiến dịch nhằm lật đổ ông Maduro. Ảnh: Getty.

Trên truyền hình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết quân đội nước này sẽ trao trả những chiếc xuồng nếu phía Colombia đưa ra yêu cầu chính thức.

Ông Maduro cũng tuyên bố Venezuela sẽ gửi khiếu nại chính thức lên Liên Hợp Quốc, cáo buộc Colombia và Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế vì một nỗ lực xâm lược bất thành.

Hôm 6/5, truyền hình nhà nước Venezuela phát sóng đoạn băng thẩm vấn một cựu quân nhân Mỹ, trong đó người này nói rằng một công ty an ninh ở Florida đã thuê anh ta huấn luyện các binh sĩ Venezuela đào tẩu đang ẩn náu ở Colombia, để chuẩn bị cho chiến dịch nhằm chiếm quyền kiểm soát sân bay thủ đô Caracas cũng như bắt giữ ông Maduro.

Giới chức Venezuela cho biết họ bắt giữ người này – Luke Denman – cùng một công dân Mỹ thứ 2 và 11 cá nhân khác, khi họ đang cố gắng đột nhập vào nước này bằng thuyền từ Colombia vào hôm 4/5. Chính phủ cũng thông báo về một cuộc đột kích khác, diễn ra trước đó một ngày, khiến 8 người thiệt mạng.

Ông Maduro hôm 6/5 cũng cáo buộc Tổng thống Colombia Ivan Duque vì cho phép chiến dịch này được thực hiện, nhưng ông Duque phủ nhận.

Sông Orinoco là con sông lớn thứ 3 thế giới nếu tính về lưu lượng nước, khoảng 75% diện tích mặt sông nằm bên phía Venezuela và phần còn lại thuộc về Colombia. Một đoạn của con sông cũng là ranh giới tự nhiên giữa hai quốc gia.

Sơn Trần

Đang tải...
Bắt quả tang hiệu phó cùng 3 người khác sử dụng ma túy ngay tại phòng làm việc

Bắt quả tang hiệu phó cùng 3 người khác sử dụng ma túy ngay tại phòng làm việc

Trả lời sai 2 câu hỏi Toán, học sinh lớp 5 bị giáo viên đánh, vào viện thì không qua khỏi

Trả lời sai 2 câu hỏi Toán, học sinh lớp 5 bị giáo viên đánh, vào viện thì không qua khỏi

Thu Hằng 250 điểm, giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia

Thu Hằng 250 điểm, giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia

Giá tiêu ngày 19/9 quay đầu tăng ở Tây Nguyên và miền Nam

Giá tiêu ngày 19/9 quay đầu tăng ở Tây Nguyên và miền Nam

TIN MỚI