Venezuela lách trừng phạt của Mỹ bằng cách chuyển tiền bán dầu qua Nga

Theo hãng tin Reuters, động thái này được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự phụ thuộc ngày càng lớn vào Nga của chính phủ Venezuela vốn đang 'túng quẫn' trong khi Mỹ đang siết chặt 'thòng lọng tài chính' xung quanh ông Maduro.

Venezuela lách trừng phạt của Mỹ bằng cách chuyển tiền bán dầu qua Nga Ảnh 1

Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại công ty dầu khí quốc gia PDVSA năm 2016 – Ảnh: Minpet

Với nền kinh tế đang quay cuồng sau nhiều năm suy thoái cùng với sự sụt giảm mạnh trong sản xuất dầu, Venezuela hiện đang phải xoay xở trong việc điều tiết ngân sách cho chính phủ cầm quyền trước cả khi Washington áp đặt chế tài cứng rắn đối với công ty dầu khí quốc gia PDVSA vào tháng 1.

Được biết, dầu thô chiếm tới hơn 90% giá trị hàng xuất khẩu của Venezuela và là nguồn thu chính của chính quyền Tổng thống Maduro – người cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây chiến tranh kinh tế chống lại quốc gia Nam Mỹ này.

Kể từ tháng 1, chính quyền ông Maduro đã đàm phán với các đồng minh ở Moscow về cách thức lách một lệnh cấm các khách hàng trả tiền cho công ty dầu khí quốc gia PDVSA bằng USD. Nga gần đây cũng đã công khai khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ là “bất hợp pháp” và họ sẽ hợp tác với Caracas để vượt qua chúng.

Theo kế hoạch mà hãng tin Reuters khám phá ra, công ty PDVSA của Venezuela đã bắt đầu chuyển hóa đơn từ các thương vụ bán dầu cho Rosneft, công ty đóng vai trò trung gian giữa PDVSA và người mua.

Tập đoàn Rosneft sẽ trả ngay cho PDVSA với mức giá chiết khấu mà không phải đợi khung thời gian bình thường từ 30 – 90 ngày để hoàn tất giao dịch dầu – và sau đó thu toàn bộ số tiền từ người mua, theo các tài liệu từ nhiều nguồn thạo tin cho biết.

Các công ty năng lượng lớn như Reliance Industries của Ấn Độ – khách hàng thanh toán tiền mặt lớn nhất của PDVSA – đã được yêu cầu tham gia chương trình “lách luật” này bằng cách thanh toán với Rosneft để mua dầu của Venezuela.

Rosneft, công ty đầu tư mạnh vào Venezuela dưới thời Tổng thống Vladimir Putin và chính phủ Venezuela đều không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Nga đã cho Venezuela vay gần 16 tỉ USD kể từ năm 2006, hiện đang được hoàn trả thông qua các giao dịch dầu. Nga cũng mua số lượng lớn cổ phần của các dự án dầu khí và đang sở hữu một lượng lớn sản lượng dầu tại quốc gia Nam Mỹ này.

Hoàng Vũ (theo Reuters)

Đang tải...
Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

Nam sinh lớp 12 quay lén 2 cô giáo: ‘Tận cùng của hành vi vô giáo dục’

Nam sinh lớp 12 quay lén 2 cô giáo: ‘Tận cùng của hành vi vô giáo dục’

TIN MỚI