Về việc cấp sổ đỏ Tòa dinh thự họ Vương, Hà Giang báo cáo gì với Thủ tướng?

UBND tỉnh Hà Giang vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp sổ đỏ Tòa dinh thự họ Vương sai quy định.

Hà Giang đã thu hồi sổ đỏ Tòa dinh thự họ Vương cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn. Ảnh: T.H

Báo cáo số 333/BC-UBND đề ngày 24.8 về việc xử lý các vấn đề liên quan và kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về Tòa Dinh thự họ Vương ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Báo cáo nêu rõ, tháng 10.1991 tỉnh Hà Giang được tái lập, sau khi tái lập tỉnh, Hà Giang chưa có di tích nào được kiểm kê khoa học và công nhận bảo vệ.

Tòa dinh thự họ Vương từng được trùng tu với kinh phí 6 tỷ đồng.

Trong 3 năm từ 1992-1994, Hà Giang có 4 di tích được công nhận theo Quyết định số 937-QĐ/BT ngày 27.3.1993, trong đó có di tích kiến trúc nghệ thuật Khu Nhà Vương.

Sau nhiều năm sử dụng Khu Nhà Vương chưa được tu sửa, bị dột nát, hư hỏng nhiều dẫn đến nguy cơ bị xuống cấp trầm trọng. Tháng 3.2003 UBND tỉnh Hà Giang đã phê duyệt dự án bảo tồn di tích Khu Nhà Vương với kinh phí 6 tỷ đồng và khánh thành vào ngày 28.5.2005.

Sau khi trùng tu, tháng 12.2006 UBND tỉnh Hà Giang đã giao cho Sở Văn hóa Thông tin, cùng thời gian này, sở Văn hóa Thông tin tỉnh Hà Giang giao lại Khu Nhà Vương cho huyện Đồng Văn quản lý.

Tiếp đó, UBND tỉnh Hà Giang giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh đo địa chính diện tích Khu di tích là 8.255,1 m2. Ngày 11.9.2012, Sở TNMT tỉnh cấp sổ đỏ Khu di tích Nhà Vương cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng là đất có di tích, danh thắng.

Ông Vương Duy Bảo

Sau khi ông Vương Duy Bảo đề nghị xem xét lại việc cấp sổ đỏ cho Khu Nhà Vương, Sở TNMT tỉnh Hà Giang đã trả lời đơn thư của ông Bảo rằng việc cấp sổ đỏ Khu Nhà Vương cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn là đúng quy định căn cứ vào Khoản 1, Điều 98 Luật Đất đai 2003; Khoản 1, Điều 54 Nghị định 181/2004/NĐ-CP; Chỉ thị số 31/2007/CT-TTg và Quyết định số 3316/QĐ-UBND tỉnh Hà Giang năm 2016.

Sau khi rà soát, UBND tỉnh Hà Giang kết luận việc Sở TNMT tỉnh cấp sổ đỏ Khu Nhà Vương cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng văn là không đúng về đối tượng sử dụng đất, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Sau khi có kết luận của UBND tỉnh, Sở TNMT tỉnh Hà Giang đã thu hồi sổ đỏ Khu Nhà Vương cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn.

UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu Giám đốc Sở TNMT tỉnh và các đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm.

“Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước đối với di tích Khu Nhà Vương, tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện quản lý Khu di tích theo Luật Di sản và các quy định của pháp luật hiện hành, nhằm phát huy tốt hơn nữa giá trị của khu di tích, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thu hút du lịch gắn với nâng cao từng bước đời sống của nhân dân, trong đó đặc biệt là gia tộc họ Vương”, văn bản nêu.

Trước đó, ngày 16.8, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương.

Đang tải...
Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Gia Lai: Từ chối 2 khách Hàn Quốc từ Kon Tum vào cảng hàng không

Gia Lai: Từ chối 2 khách Hàn Quốc từ Kon Tum vào cảng hàng không

Gia Lai: Xúc phạm công an trên Facebook, 2 cô gái nhận cái kết đắng

Gia Lai: Xúc phạm công an trên Facebook, 2 cô gái nhận cái kết đắng

TIN MỚI

Quay đầu là bờ

Quay đầu là bờ

Trong xã hội, nếu các bậc chức sắc, cán bộ có quyền mà không nghiêm khắc với chính mình, thì làm sao xứng với vị...