Vay nặng lãi, giấu các con… để tham gia đa cấp Vipha

Cơn bão đa cấp Vipha đã càn quét ở tỉnh Bắc Ninh khiến bao gia đình phải điêu đứng. Người thì mất tiền dẫn đến nợ nần chồng chất, người thì đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình, rồi hàng xóm sinh ra mất đoàn kết, mất tình làng nghĩa xóm…

Gia đình đảo lộn vì… Vipha

Trong loạt bài phản ánh về đa cấp Vipha cách đây không lâu, báo Dân trí đã thông tin về đối tượng Nguyễn Thị Thu – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Việt Phát (gọi tắt là Vipha) bị khởi tố và bắt giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn người dân với số tiền lên đến vài chục tỉ đồng núp bóng dưới hình thức kinh doanh đa cấp.

Bắt giam lãnh đạo Công ty đa cấp Vipha

Về các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh) những ngày qua, nhiều người dân nơi đây vẫn chưa khỏi bàng hoàng, thậm chí còn không dám nghĩ những gì vừa diễn ra là sự thật.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Bùi thị Chanh (trú thôn Hương Tri, xã Phú Hòa, huyện Lương Tài) cho biết, bà có 6 người con, 4 người đã xây dựng gia đình, chồng đã mất. Hiện bà đang nuôi 2 con tuổi ăn học và bà mẹ chồng hơn 80 tuổi.

“Vì nghe lời ngon ngọt của các chân rết trong hệ thống Công ty Vipha khi tham dự một buổi hội nghị khách hàng do Nguyễn Thị Thu tổ chức và cũng vì thiếu hiểu biết mà tôi đi vay lãi gần 200 triệu đồng để tham gia vào Công ty đa cấp Vipha. Đổi đời đâu chưa thấy, giờ đây cả gốc và lãi đã lên hơn 600 triệu đồng. Tôi đi vay nóng khắp nơi để trả lãi, đến khi không còn khả năng trả nợ thì có thể tôi đành bán nhà, đất để gán nợ, bỏ quê đi làm thuê. Các con tôi nói nhiều lắm nhưng biết làm thế nào. Chỉ mong các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ, thu hồi lại tiền giúp tôi để tôi không phải bán nhà đất.” – bà Chanh nói trong xót xa.

vay-nang-lai-giau-cac-con-de-tham-gia-da-cap-vipha

Ông Vũ Cao Thép bỏ ra hơn 300 triệu đồng để mua hơn chục hộp thuốc như thế này

Ở cái tuổi gần đất xa trời, với mái tóc bạc lơ phơ, đôi bàn tay chai sần vì lam lũ, run rảy vì mất số tiền quá lớn, ông Vũ Cao Thép (ở Thị trấn Gia Bình huyện Gia Bình) kể, hai vợ chồng ông giấu diếm rút hơn 200 triệu đồng của các con tích cóp nhờ ông gửi ngân hàng để khi đủ tiền thì làm nhà, và vay thêm gần 100 triệu đồng để mua 42 mã của công ty đa cấp Vipha. “Khi sự việc vỡ lở, các con tôi nó trách bố mẹ ở nhà mà cứ nghe bọn lừa đảo. Cuộc sống gia đình tôi bị xáo trộn, trên dưới bất hòa, khổ quá, già rồi mà vẫn bị lừa.” – ông Thép nói.

Cùng cảnh ngộ với bà Bùi Thị Chanh và ông Vũ Cao Thép là hàng nghìn người dân tại huyện Lương Tài, Gia Bình, Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) đã mê muội đi theo tiếng gọi của đa cấp Vipha. Đa phần những nạn nhân của Vipha đều tham gia với hình thức mua mã sản phẩm để mong được hưởng quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, hưởng lãi suất theo tháng, thậm chí là theo ngày và cuối cùng là rút được tiền gốc về theo thỏa thuận. Mục đích của việc tham gia đầu tư làm kinh tế là chính đáng, song những người dân ở vùng quê nghèo ấy có lẽ chưa bao giờ nghĩ đến một kết cục như ngày hôm nay…

vay-nang-lai-giau-cac-con-de-tham-gia-da-cap-vipha

Hai trong số hàng nghìn bị hại đã đến cơ quan công an trình báo

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân

Cơn bão Vipha đã “càn quét” nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Người thì mất tiền dẫn đến nợ nần chồng chất, người thì lén lút tham gia khiến hạnh phúc đang có nguy cơ đổ vỡ, hàng xóm láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau thì bây giờ sinh ra mất đoàn kết, mất tình làng nghĩa xóm do đã mời gọi tham gia vào đa cấp Vipha. Sự dạn nứt trong từng gia đình, trong làng xóm đã khiến tình hình an ninh trật tự tại địa phương thiếu đi sự ổn định.

vay-nang-lai-giau-cac-con-de-tham-gia-da-cap-vipha

Nguyễn Thị Thu và ban lãnh đạo công ty đa cấp Vipha

Trao đổi với PV dân Trí, Đại tá Lê Sĩ Phác – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo người dân trước khi tham gia vào hoạt động kinh doanh đa cấp hết sức lưu ý cảnh giác, tỉnh táo và thận trọng, nhất là các cuộc hội thảo, các gói đầu tư mang tính chất có lợi nhuận kinh doanh cao, quan tâm đến các mặt hàng chất lượng sản phẩm. Tại tỉnh Bắc Ninh, Công ty đa cấp Vipha đã thành lập 5 văn phòng đại diện. Bước đầu chúng tôi đã tiến hành điều tra làm rõ Thu và các đồng phạm đã lừa đảo của hàng nghìn người dân với số tiền lên đến vài chục tỷ đồng”.

Đại tá Phác cũng cho biết, cùng với việc khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng sớm đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh, trong thời gian tới, đơn vị cũng sẽ phối hợp với các sở ban, ngành liên quan để tăng cường công tác quản lý kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các doanh nghiệp, các cá nhân lợi dụng kinh doanh đa cấp để lừa đảo.

Còn đối với hàng nghìn nạn nhân đã tham gia vào đa cấp Vipha, giờ họ không chỉ mong vụ việc sớm được làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo để không có thêm những nạn nhân mới mà còn ngóng chờ hi vọng có thể lấy lại được số tiền đã đổ vào đây, cho dù điều ấy thật mong manh.

Đang tải...
Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

TIN MỚI