Vào hiện trường vụ vỡ đập chứa chất thải quặng ở Nghệ An

Vết vỡ trên thân đập khoảng 12m, nằm ở độ cao khoảng 700m so với mực nước biển tại địa bàn núi Lan Toong, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An).

Khu vực vỡ đập chất thải quặng của cí nghiệp Suối Bắc.

5 ngày sau khi xảy ra sự cố vỡ đập chứa bùn thải quặng của xí nghiệp thiếc Suối Bắc (thuộc công ty CP MTV Kim loại màu Nghệ Tĩnh), các cơ quan chức năng, chủ xí nghiệp đang gấp rút khắc phục hậu quả, ổn định tâm lý người dân.

Ghi nhận tại hiện trường, vết vỡ trên thân đập dài khoảng 12m, nằm ở độ cao khoảng 700m so với mực nước biển tại địa bàn núi Lan Toong, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Hầu hết nước và chất thải quặng trong lòng đập, đã chảy hết ra ngoài.

Theo quan sát, đập chứa nằm trên núi, địa hình chênh vênh, hiểm trở. Bởi vậy, khi xảy ra sự cố, nước và chất thải tràn xuống khu vực phía dưới rất nhanh.

Hiện tại xí nghiệp thiếc Suối Bắc đã tạm ngừng hoạt động để điều động máy móc tiến hành sửa chữa thân đập.

Tại khu vực các xã bị ảnh hưởng như Châu Thành, Châu Quang, Châu Cường, cơ quan chức năng tiến hành hỗ trợ người dân ngăn ngừa diện tích bị ảnh hưởng đồng thời khắc phục hậu quả. Tâm lý người dân đang vô cùng lo lắng khi 300 ha lúa bị bùn thải tràn lấp. Nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt và ăn uống, bước đầu chưa có dấu hiệu ảnh hưởng. Tuy nhiên về lâu dài, người dân 3 xã vẫn lo ngại về vấn đề nguồn nước ô nhiễm.

Cá của người dân nuôi tại dòng Nậm Huống bị chết.

Ngoài ra, cá do người dân nuôi trên dòng Nậm Huống vẫn tiếp tục chết. “Ao cá nhà tôi được nuôi thả một năm nay, con lớn nhất đã gần 2kg. Mấy ngày nay, cá vẫn chết, thiệt hại thì chưa biết được. Tôi đang sợ ngoài diện tích lúa thì ao cá cũng chết hết luôn”, anh Vi Văn Lành, xã Châu Thành cho biết.

Chi cục Môi trường Nghệ An, Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm nước và bùn thải, phân tích mức độ ảnh hưởng. Cũng trong chiều ngày 13/3, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đến hiện trường, khu vực ảnh hưởng khảo sát, tìm hướng giải quyết.

Cơ quan chức năng lấy mẫu nước, bùn thải để xét nghiệm, phân tích mức độ hậu quả.

Trao đổi với Tiền Phong , ông Hồ Lê Ngọc – Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp cho biết: “Tổ công tác của huyện luôn có mặt tại các điểm nóng để động viên, trấn an tâm lý người dân, đồng thời phối hợp với các ban ngành, chủ xí nghiệp để khắc phục hậu quả. Lợi ích của người dân luôn được huyện ưu tiên hàng đầu”.

Người dân đang lo lắng khi diện tích lúa và nước bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Sau sự cố vỡ đập, bùn thải tràn lấp xuống dòng Nậm Huống, đoạn qua xã Châu Thành.Như tin đã đưa, ngày 8/3, bể lắng hồ thải số 2 (gồm nước và bùn thải quặng) của xí nghiệp thiếc Suối Bắc bị vỡ một đoạn khoảng 12m. Hàng trăm tấn chất thải đã đổ xuống dòng Nậm Huống. Được biết, đập chứa có dung lượng 10.000m3, hầu hết đã tràn ra ngoài. Theo khảo sát hiện trường của huyện Quỳ Hợp, hiện có 3 xã bị ảnh hưởng: xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang. Riêng xã Châu Quang có 22/26 thôn, bản bị ảnh hưởng, 300 ha lúa bị thiệt hại.

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

TIN MỚI