Vàng SJC có qua được giá 40 triệu đồng/lượng?

Trong tuần qua, giá vàng miếng SJC đã quay lại mức 39,5 triệu đồng/lượng và với tốc độ tăng của giá vàng thế giới như thời gian qua thì khả năng vàng miếng SJC sớm lên mức 40 triệu đồng/lượng.

Vàng trong tuần tới khó dự báo – Ảnh: Ngọc Dương

Theo kết quả khảo sát giá vàng thế giới tuần tới của Kitco News, số lượng chuyên gia tham gia khảo sát chỉ có 31% là dự báo giá tăng, 25% dự báo giá giảm và 44% cho rằng vàng sẽ đi ngang. Trong khi đó kết quả khảo sát các nhà đầu tư trực tuyến Main Street, có đến 67% lượt người cho rằng vàng tăng, 18% dự báo giảm và 14% cho rằng vàng sẽ đi ngang.

Theo dự báo của Hội đồng vàng thế giới (WGC), giá vàng sẽ duy trì tăng trong năm nay khi kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng và các ngân hàng trung ương tiếp tục gom vàng. Dòng tiền tích cực vào các quỹ ETF hỗ trợ bằng vàng khoảng 5 tỉ USD hoặc 108 tấn kể từ đầu năm đến nay, dẫn đầu bởi các quỹ châu Âu với các hợp đồng mua vàng trung bình 369 tấn trong nửa đầu năm. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương đã báo cáo các khoản mua ròng khoảng 247 tấn, tương đương 10 tỉ USD tính đến tháng 5, tiếp tục mở rộng nắm giữ vàng như một phần của dự trữ ngoại hối.

Khoảng 13.000 tỉ USD nợ toàn cầu đang giao dịch ở mức lãi suất âm danh nghĩa. Lợi suất trái phiếu nhiều nước âm hoặc lợi suất thực – được điều chỉnh theo lạm phát – dưới 1%, không mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận. Vàng đã đạt mức cao nhất trong 6 năm vào năm 2019, chạm đỉnh 1.438,45 USD/ounce.

Với mức giá 1.416 USD/ounce, giá vàng thế giới đã tăng 18 USD/ounce, có thời điểm giá lên 1.425 USD/ounce và đã tăng 83 USD/ounce trong 1 tháng qua, tương ứng 6,2%. Trong tuần tới, trường hợp vàng thế giới tăng lên trên mức 1.440 USD/ounce, khả năng giá trong nước sẽ bật tăng qua 40 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC tăng 500.000 đồng/lượng trong tuần qua, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vàng với giá 39 triệu đồng/lượng, bán ra 39,25 – 39,27 triệu đồng/lượng, trong tuần giá vàng có lúc chạm mức 39,5 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên mức 40 triệu đồng/lượng hiện là mức tâm lý trên thị trường nên cũng không dễ đạt được, ngoài yếu tố giá thế giới hỗ trợ, vàng trong nước còn phụ thuộc vào lực mua bán trên thị trường, giá USD hiện giảm dẫn đến giá vàng quy đổi cũng thấp hơn.

Thanh Xuân

Đang tải...
Năm 2021, những con giáp ‘mệt mỏi’ vì đếm tiền, muốn nghèo cũng không nổi

Năm 2021, những con giáp ‘mệt mỏi’ vì đếm tiền, muốn nghèo cũng không nổi

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Sai phạm đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Đắk Lắk: Thủ đoạn lắt léo

Đắk Lắk: Dự án thuỷ lợi nghìn tỉ ở Tây Nguyên – Bắt đầu di dân vùng lòng hồ

Đắk Lắk: Dự án thuỷ lợi nghìn tỉ ở Tây Nguyên – Bắt đầu di dân vùng lòng hồ

Sai phạm tại Sở Y tế Đắk Lắk: Cần làm rõ những con số chênh lệch

Sai phạm tại Sở Y tế Đắk Lắk: Cần làm rõ những con số chênh lệch

TIN MỚI