Vàng lên 40 triệu/lượng, kỷ lục và nguy cơ tăng mạnh hơn

Giá vàng trong nước tăng dữ dội, vượt ngưỡng 40 triệu đồng/lượng, còn vàng thế giới cũng treo trên sát đỉnh cao 6 năm. Theo nhận định, những biến động khó lường trên thế giới có thể còn đẩy giá vàng lên những mức cao mới.

Sau vài ngày lình xình ở mức trên 39 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước vào sáng nay (19/7) đã tiến đến mốc 40 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, đến 11 giờ ngày 19/7, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 39,800 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,350 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 650 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 850 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch ngày 18/7.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 39,700 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,020 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 530 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 58 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối giờ ngày 18/7.

Giá vàng tăng cao.

Còn Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) giao dịch vàng SJC ở mức 39,700 triệu đồng/lượng mua vào và 40,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn các loại, vàng trang sức 99,99 sáng 19/7 cũng được các doanh nghiệp niêm yết tăng mạnh.

PNJ giao dịch vàng nhẫn trơn lên tới 3,95 triệu đồng/chỉ mua vào và 4,15 triệu đồng/chỉ bán ra, tăng mạnh so với phiên trước.

Như vậy, trong vòng 1 tháng qua, giá vàng đã tăng khoảng 2 triệu đồng/lượng và đang đứng ở mức cao nhất trong 6 năm qua.

Giới chuyên gia nhận định, giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh là do ảnh hưởng bởi sự tăng giá của giá vàng thế giới.

Tới đầu giờ sáng 19/7 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.421 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.423 USD/ounce.

Đáng chú ý, giá vàng hôm nay cao hơn 9,1% (118,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Hiện vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 39,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 100 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Như vậy, giá vàng thế giới hiện treo trên sát đỉnh cao 6 năm bất chấp áp lực chốt lời khá mạnh.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá vàng đêm qua và sáng nay tăng mạnh còn do những biến động khó lường trên thế giới.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cũng góp phần giữ giá vàng ở trên cao. Vàng tăng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thương chiến Mỹ – Trung còn kéo dài và vẫn đe dọa sẽ áp thuế nhiều hơn đối với hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp đã và đang tìm hướng chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc.

Mặt khác, căng thẳng đang leo thang giữa Iran với một số nước tại châu Âu và Mỹ cũng khiến giá vàng tăng cao.

Bên cạnh đó, với dự báo khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này đang giúp vàng chinh phục những đỉnh mới. Theo đó, nhiều ngân hàng trung ương các nước cũng đang bước vào một cuộc đua cắt giảm lãi suất và đưa ra nhiều biện pháp kích thích kinh tế mới trong nửa cuối năm.

Hơn nữa, việc đồng USD giảm mạnh cũng là yếu tố kéo vàng đi lên.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết, đồng USD hiện đang bị định giá cao hơn khoảng 6-12% so với giá trị thực, trong khi đồng euro, yên Nhật và Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc được xem là phù hợp với các yếu tố cơ bản.

Tổng thổng Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích đồng USD ở mức cao, trong khi Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thao túng đồng tiền của họ và duy trì một đồng euro và NDT ở mức thấp.

Trước đó, IMF đưa ra cảnh báo cho rằng, 70% nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm và ở mức tồi tệ nhất trong 8 năm qua. IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2019 xuống còn 3,3%, từ mức 3,5%.

Và ngay sau cảnh báo của IMF, đồng USD đã giảm giá, giúp vàng treo ở sát đỉnh cao 6 năm.

> Xem giá vàng mới nhất

Anh Tuấn

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

TIN MỚI