Văn Quyết bị gạch tên khỏi quả bóng vàng Việt Nam: Liệu có bất ngờ và bất công?

Mới đây, BTC Quả bóng Vàng Việt Nam 2017 quyết định gạch tên Văn Quyết và Uche, do hai cầu thủ này mới nhận án phạt từ VFF.

Khi danh sách bầu chọn và phiếu bầu chọn đã được BTC gửi cho giới chuyên môn từ trước đó, việc gạch tên Văn Quyết (cầu thủ được cho là có khả năng cao giành QBV Việt Nam 2017) và Uche được xem là một cú sốc. Song song với việc ra thông báo này, BTC Quả bóng Vàng Việt Nam 2017 tuyên bố tất cả các phiếu bầu cho Văn Quyết và Uche đã gửi lên BTC trước đó coi như không hợp lệ.

Sau nỗi buồn “trượt cúp”, Văn Quyết lại gặp thêm cú sốc bị gạch tên khỏi danh sách bình chọn QBV Việt Nam 2017. (Ảnh: Minh Hoàng)

Thông báo của BTC Quả bóng Vàng Việt Nam 2017 cho biết: “Theo tiêu chí của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, giải thưởng này không chỉ nhằm tôn vinh cầu thủ xuất sắc về chuyên môn mà còn cả đạo đức trên sân cỏ. Điều lệ của giải thưởng cũng quy định cầu thủ thuộc diện đề cử không bị kỷ luật của CLB, tổ chức bóng đá tại địa phương hoặc VFF. Chính vì vậy, chiều 30/11/2017, BTC giải thưởng đã họp và quyết định rút tên cầu thủ Nguyễn Văn Quyết (CLB Hà Nội) khỏi danh sách đề cử hạng mục Quả bóng vàng nam; rút têncầu thủ Uche Iheruome (CLB Thanh Hóa) khỏi danh sách đề cử hạng mục Cầu thủ ngoại xuất sắc.

Do phiếu bầu chọn và danh sách đề cử đã phát hành trước đó, Ban tổ chức đề nghị những thành viên tham gia bầu chọn cập nhật danh sách đề cử theo thông báo trên. Ban tổ chức không bổ sung các ứng cử viên thay thế, tuy nhiên người bầu chọn vẫn có quyền bầu chọn cầu thủ ngoài danh sách nếu thấy xuất sắc hơn và đảm bảo các tiêu chí giải thưởng. Những phiếu đã bầu và gửi về Ban tổ chức có bầu cho hai cầu thủ trên coi như không hợp lệ, các trường hợp khác vẫn hợp lệ”.

Nhìn một cách tổng quát, Văn Quyết đã có một mùa giải nhiều cống hiến cho CLB Hà Nội và ĐT Việt Nam. Nguyên nhân anh bị VFF kỷ luật vì một pha đánh chỏ vào Nghiêm Xuân Tú (Than Quảng Ninh). Ngay sau pha bóng, Quyết cũng đã xin lỗi và Tú “ngựa” tuyên bố pha bóng đó hoàn toàn vô tình, giữa Quyết và Tú không có vấn đề gì.

Nhưng việc gạch tên Văn Quyết vào giờ chót thực sự là một cú xoáy sâu vào nỗi đau của người đội trưởng đội tuyển Việt Nam. Với những diễn biến này, đội trưởng của CLB Quảng Nam – Đinh Thanh Trung nghiễm nhiên trở nên “một mình một ngựa” trong cuộc đua đến QBV Việt Nam 2017.

Là người trực tiếp điền tên bầu chọn các danh hiệu Quả bóng vàng hàng năm, nhà báo Dương Thanh Liêm, báo Lao Động chia sẻ: “Về pha bóng giật còi chỏ của Văn Quyết và bị gạch tên khỏi danh sách, nên và cần nhìn nhận một cách công bằng hơn.

Đó chỉ là tình huống bóng đá, trong một trận đấu cụ thể. Nó đáng phê phán khi Quyết đang là đội trưởng ĐTQG, và trong bối cảnh bóng đá Việt Nam bị nhìn bằng ác cảm xấu xí cần tuyên chiến với vấn nạn bạo lực. Nhưng cần rõ ràng, đó là tình huống bóng đá, không để quy chụp và nhìn, nặng nề ở góc độ đạo đức nghề nghiệp, tư cách đạo đức…

Nếu là đạo đức hay tư cách nghề nghiệp, thậm chí cần… vỗ tay, nếu nhìn theo khía cạnh Quyết đã ít nhất chứng tỏ sự máu me ăn thua, chơi máu lửa hết mình và vì chiến thắng. Có thể và tại sao lại không thể nhìn nhận như thế, trong bối cảnh trận đấu trên sân Cẩm Phả và cuộc đua vô địch?”

Nhìn ở góc độ nào, việc gạch tên Văn Quyết khi anh là ứng viên sáng giá cho danh hiệu QBV Việt Nam 2017 cũng gây sốc cho nhiều người. Liệu có công bằng không khi xóa bỏ nỗ lực trong cả một năm của đội trưởng ĐTQG chỉ vì một tình huống tranh chấp bóng?/.

Đang tải...
Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

‘Cô dâu 62 tuổi’ gây bất ngờ với diện mạo mới sau thời gian vật lý trị liệu vì biến chứng phẫu thuật

TIN MỚI