Vận dụng sáng kiến để tăng chất lượng huấn luyện

Đứng chân trên mảnh đất Điện Biên anh hùng, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 (Quân khu 2) luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhất là việc vận dụng các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, được các cấp đánh giá cao.

Vận dụng sáng kiến để tăng chất lượng huấn luyện Ảnh 1

Đại úy Nguyễn Hồng Sơn, Trung đoàn 82 giới thiệu sáng kiến "Thiết bị báo bia bằng đèn Led" cho chiến sĩ.

Mặc dù đóng quân ở địa bàn miền núi, trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt; chiến sĩ đơn vị chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, trong thực hiện nhiệm vụ còn gặp không ít khó khăn, song những năm qua, nhận thức rõ công tác huấn luyện, diễn tập là nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn 82 đã tổ chức quán triệt sâu sắc, làm chuyển biến về nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập. Đồng thời, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp, chỉ tiêu, biện pháp cụ thể, sát đối tượng huấn luyện, phù hợp điều kiện thực tế của đơn vị.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong trung đoàn thường xuyên coi trọng khuyến khích, động viên cán bộ, chiến sĩ đơn vị nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tích cực nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vận dụng vào việc nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập… Bởi vậy, trong những năm qua, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã được vận dụng vào thực tế huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Tiêu biểu như sáng kiến “Thiết bị báo bia bằng đèn Led” của Đại úy Nguyễn Hồng Sơn, Trợ lý Tác chiến, Ban Tham mưu Trung đoàn. Trước đây, bộ thiết bị dùng kiểm tra có nhiều nhược điểm như: độ chính xác không cao, tốn nhiều thời gian, công sức… Sau một thời gian nghiên cứu, Đại úy Nguyễn Hồng Sơn đã chế tạo “Thiết bị báo bia bằng đèn Led”. Quá trình thực hành bắn, bia sẽ được đặt cách đèn báo sáng từ 1,5 đến 2 m nhằm tránh đạn bắn trúng đèn báo sáng. Thiết bị có cấu tạo đơn giản, dễ chế tạo, dễ vận chuyển, có thể sử dụng cả trên bia cố định, ẩn hiện và di động, giá thành rẻ, hoàn thành mỗi bia chỉ hết 65 nghìn đồng, có thể sử dụng được nhiều lần. Qua thực tiễn sử dụng cho thấy sáng kiến này giúp bộ đội tiết kiệm công sức chạy báo bia, đánh giá được thực chất kết quả bài bắn của bộ đội và bảo đảm an toàn. Sáng kiến nêu trên đã đoạt giải nhì tại Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật Quân khu 2 và đoạt giải ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 15 và đã được vận dụng vào thực tế huấn luyện trong toàn trung đoàn.

Mỗi năm Trung đoàn 82 có hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật bảo đảm cơ sở vật chất cho công tác huấn luyện, diễn tập. Để có được điều này, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã nêu gương cho chiến sĩ làm theo, miệng nói, tay làm, cùng bộ đội khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình huấn luyện. Đồng thời, trung đoàn thường xuyên quan tâm đầu tư kinh phí để mua sắm, chỉnh trang cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập như: đinh, sơn, dây thép, ván ép… Bên cạnh đó, để thúc đẩy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đơn vị phát động phong trào thi đua trong công tác chuẩn bị bảo đảm cho huấn luyện. Qua đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác chuẩn bị huấn luyện và nâng cao trình độ, kỹ năng huấn luyện của đội ngũ cán bộ các cấp.

Hai năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Trong đó, năm 2018, Trung đoàn được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen Đơn vị huấn luyện giỏi.

Thượng tá Nguyễn Văn Đông, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 82 cho biết: Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ đơn vị được vận dụng vào thực tế không chỉ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, mà qua đó còn tiết kiệm được kinh phí, vật chất, thời gian và công sức của bộ đội trong công tác chuẩn bị cũng như thực hành huấn luyện… Bởi vậy, những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn 82 luôn khích lệ, động viên, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN (Báo Quân khu 2)

Đang tải...
Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Nam huấn luyện viên thể hình bán dâm cho cô gái 22 tuổi

Nam huấn luyện viên thể hình bán dâm cho cô gái 22 tuổi

Làm rõ thông tin ‘Chủ tịch huyện hát karaoke ôm, đánh nhau bể đầu sứt trán’

Làm rõ thông tin ‘Chủ tịch huyện hát karaoke ôm, đánh nhau bể đầu sứt trán’

Cô gái mua dâm nam huấn luyện viên thể hình với giá 18 triệu đồng

Cô gái mua dâm nam huấn luyện viên thể hình với giá 18 triệu đồng

TIN MỚI