Vận động viên Malaysia phá vỡ ‘cấm kỵ’, tố huấn luyện viên xâm hại

Bằng việc cáo buộc huấn luyện viên đội tuyển bơi lội quốc gia Malaysia lạm dụng tình dục, Cindy Ong hy vọng trở thành ‘chất xúc tác cho sự thay đổi’ trong giới thể thao nước này.

Cindy Ong, 37 tuổi, công khai cáo buộc rằng bản thân bị huấn luyện viên đội tuyển bơi lội quốc gia Malaysia lạm dụng tình dục khi cô còn là vận động viên bơi lội ở tuổi thiếu niên.

Ong sinh trưởng ở thành phố Ipoh, miền Bắc Malaysia. Cô tham gia đội tuyển bơi lội quốc gia Malaysia trong vài năm trước khi sang Mỹ du học vào năm 17 tuổi.

Theo Ong, cô còn bị huấn luyện viên quấy rối tình dục sau khi cô du học từ Mỹ về.

Cindy Ong, cựu tuyển thủ quốc gia Malaysia môn bơi lội. Ảnh: AFP.

Động thái trên của Ong đã phá vỡ “điều cấm kỵ” trong làng thể thao Malaysia, nơi các nạn nhân bị lạm dụng tình dục không được khuyến kích lên tiếng tố giác, theo South China Morning Post.

Ong cho biết cô cảm thấy bất lực khi không thể ngăn cản hành vi lạm dụng tình dục của huấn luyện viên lớn hơn mình 15 tuổi. Trong quá khứ, cô chưa từng nghĩ đến việc báo cảnh sát hoặc khiếu nại lên các cơ quan thể thao.

“Thời điểm đó, mọi thứ rất khác. Tôi không thể lên tiếng được”, Ong nói. “Tôi không nói gì về việc này với cả cha mẹ lẫn bạn bè”.

Ong hiện không có ý định khởi kiện hoặc công khai danh tính huấn luyện viên đã lạm dụng mình. Cô cho biết người huấn luyện viên này đã rời đội tuyển bơi lội quốc gia Malaysia.

Mặt khác, Ong hy vọng có thể thay đổi cách suy nghĩ của mọi người về vấn đề lạm dụng tình dục trong giới thể thao Malaysia.

“Thành thật mà nói, tôi đang cố gắng vận động, thúc đẩy và xem bản thân như một nền tảng đại diện cho tiếng nói của nhiều người khác”, cô nói. “Tôi hy vọng câu chuyện của mình sẽ là chất xúc tác cho sự thay đổi”.

“Sau khi nói ra, tôi cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh để giúp đỡ những người khác”, cô nói thêm.

Ong kỳ vọng các nhà chức trách phát động một chiến dịch để giải quyết vấn đề lạm dụng tình dục và thể chất trong thể thao.

Thứ trưởng Bộ Thể thao Malaysia, Wan Ahmad Fayhsal Wan Ahmad Kamal, viết trên Twitter rằng tuyên bố của Ong là một “cáo buộc nghiêm trọng” và ông “sẽ điều tra đến cùng”.

“Hình ảnh của đất nước đang bị đe dọa, không thể thỏa hiệp với các hành vi sai trái”, ông Ahamad Kamal viết trên Twitter.

Đại Hoàng

Đang tải...
Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

Một Buôn Ma Thuột ‘rất khác’ trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Một Buôn Ma Thuột ‘rất khác’ trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

TIN MỚI