Vấn đề của U22 Việt Nam: Xuân Trường hay Tuấn Anh, chỉ chọn một?

Những trận đấu đã qua của U22 Việt Nam, giới chuyên môn đã đưa ra phân tích rằng, Xuân Trường hoặc Tuấn Anh nên dự bị để có được hiệu quả trong lối chơi của đội.

Xuân Trường và Tuấn Anh là bộ đôi từng chơi rất ăn ý. Ảnh: TL

Trong sơ đồ chiến thuật của mình, HLV Hữu Thắng rất muốn kết hợp giữa Xuân Trường và Tuấn Anh. Ông đã từng nói rằng, đây là bộ đôi từng chơi rất ăn ý và hiểu nhau. Thế nhưng, chính HLV xứ Nghệ cũng đang đứng giữa những điều phân vân khác nhau trong việc sử dụng cả hai cầu thủ này. Bởi trong những trận đấu đã qua, có những lỗ hổng về phòng ngự U22 Việt Nam cần phải khắc phục.

Thực tế, ở ĐT U22 Việt Nam cũng như ĐTQG, có 2 sơ đồ mà HLV Hữu Thắng hay sử dụng là 4-1-4-1 và 4-2-3-1. Và ở mỗi sơ đồ thì HLV Hữu Thắng đều sẽ phải hy sinh một cầu thủ mà ông ưa thích, thế nên tuỳ từng đối thủ, mỗi lựa chọn lại có những giá trị phát huy khác nhau. Và việc sử dụng bộ đôi Tuấn Anh –Xuân Trường cũng là vấn đề được nhắc đến rất nhiều trong 2 sơ đồ này. Những giả thiết được đặt ra để HLV Hữu Thắng có thể sử dụng cả hai tiền vệ này như sau:

Ở sơ đồ 4-2-3-1, nếu sử dụng cặp tiền vệ trung tâm Xuân Trường Tuấn Anh, HLV Hữu Thắng sẽ có cặp tiền vệ ưa thích và hàng tấn công mạnh, với Công Phượng đá lùi bên cạnh Đức Chinh hoặc tam giác tấn công Công Phượng – Văn Toàn – Quang Hải. Thế nhưng trong sơ đồ này, Duy Mạnh sẽ phải hy sinh đá ở vị trí trung vệ hoặc ngồi dự bị. Đó cũng là điều mà HLV Hữu Thắng không muốn, khi cần phải ưu tiên phòng ngự với một chốt chặn phía sau bộ đôi Xuân Trường – Tuấn Anh.

Còn ở sơ đồ 4-1-4-1 vẫn được cho là cách bố trí ưa thích của HLV Hữu Thắng, Duy Mạnh sẽ đóng vai trò đánh chặn phía sau Tuấn Anh – Xuân Trường. Tuy nhiên ở hàng tiền đạo, phải lựa chọn giữa Đức Chinh hoặc Công Phượng trong vai trò trung phong cắm.

Xuân Trường là mắt xích quan trọng của U22 VN. Ảnh: Đ.Đ

Thế nên nhìn ra cả 2 sơ đồ này, để sử dụng cả Xuân Trường- Tuấn Anh thì vẫn để lộ ra những khoảng trống nhất định. Chính vì vậy mà nhiều ý kiến cho rằng, Xuân Trường hoặc Tuấn Anh nên dự bị trong từng trận đấu, trước các đối thủ khác nhau mới đem lại hiệu quả. Bởi không thể bố trí cả hai cầu thủ này trong cuộc đối đầu với các đối thủ mạnh, một trong hai sẽ phải nhường chỗ cho một cầu thủ có thiên hướng phòng ngự.

Ở vòng loại U23 Châu Á 2018, HLV Hữu Thắng đã bố trí Xuân Trường đã cặp với Tuấn Anh trong sơ đồ 4-2-3-1 trận đấu với U22 Hàn Quốc. Trước một đối thủ mạnh, tuyến giữa của U22 Việt Nam đã để lộ ra những hạn chế. Sau bàn thua thứ 2, khi Duy Mạnh vào sân thay Tuấn Anh ở phút thứ 54, tuyến giữa đã có giải pháp đánh chặn hiệu quả hơn.

Cũng trong trận đấu với các Ngôi sao K.League, cặp tiền vệ trung tâm mà HLV Hữu Thắng sử dụng là Duy Mạnh và Xuân Trường, trong khi đó Tuấn Anh ngồi dự bị. Phút thứ 64, Tuấn Anh  vào sân thay Công Phượng, U22 Việt Nam đã thi đấu với sơ đồ 4-1-4-1 với tiền đạo cắm Thanh Bình.

Có thể nhận ra một điều trong đội hình xuất phát ở các trận đấu đã qua của U22 Việt Nam, HLV Hữu Thắng luôn giữ cố định hàng công với Công Phượng đá lùi và một trung phong, còn tuyến giữa hàng tiền vệ luôn được thử nghiệm. Có lẽ, điều khiến HLV xứ Nghệ phải tính đến là sẽ phải lựa chọn giữa Xuân Trường hay Tuấn Anh trong từng trận đấu cụ thể.

Tất cả đều biết, đây là bộ đôi từng chơi rất ăn ý và tạo ra những đường bóng hoa mỹ trong màu áo U19 Việt Nam và CLB HAGL cũng như ĐTQG. Thế nhưng, khi tính đến đại cục và hiệu quả cho lối chơi của U22 Việt Nam tại SEA Games 29, HLV Hữu Thắng cũng cần phải thực tế hơn.

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Diện bikini chán chê, Ngân 98 lại khiến dân mạng ‘nóng mắt’ với hình ảnh này

Diện bikini chán chê, Ngân 98 lại khiến dân mạng ‘nóng mắt’ với hình ảnh này

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

TIN MỚI