Vali hạt nhân của ông Pence gặp nguy hiểm trong vụ hỗn loạn 6/1

Trong vụ việc ở Điện Capitol xảy ra hôm 6/1, chiếc vali hạt nhân của cựu Phó tổng thống Mike Pence gặp nguy hiểm khi chỉ cách những những người nổi loạn vài chục mét.

Phó tổng thống Mỹ luôn mang theo bên mình một vali hạt nhân, trong đó có đầy đủ thiết bị và thông tin như chiếc vali hạt nhân của tổng thống Mỹ, để khởi động một cuộc tấn công hạt nhân.

Vali hạt nhân của phó tổng thống phải luôn ở trạng thái sẵn sàng, đề phòng trường hợp phó tổng thống kế nhiệm tổng thống.

Trong vụ nổi loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, vali hạt nhân của cựu Phó tổng thống Mike Pence đã rơi vào nguy hiểm khi những người nổi loạn chỉ cách người trợ lý mang theo vali hạt nhân cùng nhóm của phó tổng thống chỉ vài chục mét.

Phó tổng thống Mike Pence và các trợ lý được di tản khỏi phòng họp Thượng viện hôm 6/1. Ảnh: CNN.

Các sĩ quan quân đội giám sát quy trình phóng vũ khí hạt nhân khi đó hoàn toàn không nhận ra mối đe dọa đối với vali hạt nhân, CNN đưa tin.

Nhà chức trách Mỹ chỉ nhận thức được toàn cảnh mối đe dọa với vali hạt nhân của phó tổng thống sau khi một đoạn ghi hình được nhóm công tố viên của Hạ viện chiếu tại buổi luận tội cựu Tổng thống Trump, cho thấy thời điểm trợ lý mang theo vali hạt nhân của ông Pence được nhóm mật vụ di tản khỏi phòng họp Thượng viện.

“Nguy cơ gắn liền việc những người nổi loạn chiếm được vali hạt nhân của phó tổng thống không phải là họ có thể kích hoạt tấn công. Nhưng nếu chiếm được vali và nắm được thông tin bên trong, gồm kế hoạch tấn công hạt nhân đã được lên kế hoạch trước, họ có thể làm rò rỉ nội dung ra bên ngoài”, chuyên gia về chính sách hạt nhân Kingston Reif cho biết.

Cả Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia đều từ chối bình luận về vụ việc bởi tính nhạy cảm liên quan tới vấn đề vũ khí hạt nhân.

Trong ngày 6/1, vali hạt nhân của cựu Tổng thống Trump an toàn trong Nhà Trắng, đồng thời vali hạt nhân của cựu Phó tổng thống Pence vẫn luôn trong tầm kiểm soát, do đó, nhà chức trách không đặt ra vấn đề hủy bỏ hệ thống trong vali của ông Pence.

Tuy nhiên, vụ việc đặt ra câu hỏi an ninh của chiếc vali hạt nhân hiện nay đã được tính toán đầy đủ hay chưa.

Duy Anh

Đang tải...
Đang yên lành bỗng thành con nợ ngân hàng, kẻ xấu ngày càng tinh vi

Đang yên lành bỗng thành con nợ ngân hàng, kẻ xấu ngày càng tinh vi

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Hàng chục cảnh sát vây 2 cây xăng tại Bình Dương

Hàng chục cảnh sát vây 2 cây xăng tại Bình Dương

Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

TIN MỚI