Vải thiều đầu mùa rớt giá nhanh chóng tại TP.HCM

Vải thiều đầu mùa nhanh chóng rớt giá sau khi được nhiều thương lái tại TP.HCM bán với mức giá hơn 100.000 đồng/kg.

Một tháng nữa vải thiều mới vào chính vụ, tuy nhiên các vườn vải ở Hải Dương và Bắc Giang đã bắt đầu thu hoạch, đưa ra thị trường.

Vải thiều đầu mùa được bày bán nhiều nơi tại TP.HCM

Tại TP.HCM, vải thiều đầu mùa được các thương lái nhập về bán lẻ trên các tuyến đường Lê Văn Thọ, Nguyễn Oanh, Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), Lê Quang Định (quận Bình Thạnh), Điện Biên Phủ (quận 3), Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận)…

Giá vải thiều đầu mùa tại TP.HCM cao hơn thị trường Hà Nội, dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg. Tuy vậy, sức mua mặt hàng này khá cao.

Tại các xe đẩy vỉa hè, giá vải thiều mềm hơn các sạp, dao động 70.000 – 80.000 đồng/kg. Người bán xe đẩy thường treo bảng 30.000 đồng hoặc 40.000 đồng cho 1/2 kg để thu hút khách hàng.

Chị Phạm Thị Mười, chủ sạp trái cây trên đường Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, cho biết: “Vải thiều đầu mùa tôi phải đặt vận chuyển bằng máy bay từ Bắc vào nên giá thành cao, dao động mức 100.000 – 120.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mặt hàng này bán rất chạy. Ngoài ăn trực tiếp, người ta còn mua vải nguyên chùm để cúng, nấu chè, làm nước giải khát, sinh tố… Tôi phải nhập hàng liên tục để đáp ứng nhu cầu”.

Vải thiều đang đầu mùa thu hoạch

Tuy nhiên, vải thiều đầu mùa bất ngờ tuột giá chỉ trong một thời gian ngắn. Ngày 16/5, phóng viên khảo sát một số điểm bán trái cây lớn tại TP.HCM, giá vải thiều đã “hạ nhiệt”.

Cụ thể, tại các điểm bán trái cây lớn trên đường Lê Quang Định (quận Gò Vấp), Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận), khu vực chợ Bến Thành (quận 1)… giá vải thiều giảm về mức 80.000 – 90.000 đồng/kg.

Giá vải thiều tại sạp của chị Phạm Thị Mười cũng rớt về mức 80.000 đồng/kg. Chị Mười chia sẻ: “Thời điểm này giá vải đầu mối đã giảm nên tôi cũng giảm giá bán. Bên cạnh đó, vải thiều sắp bước vào chính vụ, lượng hàng không còn khan hiếm nên chúng tôi bắt buộc hạ giá để thu hút khách”.

Chị Lê Thị Tâm, chủ sạp trái cây trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, cho hay: “Tuy giá vải thiều đã hạ nhiệt so với 1-2 tuần trước nhưng dự báo vẫn sẽ ở mức cao vì nguồn hàng năm nay giảm hơn so với năm ngoái. Tôi nghe các thương lái nhập hàng trực tiếp từ các nhà vườn ngoài Bắc thông tin là sản lượng vải thiều nhiều nơi giảm tới gần 50%”.

Vải thiều nhanh chóng tuột giá vì nguồn cung bắt đầu tăng

Chị Nguyễn Gia Hân (ngụ quận 7) cho biết: “Cách đây 1 tuần, dạo quanh khu chợ tôi vẫn thấy vải thiều được bán với giá hơn 100.000 đồng/kg. Vì giá quá đắt nên tôi không mua. Tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn, tôi thấy giá vải thiều đã giảm xuống nhiều, loại 1 giá 90.000 đồng, loại 2 giá 70.000 – 80.000 đồng. Vì vẫn chưa vào chính vụ nên vải chỉ ngọt nhẹ, nhiều quả còn chua chứ không ngọt lịm như đợt vải bán rộ năm ngoái”.

Bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Giám đốc chợ nông sản Thủ Đức cho biết: “Hiện tại, vải thiều chưa vào chính vụ, bà con chủ yếu thu hoạch vải chín sớm để lấy giá cao đầu mùa chứ chất lượng chưa ngon. Hàng đi chủ yếu bằng đường hàng không và phân phối trực tiếp đến các điểm bán lẻ chứ không qua chợ đầu mối. Bởi thế, các cơ sở này tự định giá theo thị trường”.

“Tuy nhiên, do quy luật cung – cầu, khi nguồn hàng bắt đầu dồi dào thì giá vải thiểu sẽ được các tiểu thương hạ xuống để thu hút khách hàng”, bà Hà cho biết thêm.

Sản lượng vải thiều của huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) năm nay đạt hơn 80.000 tấn, trong đó có khoảng 12.500 tấn vải chín sớm. So với vụ vải thiều trước, năm nay sản lượng vải của Lục Ngạn giảm gần 50%.

Ông Đỗ Quốc Huy – Giám đốc Marketting SaiGon Co.op cho biết: “Khu vực phía Nam vẫn còn rất hạn chế thông tin về mùa vụ vải thiều Bắc Giang như tình hình tiêu thụ, thời điểm thu hoạch. Năm nay, các điểm của SaiGon Co.op sẽ sớm triển khai công tác quảng bá như treo băng rôn, biển hiệu về vụ vải thiều Bắc Giang. Về thị trường xuất khẩu, hệ thống có liên doanh với các doanh nghiệp tại Singapore, đơn vị cũng sẽ tính toán nghiên cứu tiêu thụ vải thiều tại các đơn vị này”.

Đang tải...
Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Ông Võ Hoàng Yên viết thư xin trả lại tiền, vợ chồng ông Dũng ‘không quan tâm’?

Ông Võ Hoàng Yên viết thư xin trả lại tiền, vợ chồng ông Dũng ‘không quan tâm’?

TIN MỚI