Vá tim thủng cứu bệnh nhân cận kề cõi chết

Các bác sĩ đánh giá, tình trạng bệnh nhân vô cùng nguy kịch, ngay ở Thế giới cũng hiếm gặp và nếu bệnh nhân nhập viện sau 2 tiếng, chắc chắn sẽ bị tử vong.

Bệnh nhân nữ Q.T.N (77 tuổi, Tân Dân, Việt Trì, Phú Thọ) vào viện với triệu chứng đau ngực ngày thứ 2.

Theo lời bệnh nhân kể lại, bệnh nhân có dấu hiệu tức ngực từng cờn. Tuy nhiên do trước đây bệnh nhân chưa từng bị bệnh tim nên chủ quan không nhập viện sớm.

Mãi đến ngày hôm sau, do ngực đã quá đau, bệnh nhân mới đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Qua thăm khám ban đầu, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Vá tim thủng cứu bệnh nhân cận kề cõi chết Ảnh 1

Sau khi siêu âm, bác sĩ cho biết bệnh nhân có biến chứng nặng nề của nhồi máu. Cụ thể, bệnh nhân bị thủng thông liên thất do biến chứng cơ học của nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, bệnh nhân cao tuổi, với nhiều bệnh lý kèm theo như cao huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản… các bác sĩ phải tính toán rất kỹ phương pháp can thiệp.

BS. Nội trú Đỗ Viết Thắng, Phó trưởng đơn vị Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đánh giá, với biến chứng kể trên, nếu nhập viện muộn khoảng thêm 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng nguy kịch. “Với những bệnh nhân gặp biến chứng kể trên, 60-70% sẽ tử vong”, bác sĩ Thắng cho biết.

Bệnh nhân được các bác sĩ xử lý động mạch vành nhưng hiệu quả không như mong đợi. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định lựa chọn phương pháp khác là dùng dụng cụ bít lỗ thủng vách nhân thất thực hiện qua nội soi màn hình tăng sáng.

Sau vá thủng tình trạng bệnh nhân khá khả quan, các chỉ số bình thường, không phải tái nhập viện nhiều lần. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

BS. Đỗ Viết Thắng cho biết, bệnh nhân nhồi máu cơ tim đau ngực có biến chứng suy sụp sốc tim, tụt áp, suy hô hấp. Buồng tim được ngăn cách nhau bởi vách ngăn. Nếu bệnh nhân vào viện muộn hoặc bệnh nhân có nhiều bệnh lý kèm theo, vị trí nhồi máu huyết yếu, máu không đến vùng vách dễ dẫn đến hoại tử, thủng vách tim như bệnh nhân kể trên.

Với những bệnh nhân mắc nhồi máu cơ tim nói chung và gặp biến chứng cơ học do nhồi máu nói riêng, theo bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân cần bất động tuyệt đối và người thân cần yêu cầu ngay sự hỗ trợ của nhân viên y tế để có khả năng can thiệp tốt nhất.

Đánh giá về thủ thuật dùng dụng cụ bịt lỗ qua nội soi mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như không phải phanh ngực, chi phí điều trị thủ thuật rẻ hơn nhiều so với phẫu thuật, phục hồi nhanh chóng.

“Nếu đại phẫu, bệnh nhân phải cưa xương ngực, chi phí lớn, nhiều nguy cơ biến chứng như nhiễm trùng, viêm phổi… thì thủ thật trên có thể khắc phục được nhược điểm đó nhưng có hiệu quả tương đương”, bác sĩ Thắng cho biết.

Được biết, tại đơn vị Can thiệp tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hoạt động được hơn 10 năm, thực hiện can thiệp khoảng 300 – 400 ca/năm. Riêng với thực hiện bít thông liên thất khoảng 200 – 300 ca/năm.

Hồng Ngọc

Đang tải...
Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Cuộc tìm kiếm lịch sử, nhiều nước mắt bên dòng sông Leng

Cuộc tìm kiếm lịch sử, nhiều nước mắt bên dòng sông Leng

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI