Ukraine dồn hàng chục ngàn quân, 450 xe tăng áp sát Donbass

Tình hình ở Đông Nam Ukraine ngày càng nóng bỏng khi thỏa thuận hòa bình bị phá bỏ và các cuộc pháo kích ngày càng trở nên thường xuyên hơn.

Trinh sát các nước cộng hòa tự xưng đã xác định quy mô lực lượng mà Quân đội Ukraine dự định sử dụng trong chiến dịch xuân hè này. Giới chuyên gia đã ước tính số lượng nhân lực, pháo binh và đội hình xe tăng nhằm vào Donetsk cũng như Lugansk.

Lực lượng Vũ trang Ukraine vào tháng 3/2021 được chia thành 4 khu vực hoạt động: Bắc, Nam, Tây và Đông với ít nhất 246.600 lính tại ngũ. Đặc biệt nhóm quân Ukraine theo hướng Đông giáp Donbass có hơn 41 nghìn người.

Theo thông tin tình báo, 21 lữ đoàn có khả năng tấn công mà không gặp trở ngại nào trên toàn mặt trận, bao gồm bộ binh cơ giới và lính đặc nhiệm. Ngoài ra còn có một lượng dự trữ dao động từ 20 đến 40 nghìn người.

Về phần thiết giáp, số lượng không có nhiều thay đổi so với năm 2020, thậm chí là năm 2018. Trong biên chế Quân đội Ukraine có 200 chiếc BTR-70, 100 BTR-80; BTR-3 và BTR-4E cũng đã có mặt tại giới tuyến. Ngoài ra còn có tới 400 xe bọc thép hạng nhẹ BRDM-2.

Không chỉ có vậy, vào năm ngoái, ít nhất 40 xe bọc thép Kozak-2M, 200 xe Wart và một loạt các xe Hummer của nước ngoài đã được lắp đặt.

Đối với lực lượng tăng thiết giáp, dữ liệu mới nhất cho biết các lữ đoàn xe tăng độc lập số 1 và số 17 gần đây đã được bổ sung phương tiện tác chiến. Họ có tới hàng trăm chiếc T-64BM Bulat và một số T-84BM Oplot. Số lượng áp sát Donbass hiện là 250 xe các loại cùng 230 tổ hợp pháo phản lực phóng loạt. Nếu cần, hơn 1.000 chiếc T-62, T-64, T-72 và T-80 đã cũ cũng sẽ được huy động.

Quân đội Ukraine đang dồn lực lượng quy mô rất lớn áp sát Donbass

Bên cạnh bộ binh, lực lượng không quân Ukraine cũng đang nhắm vào Donbass. Theo dữ liệu mới nhất, tối đa 14 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 có thể tham gia vào cuộc tấn công, đi kèm 31 cường kích Su-25. Hơn 30 tiêm kích hạng nặng Su-27 và 37 chiến đấu cơ hạng nhẹ MiG-29 sẽ làm nhiệm vụ “che đầu” cho chúng.

Tình hình phi đội trực thăng của Ukraine bây giờ còn tồi tệ hơn nhiều. Bao gồm 30 chiếc Mi-8 và 14 chiếc phiên bản chỉ huy Mi-9. Ngay cả cặp Mi-2 cũ rỉ sét cuối cùng cũng đã sẵn sàng tham chiến. Những tổn thất với phòng không đối phương hồi năm 2014 có thể sẽ khiến Ukraine phải cân nhắc sử dụng các phương tiện này.

Sau sự kiện Karabakh, chính quyền Kiev quyết định bổ sung máy bay không người lái. Chỉ có 6 chiếc Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ trong hàng ngũ Không quân Ukraine, nhưng mới đây họ đã được Ankara bổ sung thêm 30 UAV nữa. Ngoài ra còn có 72 chiếc RQ-11 Raven do Hoa Kỳ tặng, cộng với một tá Spectator dùng cho nhiệm vụ trinh sát.

Cựu chiến binh của Lực lượng Dân quân Nhân dân, chuyên gia quân sự Andrei Marochko dự đoán: “Quân đội Ukraine sẽ gây nhiễu thông tin liên lạc, sau đó họ sẽ tung ra một bầy máy bay không người lái trinh sát, tiếp đến pháo binh các loại sẽ lên tiếng”. Và chỉ khi đó thiết giáp hạng nặng và hạng nhẹ mới được sử dụng để dọn dẹp chiến trường”.

Chí Linh

Đang tải...
Người đi đường ngao ngán vì cặp đôi nằm ‘mây mưa’ ngay chốn công cộng

Người đi đường ngao ngán vì cặp đôi nằm ‘mây mưa’ ngay chốn công cộng

Đắk Lắk: Lao đao với vườn “cây bạc tỷ”

Đắk Lắk: Lao đao với vườn “cây bạc tỷ”

Giăng bẫy dụ dỗ, quay clip ‘nóng’ tống tiền các ông ‘già nhưng giàu’

Giăng bẫy dụ dỗ, quay clip ‘nóng’ tống tiền các ông ‘già nhưng giàu’

Nguyên nhân người đàn ông tử vong sau khi bị cướp giật tài sản ở Sài Gòn

Nguyên nhân người đàn ông tử vong sau khi bị cướp giật tài sản ở Sài Gòn

TIN MỚI