UBND TP HCM báo cáo khẩn Thủ tướng vụ ‘Bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân’

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn báo cáo Thủ tướng về việc xử lý thông tin của Báo Người Lao Động ngày 11-12-2020 trong bài viết Bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân.

Theo đó, bài viết của Báo Người Lao Động phản ánh việc mua bán xe máy đã qua sử dụng tại TP HCM đều phải có giấy chứng nhận độc thân hoặc phải có sự đồng ý của vợ, chồng.

Việc các tổ chức hành nghề công chứng yêu cầu người bán xe máy, môtô đã qua sử dụng khi ký hợp đồng công chứng phải xuất trình giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân chưa thực hiện thống nhất, gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP HCM xác minh nội dung Báo Người Lao Động phản ánh và đề xuất giải pháp xử lý.

Bài viết “Bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân” của Báo Người Lao Động

Sau thời gian xác minh, UBND TP HCM cho biết theo quy định của pháp luật (Bộ Luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hộ tịch) đối với tài sản xe máy có được do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ xe máy và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân về nguyên tắc được xem là tài sản chung của vợ, chồng.

Việc định đoạt (mua bán, tặng cho…) xe máy (là tài sản chung, tài sản là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu, nguồn sống duy nhất) phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ, chồng. Trường hợp người bán xe máy có giấy tờ chứng minh tài sản riêng (do thừa kế, tặng cho, thỏa thuận chia tài sản chung, chứng minh tài sản trước khi kết hôn…) thì được xem là tài sản riêng.

Do đó, việc tổ chức hành nghề công chứng đề nghị người bán xe máy xuất trình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong hợp đồng, giao dịch mua bán xe máy để xác định quyền sở hữu riêng đối với xe máy khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe là có cơ sở pháp lý. Đồng thời, người bán (vợ, chồng) có nghĩa vụ chung phát sinh từ giao dịch về xe máy do vợ, chồng cùng xác lập.

Từ đó, để tạo sự thống nhất trong việc áp dụng quy định pháp luật trong việc chứng nhận hợp đồng, giao dịch mua bán xe máy, bảo đảm an toàn giao dịch cho người dân, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ (Cục Kiểm soát thủ tục hành chính) xem xét, hướng dẫn cụ thể:

– Thành phần hồ sơ công chứng hợp đồng, giao dịch mua bán xe máy theo quy định của Luật Công chứng, Thông tư 58/2020/TT-BCA;

– Thành phần hồ sơ chứng thực hợp đồng, giao dịch mua bán xe máy theo quy định của Nghị định 23/2014/NĐ-CP và Thông tư 58/2020/TT-BCA.

UBND TP HCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá, đề xuất các giải pháp hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền sở hữu tài sản, trong đó có quyền sở hữu xe máy theo Quyết định 120/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp năm 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả”.

Phan Anh

Đang tải...
Đang yên lành bỗng thành con nợ ngân hàng, kẻ xấu ngày càng tinh vi

Đang yên lành bỗng thành con nợ ngân hàng, kẻ xấu ngày càng tinh vi

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu hôm nay 9/3: Tiếp tục tăng sốc, đồng loạt vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 9/3: Tiếp tục tăng sốc, đồng loạt vượt mốc 60.000 đồng/kg

Vụ côn đồ vào trường bắt học sinh, đánh đập: Khởi tố 8 bị can

Vụ côn đồ vào trường bắt học sinh, đánh đập: Khởi tố 8 bị can

TIN MỚI

Ông Trump về quê nhà New York

Ông Trump về quê nhà New York

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên xuất hiện xuất hiện bên ngoài tòa tháp Trump ở New York trong chuyến đi...
Bắt giữ Giám đốc Công ty DCB

Bắt giữ Giám đốc Công ty DCB

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Chung,...