UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo mở rộng, làm nghiêm vụ 'bảo kê' dịch vụ hỏa táng

Ngày 7/5, thông tin từ UBND tỉnh Nam Định cho biết, cùng với tặng bằng khen của UBND tỉnh này cho cán bộ, chiến sỹ tham gia chuyên án 420C liên quan đến việc 'bảo kê' dịch vụ tang lễ trên địa bàn, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo 'mở rộng điều tra, xử lý nghiêm minh với các đối tượng liên quan đến vụ án gây bức xúc dư luận này'

Theo đó, chiều qua, 6/5, ông Ngô Gia Tự – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định đã có cuộc làm việc với Công an tỉnh Nam Định về một số vụ án trọng điểm được đơn vị này điều tra gần đây, trong đó đặc biệt là chuyên án 420C liên quan đến việc “bảo kê”, thu phí dịch vụ hỏa táng tại địa bàn tỉnh Nam Định đang được dư luận quan tâm.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định trao tặng bằng khen của UBND tỉnh Nam Định cho cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Hình sự đã tham gia chuyên án 420C.

Báo cáo của ban chuyên án 420C cho biết, cuối tháng 4/2010, sau khi có thông tin về việc xuất hiện tình trạng bảo kê, thu phí cao trong thực hiện dịch vụ hỏa táng trên địa bàn Nam Định, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, đại tá Phạm Văn Long đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự thành lập chuyên án 420C, khẩn trương điều tra vụ việc này.

Ngay ngày 30/4, từ kết quả điều tra của Ban chuyên án, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với 3 đối tượng là Nguyễn Hữu Quang (tức Quang con, 23 tuổi, trú tại xóm 5, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, đã có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản và hủy hoại tài sản), Trần Xuân Hà (tức Hà sắc, 47 tuổi, trú tại 15/16 đường Kênh, phường Cửa Bắc, thành phố Nam Định, đã có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy) và Bùi Hải Quang (tức Quang Hà, còn gọi là Quanh “tiền”, 42 tuổi, trú tại 512 đường Giải Phóng, thành phố Nam Định) để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Trong đó, Bùi Hải Quang chính là em trai của Giám đốc Công ty Trường Dương.

UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo mở rộng, làm nghiêm vụ 'bảo kê' dịch vụ hỏa táng Ảnh 1

Các đối tượng Quang "con", Hà "sắt", Quang "hà" bị bắt

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, sau khi được Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (địa chỉ tại xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định), đơn vị quản lý Đài hỏa táng Thanh Bình đã ký hợp đồng độc quyền với giá hỏa táng là 4.300.000 đồng/ca, Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương (địa chỉ tại 496, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định) đã thông báo và thu của các cơ sở hỏa táng tại Nam Định mức giá hỏa táng là 5.500.000 đồng/ca (chênh cao hơn 1.200.000 đồng/ca so với giá hợp đồng Trường Dương đã ký với Hoàng Long, bất chấp điều khoản hợp đồng nêu không được tự ý nâng giá).

Không dừng ở nâng giá, nhân viên của Trường Dương còn có hành vi trấn áp kiểu “xã hội đen” giống Đường “Nhuệ” để kiếm tiền từ các đám hỏa táng. Theo điều tra của cơ quan công an, từ tháng 11/2019, 3 đối tượng Nguyễn Hữu Quang, Trần Xuân Hà, Bùi Hải Quang cùng với một số đối tượng khác xuống địa bàn huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) để đe dọa các cơ sở dịch vụ tang lễ phải thông báo khi nhận được các ca hỏa táng và phải nộp thêm 500.000 đồng/ca. Nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt tổng số tiền 39.000.000 đồng của 5 chủ cơ sở tang lễ.

UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo mở rộng, làm nghiêm vụ 'bảo kê' dịch vụ hỏa táng Ảnh 2

Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định khen thưởng và chỉ đạo mở rộng, làm nghiêm vụ án "bảo kê" thu phí hỏa táng – Ảnh: Hoàng Long.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết, vụ án Đường “Nhuệ” tại Thái Bình bảo kê dịch vụ hỏa táng đang gây bức xúc trong dư luận xã hội. Bước đầu điều tra cho thấy tại Nam Định cũng xuất hiện tình trạng tương tự.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định đã họp với các cơ quan nội chính, các ban ngành liên quan để yêu cầu làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh các đối tượng liên quan để ổn định dư luận.

Vì vậy, cùng với khen thưởng chuyên án 420C, ông Ngô Gia tự đề nghị: “Ban chuyên án 420C nói riêng, Công an tỉnh Nam Định nói chung cần tiếp tục mở rộng vụ án, khẩn trương điều tra, làm rõ các đối tượng liên quan và xử lý nghiêm minh, đảm bảo đủ mức răn đe để không tái diễn tình trạng này trên địa bàn tỉnh”, ông Tự nói.

Hoàng Long

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Nữ sinh lớp 11 mất tích nhiều ngày tại Bắc Ninh được tìm thấy ở Nghệ An

Nữ sinh lớp 11 mất tích nhiều ngày tại Bắc Ninh được tìm thấy ở Nghệ An

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

TIN MỚI

Lo ngại làn sóng lây nhiễm mới

Lo ngại làn sóng lây nhiễm mới

Dịch Covid-19 đang có nguy cơ tăng mạnh trở lại tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, nhiều trường hợp được phát hiện...