UBND Thành phố Đà Nẵng thua kiện vụ hủy kết quả đấu giá lô đất vàng

Sau 2 ngày xét xử, chiều 26/9, TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên án sơ thẩm vụ án hành chính giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Vipico và bị đơn UBND TP. Đà Nẵng

Sau 2 ngày xét xử, chiều 26/9, Tòa án Nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên án sơ thẩm vụ án hành chính giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Vipico và bị đơn UBND TP. Đà Nẵng liên quan việc Công ty này bị hủy kết quả đấu giá khu đất vàng có diện tích 11.487m2 ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Lô đất vàng đường Võ Văn Kiệt bị hủy kết quả đấu giá

Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Cổ phần Vipico, tuyên hủy toàn bộ Quyết định hành chính số 5443 ngày 16/11/2018 của UBND TP Đà Nẵng về việc hủy Quyết định 4105 ngày 28/7/2017 của UBND TP công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt cho Công ty Vipico.

Do Công ty Vipico đã rút đơn kiện bồi thường thiệt hại nên Hội đồng xét xử đình chỉ xét xử với yêu cầu này. UBND TP Đà Nẵng chịu án phí 300.000 đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, việc UBND TP ban hành văn bản số 5443 là không có cơ sở pháp lý vì nhiều lý do.

Cụ thể, ngày 9/2/2018, Công ty Vipico đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì đến ngày 16/11/2018 UBND TP Đà Nẵng căn cứ Nghị định 43 ban hành Quyết định 5443 hủy Quyết định 4105 ngày 28/7/2017 của UBND TP công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20 với lý do Công ty Vipico không nộp đủ tiền theo yêu cầu.

Thứ hai, lý do Công ty Vipico nộp tiền chậm không thuộc trong các trường hợp hủy kết quả đấu giá tài sản quy định tại Điều 72, Luật đấu giá tài sản; không thuộc trường hợp hủy kết quả đấu giá theo quy chế bán đấu giá trên địa bàn…

Thứ ba, trình tự thủ tục nộp tiền sử dụng đất không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 43

Hội đồng xét xử cũng cho rằng, có một số trường hợp tương tự như Công ty Vipico đã được UBND TP Đà Nẵng chấp nhận cho nộp chậm…

Như VOV đã đưa tin, ngày 16/11/2018, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký quyết định hủy Quyết định số 4105 ngày 28/7/2017 của Chủ tịch UBND thành phố về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Về việc hủy công nhận kết quả đấu giá khu đất ký hiệu A20 (Vị trí 04 mặt tiền các đường Võ Văn Kiệt, Ngô Quyền, Lý Nam Đế và đường quy hoạch 15m, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, có tổng diện tích là 11.489,5m2), UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày 27/6/2017, ông Đặng Quốc Việt đại diện Công ty CP Vipico đã nộp Phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên; trong đó đã cam kết: “Trường hợp trúng đấu giá thì sẽ thanh toán tiền mua tài sản trúng đấu giá theo thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn theo thông báo của cơ quan Thuế mà tôi không nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định thì bị hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt trước nộp ngân sách”.

Thực tế, sau khi trúng đấu giá, Công ty CP Vipico không thực hiện đúng cam kết của chính đơn vị và Thông báo của Cục Thuế thành phố.

Căn cứ Hợp đồng đấu giá quyền sử dụng đất, Phương án đấu giá, nội dung cam kết của chính các đơn vị, cá nhân tham gia đấu giá, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước, UBND thành phố đã ban hành Quyết định hủy kết quả đấu giá đối với khu đất A20 nêu trên./.

Đang tải...
Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Đang báo động khẩn mưa lũ, nhiều lãnh đạo vùng rốn lũ vẫn đi họp đồng hương

Dân vừa ôm đồ ra khỏi nhà, cả ngọn núi đổ sập xuống

Dân vừa ôm đồ ra khỏi nhà, cả ngọn núi đổ sập xuống

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Gia Lai: Tỷ phú “chân đất” ở Pờ Tó

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

Thủy Tiên bức xúc, quyết liệt đòi tiền từ thiện miền Trung bị ăn chặn

TIN MỚI