Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào

Tỷ phú Vladimir Potanin là một trong những người giàu nhất nươc Nga với tổng tài sản hơn 20 tỷ USD. Ông còn nổi tiếng bởi mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào Ảnh 1

Theo Forbes, tỷ phú Vladimir Potanin hiện sở hữu khối tài sản trị giá 20,5 tỷ USD, là người giàu thứ 58 thế giới. Có thời điểm vị tỷ phú 58 tuổi này là người giàu nhất nước Nga. Ảnh: Reuters.

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào Ảnh 2

Potanin nắm giữ 34.6% cổ phần tại Norilsk Nickel. Đây là tập đoàn sản xuất đến 22% lượng niken cao cấp, và khoảng 40% lượng palladi trên toàn cầu. Theo Bloomberg, tỷ phú Potanin đã kiếm được 4 tỷ USD từ cổ tức ở Norilsk Nickel, tính đến tháng 1/2018. Ảnh: Getty.

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào Ảnh 3

Không chỉ làm giàu từ khoáng sản, ông còn kiếm tiền từ ngành dược khi nắm giữ một công ty dược phẩm có tên NPO Petrovax Pharm. Vladimir Potanin cũng sở hữu một danh mục đầu tư bất động sản khổng lồ ở thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: Getty.

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào Ảnh 4

Vladimir Potanin sinh năm 1961 tại Moscow, là con trai của một nhà ngoại giao và một bác sĩ. Năm 1990, ông thành lập Hiệp hội Ngoại Thương Interros – tập đoàn hiện nắm giữ cổ phần ở các ngành công nghiệp khai thác, bất động sản, du lịch, thể thao và dược phẩm. Năm 1991, ông đồng sáng lập ngân hàng Onexim, ngân hàng tư nhân lớn nhất tại Nga vào thời điểm đó. Ảnh: AP.

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào Ảnh 5

Trong thời gian nắm quyền của cựu Tổng thống Boris Yeltsin, tỷ phú Potanin được bầu làm Phó thủ tướng, phụ trách mảng năng lượng và kinh tế. Nhờ các chương trình cho vay để đổi lấy cổ phần do chính phủ Nga thực hiện những năm 1990, Potanin và Roman Abramovic – ông chủ CLB Chelsea – đã sở hữu được Norilsk Nickel. Ảnh: AP.

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào Ảnh 6

Tỷ phú Vladimir Potanin được cho là còn có mối quan hệ thân thiết với các tổng thống Nga Vladimir Putin và Dmitry Medvedev. Vị tỷ phú này từng tham gia một số sự kiện với ông Putin từ năm 2000, thậm chí hai người còn đi nghỉ dưỡng cùng nhau. Ảnh: Getty.

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào Ảnh 7

Ông là một trong những tỷ phú Nga tham gia tài trợ cho kỳ Olympic mùa đông 2014 ở thành phố Sochi. Theo Forbes, Potanin đã đầu tư đến 2,5 tỷ USD cho một khu nghỉ dưỡng và vui chơi trượt tuyết, cùng nhiều cơ sở vật chất khác. Ảnh: Getty.

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào Ảnh 8

Vị tỷ phú Nga này sở hữu một bộ sưu tập du thuyền xa xỉ, nổi bật nhất là chiếc Nirvana dài hơn 88 m, được định giá hơn 256 triệu USD. Ảnh: Getty.

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào Ảnh 9

Một thú vui khác của Potanin là khúc côn cầu. Chia sẻ với Financial Times vào năm 2008, ông cho biết mình sở hữu một sân đấu riêng và thỉnh thoảng còn chơi môn thể thao này với Tổng thống Putin. Ảnh: Getty.

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào Ảnh 10

Ông cũng nổi tiếng trong việc hoạt động từ thiện tích cực. Năm 1999, ông thành lập Quỹ Vladimir Potanin, tập trung vào các dự án văn hóa, giáo dục. Năm 2016, ông trao tặng 250 tác phẩm nghệ thuật của Nga và các nước Liên Xô cũ cho Trung tâm Triển lãm Pompidou ở thủ đô Paris, Pháp. Nhờ vậy, năm 2017, ông được trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh cao quý. Ảnh: AP.

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào Ảnh 11

Năm 2013, ông tham gia tổ chức từ thiện Giving Pledge do vợ chồng tỷ phú Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett sáng lập. Theo đó, Vladimir Potanin cam kết sẽ quyên góp ít nhất một nửa tài sản của mình cho các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Getty.

Minh ĐứcTheo Business Insider

Đang tải...
‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Hai nữ sinh trên đường đến trường bị xe tải cán chết

Hai nữ sinh trên đường đến trường bị xe tải cán chết

TIN MỚI