Tuyệt đối không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất

Ngày 14/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia với 63 Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh, thành phố. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh, kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng là công việc chuyên môn của ngành giáo dục nhưng cũng là nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm với xã hội. Do vậy, phải đặc biệt được coi trọng, chuẩn bị chu đáo.

“Tôi đề nghị mọi khâu của kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng phải được thực hiện một cách nghiêm túc, cẩn thận, đúng quy trình. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan dù ở khâu nhỏ nhất của kỳ thi” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị.

Sau phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, 2 Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia đã báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019. Trưởng Ban chỉ đạo thi một số tỉnh, thành phố cũng báo cáo tình hình chuẩn bị thực tế của địa phương.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã cơ bản chuẩn bị xong các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi. Từng thành viên trong Ban Chỉ đạo cấp địa phương được phân công nhiệm vụ rõ ràng, được phổ biến nội dung quy chế và quán triệt tinh thần chỉ đạo tổ chức kỳ thi phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng.

“Quán triệt tư tưởng Ban Chỉ đạo quốc gia là dù chuẩn bị tốt như thế nào thì con người vẫn là yếu tố quyết định nên chúng tôi hết sức chú ý khi lựa chọn cán bộ tham gia làm thi và tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ” – ông Lê Trung Chinh (Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thành phố Đà Nẵng) cho biết.

Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La cũng cho biết, những “lỗ hổng” xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã được địa phương đặc biệt lưu ý, khắc phục. Ban Chỉ đạo thi các tỉnh này đều quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi năm nay.

Lắng nghe ý kiến phát biểu của các địa phương, thanh tra Bộ, đại diện Bộ Công an… Bộ trưởng Bọ GD&ĐT đã đánh giá cao sự chuẩn bị và tinh thần quyết tâm của các địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác tổ chức thi, tuyển sinh, đảm bảo kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng, công bằng, khách quan, nghiêm túc. “Tuy nhiên, dù công tác chuẩn bị chu đáo đến mấy nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Bất cứ sự chủ quan nào đều có nguy cơ dẫn đến sai sót và ảnh hưởng chung đến cả hệ thống” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành giáo dục cũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải thanh tra, kiểm tra toàn diện các khâu, các bước trong quy trình tổ chức thi và tuyển sinh. Việc này để đảm bảo từng việc trong quy trình được thực hiện đầy đủ, chính xác, đúng quy chế; tránh bỏ sót tạo ra nguy cơ xảy ra sai phạm.

Thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019 chỉ còn hơn một tháng. Do đó Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, các đơn vị phối hợp và các địa phương tập trung cao độ để hoàn thành tốt các công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh trao chỉ đạo các nhà trường tổ chức tư vấn tâm lý và chuẩn bị ôn tập tốt cho học sinh, đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng mục tiêu “giảm áp lực cho thí sinh, an toàn, khách quan, công bằng”.

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

TIN MỚI