Tuyển sinh đại học 2018: Điểm chuẩn có thể giảm tới 5 điểm

Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 được đánh giá là khó hơn năm trước, khả năng thí sinh đạt được điểm cao sẽ giảm mạnh. Theo đại diện các trường đại học trên cả nước, điểm chuẩn ĐH – CĐ năm nay sẽ giảm, dao động từ 3 – 5 điểm.

Tuyển sinh đại học năm 2018: Điểm chuẩn ĐH – CĐ giảm cao nhất tới 5 điểm.

Điểm chuẩn đại học, cao đẳng giảm từ 3 đến 5 điểm

Theo đánh giá chung của đại diện các trường ĐH trên cả nước, số lượng thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ khó đạt được điểm cao. Nhìn chung phổ điểm các môn thi sẽ nằm trong khoảng 6 – 8 điểm. Như vậy, có thể chắc chắn rằng để xét tuyển vào các trường ĐH – CĐ, điểm chuẩn các trường Đại học năm 2018 có thể giảm mạnh để phù hợp với điểm số của các môn thi.

Theo nhận định của tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho rằng: “Chắc chắn điểm trúng tuyển vào các trường năm nay sẽ giảm, đặc biệt là những ngành có tổ hợp môn sử dụng điểm môn toán, văn.”

Với tình hình chung trên, điểm chuẩn ĐH – CĐ năm 2018 có thể giảm từ 3 -5 điểm. Với các trường đại học công lập thuộc top đầu, điểm chuẩn sẽ giảm khoảng 20% so với năm trước. Riêng các trường ở mức trung và thấp có thể giảm từ 25 – 30% tùy ngành và chuyên ngành.

Theo đánh giá chung, điểm chuẩn ĐH-CĐ năm nay sẽ giảm mạnh, đặc biệt là các ngành hot ở các trường top đầu

Còn ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng Phòng đào tạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng chung nhận định cho biết, mặc dù đang chấm thi cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 nhưng với phản ánh tình hình đề thi khó và dự báo phổ điểm thi năm nay thấp hơn năm trước, nên dự kiến điểm chuẩn xét tuyển vào các trường đại học cũng sẽ giảm theo.

Những ngành “hót” năm trước có mức điểm chuẩn từ 27 trở lên như điện tử, cơ điện tử, viễn thông, máy tính… dự kiến mức điểm chuẩn năm nay sẽ giảm. Trong khi các ngành có mức điểm chuẩn thấp có thể giữ ổn định hoặc giảm nhẹ hơn một chút.

Ông Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân nhận định cho biết, khi có phổ điểm thi chính thức mới biết chính xác được là điểm cao hay thấp. Tuy nhiên, với mức đề thi khó như vậy thì dự kiến điểm chuẩn vào trường sẽ có dao động.

Mức điểm chuẩn ở các ngành top, ngành hót của trường sẽ bị ảnh hưởng, dao động nhiều và sẽ giảm so với năm 2017. Các ngành có mức điểm 23 – 24 cũng sẽ bị dao động nhưng dao động ít. Với ngành có mức điểm chuẩn dưới 20 sẽ không bị dao động.

Đồng các quan điểm này, PGS-TS Đỗ Văn Dũng (ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) cho biết, các ngành và trường tốp trên điểm chuẩn chắc chắn giảm khoảng 1 – 3 điểm. Còn các ngành trường tốp dưới, các ngành xét tổ hợp khoa học xã hội điểm chuẩn không ảnh hưởng nhiều. Một số ngành “nóng” của trường năm ngoái điểm chuẩn ở mức 25, năm nay có thể giảm xuống còn 23. Riêng các ngành đào tạo chất lượng cao, điểm chuẩn sẽ giảm nhiều hơn, có thể từ 21 xuống còn 18 điểm.

Ông Dũng dự kiến sẽ công bố mức điểm tối thiểu ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển vào trường năm nay là 17 điểm (hệ chất lượng cao) và 18 điểm (hệ đại trà) thay vì 19 điểm cho tất cả các ngành như năm ngoái.

Điểm chuẩn các ngành khối A, A1, D1 sẽ giảm mạnh

Theo Tiến sĩ Phạm Hồng Danh – Trưởng bộ môn toán cơ bản, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết, đề thi năm nay rất khó ở các môn tự nhiên, do đó chắc chắn điểm chuẩn năm nay ở nhiều ngành sẽ giảm hơn so với các năm trước, đặc biệt là ở các trường ĐH xét tuyển các khối A, A1.

Không chỉ riêng các khối A, A1, các trường tuyển sinh khối D1 dự kiến cũng sẽ có điểm chuẩn thấp hơn vì theo đánh giá chung của giáo viên dạy tiếng Anh, đề thi năm nay sẽ không có nhiều điểm cao. Do đó, điểm chuẩn sẽ thấp hơn.

Điểm chuẩn các ngành khối A, A1, D1 sẽ giảm mạnh hơn so với năm 2017

PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, dự kiến trường này sẽ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh từ 14 – 15 điểm. Theo đánh giá và nhận định về đề thi các môn liên quan đến tổ hợp xét tuyển của trường (A và A1), do đó số lượng thí sinh đạt điểm cao sẽ giảm mạnh nên khả năng điểm chuẩn các ngành điểm cao của trường sẽ giảm theo.

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn – Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết, đề thi các môn toán, khoa học tự nhiên được nhận định khó hơn năm 2017. Đáng chú ý, đề được nhận định có độ phân hóa cao hơn, nếu năm trước học sinh (HS) khá có thể đạt trung bình 8 điểm/môn thì năm nay chỉ HS giỏi thực sự mới đạt được mức điểm này. Điểm môn ngoại ngữ khả năng cũng không cao nếu xét mặt bằng chung trên toàn quốc.

Thạc sĩ Sơn nhận định, số lượng thí sinh đạt điểm cao không nhiều bằng năm ngoái và điểm chuẩn các ngành tốp trên các khối A, A1, B, D1 sẽ giảm.

“Những ngành năm ngoái có mức điểm chuẩn từ 24 trở lên năm nay sẽ thấp hơn, các ngành có điểm chuẩn năm ngoái từ 22 trở xuống có thể không thay đổi nhiều”, thạc sĩ Sơn dự đoán.

Đồng quan điểm, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cũng cho rằng điểm thi và điểm chuẩn các ngành có xét tổ hợp liên quan đến môn toán, bài thi khoa học tự nhiên sẽ giảm. Tương tự, thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết đề khó hơn, điểm chuẩn khả năng sẽ thấp hơn năm ngoái.

Đang tải...
Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Phía sau “27 tỉ đồng mua chức phó vụ trưởng”

Phía sau “27 tỉ đồng mua chức phó vụ trưởng”

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

TIN MỚI

Kon Tum: Thu tiền tỷ từ lan rừng

Kon Tum: Thu tiền tỷ từ lan rừng

'Phải lòng' hương thơm, 'sắc đẹp' của những nhánh lan rừng, anh Nguyễn Ngọc Thịnh (thôn 4, xã Hòa Bình, thành phố Kon...