Tường trường mầm non Mai Dịch đổ đè bẹp 12 ô tô: Ai phải bồi thường?

Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho 12 ô tô bị đè bẹp trong vụ sập tường Trường mầm non Mai Dịch ở quận Cầu Giấy.

Sáng sớm 7/7, tường trường mầm non Mai Dịch bất ngờ đổ sập, đè bẹp 12 ô tô tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

Liên quan đến vụ việc đổ tường trường mầm non Mai Dịch đè bẹp 12 ô tô con trên địa bàn phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, về nguyên tắc thì việc bồi thường thiệt hại sẽ được đặt ra khi có thiệt hại và có lỗi.

Trong trường hợp này, rõ ràng thiệt hại đã xảy ra. Vậy cần xác định rõ lỗi của ai thì mới xác định được ai là người phải chịu bồi thường thiệt hại.

Theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại cho người khác”.

Trường hợp đây là bãi đỗ xe đã được cấp phép thì thiệt hại xảy ra hoàn toàn không phải lỗi của các chủ xe. Trong trường hợp này, người chủ sở hữu, người chiếm hữu và người được giao quản lý công trình phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra theo quy định của pháp luật.

Nếu những chiếc xe ô tô đó đậu xe trên cơ sở hợp đồng gửi giữ thì bên giữ xe phải bồi thường vì đã tổ chức trông giữ xe ở một nơi không đảm bảo an toàn. Ở trường hợp này, nếu xác định chủ sở hữu bức tường đó có lỗi, gây thiệt hại đến những chiếc xe ô tô này, thì bên giữ xe có quyền yêu cầu bên chủ sở hữu bức tường đó bồi thường trở lại.

Còn nếu chủ các xe tự ý đỗ ở vị trí đó, thì chủ xe vẫn được bồi thường thiệt hại do lỗi của những công trình xây dựng, nhà cửa hoặc công trình xây dựng khác gây ra. Tuy nhiên, chủ xe trong trường hợp này có thể bị xử lý vi phạm hành chính trong việc dừng đỗ trái quy định của pháp luật.

“Ở các trường hợp, thì bên quản lý công trình xây dựng, cụ thể ở đây là bên quản lý bức tường bị đổ phải chịu trách nhiệm bồi thường. Nếu đây là bãi trông giữ xe có phép thì đơn vị/cá nhân tổ chức trông giữ xe cũng phải đồng trách nhiệm bồi thường. Việc bồi thường chỉ không xảy ra trong trường hợp lỗi hoàn toàn thuộc về bên bị thiệt hại”, luật sư Cường nói.

Văn Huế

Đang tải...
24 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Đắk Lắk, 3 người diễn tiến bệnh nặng

24 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Đắk Lắk, 3 người diễn tiến bệnh nặng

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

Một Buôn Ma Thuột ‘rất khác’ trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Một Buôn Ma Thuột ‘rất khác’ trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

TIN MỚI