Tương ớt Chin-su chứa chất Axit benzoic vượt ngưỡng tác động thế nào tới sức khỏe người dùng?

Hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản khiến nhiều người tiêu dùng Việt lo lắng, vậy chất Axit benzoic có nguy hiểm thế nào?

Mới đây, người tiêu dùng Việt bày tỏ sự lo lắng trước thông tin trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka (Nhật Bản) vừa thu hồi 18.168 chai tương ớt Chinsu nhập khẩu Việt Nam, do có chứa chất phụ gia thực phẩm chưa được kiểm định.

Axit benzoic, theo quy định của Nhật, không được sử dụng trong tương ớt của nước này. Theo kết quả phân tích của Viện nghiên cứu Công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng Axit benzoic trong các chai tương ớt Chinsu vừa bị thu hồi ở mức 0,41-0,45 g/kg.

Hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su vừa bị thu hồi tại Nhật Bản.

Vậy Axit benzoic là chất gì và có gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người? Trước sự lo lắng này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi nhanh với các chuyên gia về công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm.

Theo đó, trao đổi với PV, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Axit benzoic nằm trong nhóm phụ gia thực phẩm được phép sử dụng cả trên bình diện quốc tế cũng như ở Việt Nam, có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc. Axit benzoic có tác dụng theo cơ chế trực tiếp, phân tử Axit benzoic khuếch tán bên trong tế bào vi sinh vật sẽ tác động lên một số enzyme, gây hạn chế sự trao đổi chất, làm ức chế quá trình hô hấp của tế bào, ức chế quá trình oxy hóa glucose và pyruvate. Bên cạnh đó, chất axit này sẽ làm tăng nhu cầu oxy trong quá trình oxy hóa glucose, có tác dụng ngăn cản sự phân đôi của vi khuẩn, ức chế sự phát triển của nấm men và nấm mốc gây hư hỏng thực phẩm”.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Hợp Quốc (Ủy ban Codex) có cho phép sử dụng chất này để bảo quản thực phẩm với hàm lượng 0,1% trong sản phẩm. Ở Việt Nam, bộ Y tế cũng cho phép sử dụng phụ gia này với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1 g/1 lít, 1 g/1 kg.

Axit benzoic nằm trong nhóm phụ gia thực phẩm được phép sử dụng cả trên bình diện quốc tế cũng như ở Việt Nam.

Nói về tác hại của loại phụ gia thực phẩm này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng chất bảo quản chắc chắn ít nhiều gây tác hại xấu đến sức khỏe: “Tuy nhiên, ở ngưỡng có thể chấp nhận được thì không vấn đề gì”.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết việc Nhật Bản thu hồi tương ớt chứa chất cấm đối với nước này là do quy định của đất nước Nhật Bản: “Không thể nói luật pháp Việt Nam cho phép thì các nước khác cũng phải công nhận, chỉ có thể trách người xuất khẩu sang bên Nhật Bản không tìm hiểu kỹ quy định, yêu cầu của nước sở tại”.

Cũng theo lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh tại Việt Nam có nhiều sản phẩm cũng sử dụng chất phụ gia Axit benzoic chứ không riêng gì tương ớt.

Nói thêm với PV về Axit benzoic, kỹ sư ngành Công nghệ Hóa thực phẩm Thái Văn Đức cho biết: “Axit benzoic, Axit sorbic là chất phụ gia bảo quản thực phẩm, theo tôi được biết nhiều nước trên thế giới khuyến cáo không dùng hoặc quy định sử dụng rất nghiêm ngặt. Tiêu chuẩn và quy định của mỗi nước cũng khác nhau về liều lượng sử dụng. Vì dư lượng các chất trên điều có thể gây suy gan suy thận và ung thư”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/4 PV báo điện tử Người Đưa Tin cũng đã liên hệ bên phía cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) để lắng nghe ý kiến từ đơn vị này về việc Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su được nhập khẩu từ Việt Nam. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục chưa bắt máy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đang tải...
2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Đắk Lắk: Vụ đánh tráo gỗ tang vật – Cục trưởng thi hành án làm đơn xin nghỉ việc

Đắk Lắk: Vụ đánh tráo gỗ tang vật – Cục trưởng thi hành án làm đơn xin nghỉ việc

TIN MỚI

Cần làm mới bảng tuyên truyền

Cần làm mới bảng tuyên truyền

Trước Trạm Y tế Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) có dựng bảng tuyên truyền nhưng bị bạc màu, bong tróc hình ảnh, chữ...