Tướng Nguyễn Hữu Cầu: Công an chịu áp lực vụ bé 6 tuổi tố bị xâm hại

Theo Giám đốc Công an Nghệ An, vụ cháu bé 6 tuổi tố bị xâm hại tình dục đã bị đẩy đi quá xa, làm mất uy tín của cơ quan điều tra và khiến công an chịu áp lực lớn.

Đoàn công tác số 2 của Ủy ban Tư pháp vừa có cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Cuộc làm việc diễn ra vào đúng thời điểm dư luận đang “nóng” trước nghi án bé gái 6 tuổi ở địa phương này bị một nhóm người xâm hại tình dục. Ủy ban Tư pháp đã yêu cầu tỉnh báo cáo về vụ việc này.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An, khẳng định vụ án này không có tội phạm. Người bố tố giác chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại đã thừa nhận dựng lên chuyện này.

Vì sao bé gái khai bị xâm hại tình dục?

Theo người đứng đầu Công an Nghệ An, cơ quan điều tra có 5 căn cứ về giám định và có các biện pháp khoa học để chứng minh vụ việc này không có tội phạm. “Việc này bị đẩy lên làm mất uy tín của cơ quan điều tra, làm hoang mang về mặt dư luận”, ông Cầu nêu quan điểm.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An. Ảnh: Hà An.

Vị giám đốc công an nói có 3 người giúp sức cho Trung trong vụ việc này. Đầu tiên là Trang (chị ruột của Trung). Người này buôn bán hàng online, muốn có nhiều comment “hot như kiểu Khá bảnh”.

“Ngoài ra, còn hai đối tượng giúp sức khác là người Hà Nội và sau đó là báo Bảo vệ pháp luật. Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng vụ án này”, ông Cầu nói.

Theo ông Cầu, vụ việc có bị hại là trẻ em bởi cháu T. đã bị xúc phạm, tổn hại về mặt danh dự từ vụ việc do bố mình dựng lên. Người thứ hai bị ảnh hưởng là chị A. vì tại thời điểm bị Trung xâm hại, nạn nhân chưa đầy 16 tuổi.

“Chúng tôi có chứng cứ vững vàng. Vì động cơ nào đẩy vụ này lên thì chúng tôi không rõ”, Giám đốc Công an Nghệ An nói thêm.

Còn vì sao cháu bé lại khai như vậy, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết lúc đưa con về, Trung nghi ngờ nhưng hỏi cháu không nói. Người đàn ông này sau đó đưa dây điện treo ngang cổ dọa tự tử để ép bé gái kể sự việc. “Ban đầu cháu bé khai có hai chú vào lấy bông ngoáy tai đưa vào bộ phận sinh dục. Sau đó lại thay đổi, khai một cô, một chú”, ông Cầu thông tin.

Công an chịu áp lực quá lớn

Cung cấp thêm thông tin về thân nhân Nguyễn Thanh Trung, Giám đốc Công an Nghệ An nói rằng người đàn ông này nghiện ma túy nặng và ngáo đá.

Trung suốt ngày đi lêu lổng. Năm 2013, công an TP Vinh từng bắt tạm giam Trung về hành vi Cố ý gây thương tích. Sau đó bị hại của vụ án vào TP.HCM và rút đơn nên cơ quan điều tra không khởi tố được.

Nguyễn Thanh Trung (bố bé gái). Ảnh: H.P.

Trong vụ việc liên quan đến chị A., tướng công an cho biết Trung khai mua dâm cô gái này nhiều lần và muốn lấy làm vợ… Người đàn ông này hay ghen, sợ chị A. yêu người khác nên ra khỏi nhà là đặt ghi âm theo dõi. Toàn bộ ghi âm đã được chuyển cho công an.

Giám định kỹ băng ghi âm, tướng Cầu khẳng định không có việc chị A. cùng 2 người khác xâm hại bé gái như Trung tố cáo. Thực tế, hai cô cháu chỉ ở với nhau hơn một giờ đồng hồ.

“Tôi khẳng định đây là bịa đặt. Công an Nghệ An sẽ không bỏ qua vụ này. Chúng tôi sẽ điều tra một vụ mẫu để đấu tranh với tội phạm này”, ông Cầu kiên quyết.

Nhắc lại việc cơ quan điều tra phải chịu áp lực quá lớn trong thời gian qua, ông Cầu nói: “Báo Bảo vệ pháp luật về đây viết 25 bài. Tôi đã đề nghị Cơ quan An ninh điều tra rút bài xuống, phân tích làm rõ ảnh hưởng như thế nào đến lực lượng công an. Chúng tôi đang nhằm vào Điều 131, Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”, ông Cầu thông tin.

Hoài Vũ

Đang tải...
Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Lan Ngọc: ‘Ước gì có đại gia cho tiền để đỡ cực’

Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Gia Lai: Bí thư huyện lên tiếng vụ Phó Chủ tịch huyện không có bằng cấp 3

Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

Đắk Lắk: Nguyên Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột bị kỷ luật cảnh cáo

Vụ nhân viên ngân hàng vỡ nợ ở Gia Lai: 8 nạn nhân cho vay tổng cộng 173 tỉ đồng

Vụ nhân viên ngân hàng vỡ nợ ở Gia Lai: 8 nạn nhân cho vay tổng cộng 173 tỉ đồng

TIN MỚI

'Chuyện nhỏ' ở cây ATM

'Chuyện nhỏ' ở cây ATM

Vào buổi sáng trên đường đi làm sẵn tiện tôi ghé vào cây ATM để rút tiền. Tại đây, tôi rất lấy làm ngạc nhiên...