Từ trại giam, Phan Văn Anh Vũ xin giảm án cho 2 bị cáo lừa làm quốc tịch Mỹ

Chiều 14/10, TAND TP.HCM cho biết đã chính thức có quyết định đưa vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’) ra xét xử vào ngày 30/10 tới.

Phan Văn Anh Vũ đã mất 700.000 USD nhưng không có được quốc tịch Mỹ.

Theo đó, phiên tòa sẽ diễn ra công khai, do thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm Chủ tọa. Hai kiểm sát viên giữ quyền công tố là bà Lê Thị Đông và Trần Thị Liên.

Bào chữa cho hai bị cáo bị truy tố trong vụ án là các luật sư Nguyễn Thị Bích Hạnh, Nguyễn Duy Nguyên và Bùi Thị Hồng Giang.

Thao đổi với báo chí chiều 14/10, luật sư Giang cho biết, trong phiên tòa tới, ông Vũ sẽ không xuất hiện mà ủy quyền cho luật sư của mình tham dự. Ngoài ra, ông Vũ cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo, dù trước đây chính ông làm đơn tố cáo hai người này từ trại giam.

Hai bị cáo Hoàng Hữu Châu (SN 1963, ngụ TP.HCM) và Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ TP.HCM) cùng bị truy cứu tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng, do quen biết Châu nên năm 2010 Vũ ngỏ ý nhờ làm quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho cả gia đình.

Sau đó, Châu quen Hùng – người nói có thể làm quốc tịch Mỹ cho người Việt trong 1 tháng với giá 700.000 USD, tuy nhiên phải đặt cọc trước 50%.

Có được lời cam kết này, Châu nói lại với Vũ rằng đã tìm được mối làm với giá 2,2 triệu USD. Đến giữa năm 2017, Châu nhận 700.000 USD của Vũ, đồng thời nói Vũ và người thân nộp mỗi người 8 ảnh thẻ và cho biết 3 tháng sau sẽ có hộ chiếu.

Sau nhiều lần lấy các lý do để trì hoãn, tháng 12/2017, Châu nói đã có hộ chiếu nhưng đang để ở Singapore và nói Vũ phải sang đó nhận.

Ngày 21/12/2017, Vũ xuất cảnh sang Campuchia dưới tên Lê Văn Sáu và từ đó sang Singapore. Tại đây, Châu tiếp tục nêu ra lý do hộ chiếu có hiệu lực từ tháng 1/2018 nên Vũ phải sang Mỹ bằng đường biển.

Vũ từ chối đi và sau đó ít ngày bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ rồi trục xuất về Việt Nam.

Phong Vũ

Đang tải...
Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Thông tin liên quan đến chợ tạm Buôn Ma Thuột

Chủ garage ô tô tử vong do nổ lốp xe

Chủ garage ô tô tử vong do nổ lốp xe

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

‘Cà phê chòi’ nhộn nhịp: Chính quyền ở đâu?

TIN MỚI