Tự mua thuốc chữa ho, nữ công nhân lên cơn hen, hôn mê

Có tiền sử bệnh viêm phế quản nhưng chị N. tự mua thuốc uống, lạm dụng thuốc xịt làm giãn phế quản làm bệnh nặng thêm. Trong lúc đang làm việc chị này lên cơn hen và rơi vào hôn mê.

Ngày 18/8, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Bình Dương) cho biết vừa cấp cứu thành công bệnh nhân (31 tuổi) lên cơn hen suyễn, rơi vào hôn mê, có dấu hiệu ngưng thở.

Các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức tích cực để ngăn chặn tình trạng chết não do thiếu oxy. Người bệnh N. được đặt nội khí quản, hỗ trợ oxy và chỉ định dùng thuốc giãn phế quản. Sau 20 phút hồi sức tích cực, chị N. có phản xạ ho, vật vã, da niêm hồng, tỉnh táo. Và 1h sau khi nhập viện bệnh nhân thở êm, được rút nội khí quản và sức khỏe ổn dần. Trước đó, người bệnh có triệu chứng ho nhiều, khò khè nên đã tự ý mua thuốc về tự điều trị tại nhà. Cùng ngày nhập viện, người bệnh đang làm ở công ty thì cảm thấy khó thở, ngất xỉu, nên được đưa đi cấp cứu.

Tự mua thuốc chữa ho, nữ công nhân lên cơn hen, hôn mê Ảnh 1

Bác sĩ CKI Phạm Dũng, khoa Hồi sức tích cực, cho biết bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm phế quản nhưng chị N. tự mua thuốc uống, lạm dụng thuốc xịt làm giãn phế quản làm bệnh nặng thêm. Với trường hợp này, chỉ cần chậm trễ chỉ 5 phút thôi, nguy cơ tử vong rất cao. Đang ở mùa mưa thời tiết thay đổi thất thường nên gia tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, hen suyễn.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên nhập viện khi có cơn khó thở, không đáp ứng thuốc xịt giãn phế quản. Bệnh nhân cần tuần thủ theo hướng dẫn bác sĩ điều trị và sử dụng thuốc đầy đủ theo toa để giảm thiểu tình trạng khó thở, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đặc biệt, hạn chế xảy ra tình trạng lên cơn hen suyễn nặng, đột xuất mà không xử lý kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

“Cho bệnh nhân ở nơi thoáng mát, cởi bớt áo cho cơ thể thông thoáng, sử dụng thuốc xịt giãn phế quản của người bệnh nếu có thể. Sau đó chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất”, bác sĩ Dũng hướng dẫn cách sơ cứu bệnh nhân.

NGUYỄN OANH

Đang tải...
Gia Lai: Hơn 200 tỷ tiêu tan, đại gia điêu đứng vì nữ nhân viên ngân hàng

Gia Lai: Hơn 200 tỷ tiêu tan, đại gia điêu đứng vì nữ nhân viên ngân hàng

Giá hồ tiêu hôm nay 14/7: Tăng mạnh lên đỉnh mới

Giá hồ tiêu hôm nay 14/7: Tăng mạnh lên đỉnh mới

Đắk Lắk: Đại lộ nghìn tỷ ở Tây Nguyên ì ạch sau 5 năm thi công

Đắk Lắk: Đại lộ nghìn tỷ ở Tây Nguyên ì ạch sau 5 năm thi công

Tai nạn thương tâm: Người phụ nữ bị lìa đầu sau cú va chạm mạnh

Tai nạn thương tâm: Người phụ nữ bị lìa đầu sau cú va chạm mạnh

TIN MỚI